ON
YOMEDIA

Bộ 3 đề ôn tập năm 2020 môn Ngữ Văn 9 - Trường THCS Phong Thuỷ

Tải về
VIDEO

HOC247 chia sẻ đến các em Bộ 3 đề ôn tập năm 2020 môn Ngữ Văn 9 của Trường THCS Phong Thuỷ. Tài liệu này sẽ giúp các em tham khảo làm quen với cấu trúc ra đề của đề thi học sinh giỏi môn Ngữ Văn 8, từ đó đặt ra kế hoạch ôn tập thật tốt cho bản thân. Tin rằng, bằng sự nỗ lực và kiên trì của mình, các em sẽ đạt kết quả tốt.

 
 
YOMEDIA

BỘ 3 ĐỀ ÔN TẬP NĂM 2020 MÔN NGỮ VĂN 9 – TRƯỜNG THCS PHONG THUỶ

 

ĐỀ SỐ 1

Câu 1 : Em hãy đọc kĩ nội dung đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi.

Anh nhìn ngắm nó một lúc rồi quay về phía tôi nói:

- Đừng bao giờ giữ lại bất cứ điều gì để chờ đợi một dịp đặc biệt. Mỗi ngày tồn tại trên đời chính là một dịp đặc biệt rồi đó.

….Và tôi nghiệm ra: cuộc sống chất chứa bao hương vị ngọt ngào để ta thưởng thức bất cứ khi nào có thể, chứ không phải để ta đối phó. Chắc chắn, tôi quyết định thay đổi!

Tôi bắt đầu đọc nhiều hơn và ít bận tâm đến những điều nhỏ nhặt. Tôi thích thú ngắm nhìn cảnh vật khi ngồi trên boong tàu và không rối lên khi thấy đám cỏ dại trong vườn. Tôi dành nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè hơn và hạn chế tham dự những cuộc gặp gỡ chẳng mấy bổ ích.

Tôi không để dành bất cứ điều gì nữa: tôi dùng tất cả những món đồ sứ và đồ pha lê xinh đẹp của mình vào mỗi dịp có ý nghĩa. Tôi mặc chiếc áo đẹp đi chợ nếu thấy thích. Khi tôi nghĩ mình trông sang trọng, tôi có thể trả nhiều tiền hơn cho một túi rau nhỏ mà không cau mày. Tôi sẽ không để dành lọ nước hoa thơm nhất của mình cho những dịp đặc biệt nào nữa, cho dù các cô bán hàng hay vài người nào đó xì xào bình phẩm.

Tôi đang bỏ dần những cụm từ “một ngày nào đó” hay “nội trong vài ngày” khỏi ngân hàng từ vựng của tôi. Nếu có điều gì đáng xem, đáng nghe hoặc đáng làm, tôi sẽ làm ngay. 

                                                                                    (Trích: Hạt giống tâm hồn )

a. Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là gì?

b. Tìm thành phần biệt lập và cho biết nó là thành phần gì ở trong đoạn văn sau: “…. Và tôi nghiệm ra: cuộc sống chất chứa bao hương vị ngọt ngào để ta thưởng thức bất cứ khi nào có thể, chứ không phải để ta đối phó. Chắc chắn, tôi quyết định thay đổi”  

c. Em rút ra điều gì qua câu chuyện trên?

d. Em có tán thành với quan điểm: “Mỗi ngày tồn tại trên đời chính là một dịp đặc biệt rồi đó”không? Vì sao?

Câu 2. Mạch cảm xúc bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

Câu 3: Cảm nhận của em về khổ thơ đầu trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải.

“Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa tím biếc

Ơi con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời

Từng giọt long lanh rơi

Tôi đưa tay tôi hứng.”

 

ĐỀ SỐ 2

 

Câu 1 : Trong các câu văn sau:

“Các anh cao xạ có nhìn thấy chúng tôi không? Chắc có, các anh ấy có những cái ống nhòm có thể thu cả trái đất vào tầm mắt. Tôi đến gần quả bom. Cảm thấy có ánh mắt các chiến sĩ dõi theo mình, tôi không sợ nữa.”

Câu văn nào có chứa thành phần biệt lập, gạch chân và nêu rõ thành phần gì?

Câu 2.  Nêu cảm xúc bao trùm toàn bộ  bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương.

Câu 3 :

Phân tích tình cảm sâu nặng và cao đẹp của nhân vật ông Sáu dành cho con trong đoạn trích "Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. (Theo Ngữ văn 9, tập một, trang 195, NXB Giáo dục, 2008)

 

ĐỀ SỐ 3

Câu 1

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Mùa xuân đã tràn về phủ hơi ấm lên mặt đất và không gian. Dù cái lạnh còn phảng phất nhưng đã nghe trong gió cái nồng nàn của sự sinh sôi. Tiếng cỏ bật mầm non tí tách dưới mưa xuân. Tiếng chồi non khe khẽ cựa mình trong ánh sáng. Buổi chiều nhẹ như tơ vương. Tiếng gà gáy vọng trên đồi nghe sao mà ấm áp. Đâu đó trong con ngõ nhỏ, đài nhà ai phát đi bài hát “Mùa xuân đầu tiên” của Văn Cao với những lời tha thiết: “Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về. Mùa bình thường mùa vui nay đã về... Từ đây người biết thương người. Từ đây người biết yêu người...”. Cảm giác thơ thời, nhẹ nhõm ùa vào lòng.

                                              (Theo Đi giữa trời xuân - Bảo Trâm, Tạp chí Sông Thương)

a. Xác định từ láy trong các câu văn sau: Tiếng cỏ bật mầm non tí tách dưới mưa xuân. Tiếng chồi non khe khẽ cựa mình trong ánh sáng.

b. Tìm lời dẫn trực tiếp trong đoạn trích.

c. Chỉ ra và phân tích tác dụng của biện pháp tu từ trong câu: Buổi chiều nhẹ như tơ vương.

d. Đoạn trích khơi gợi trong em tình cảm gì?

Câu 2 . Viết đoạn văn (khoảng 100 chữ) cảm nhận về nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích của tác giả Nguyễn Du.

Câu 3. Cảm nhận của em về đoạn thơ sau: 

Ngửa mặt lên nhìn mặt

có cái gì rưng rưng

như là đồng là bể

như là sông là rừng

 

Trăng cứ tròn vành vạnh

kể chi người vô tình

ánh trăng im phăng phắc

đủ cho ta giật mình.

                                                          (Trích Ánh trăng - Nguyễn Duy, Ngữ văn 9, tập 1)

          

          -------Nội dung đầy đủ chi tiết vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập để tải về máy---------

Trên đây là trích dẫn một phần Bộ 3 đề ôn tập năm 2020 môn Ngữ Văn 9 - Trường THCS Phong Thuỷ. Để xem được đầy đủ nội dung đề thi, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào HỌC247. Chúc các em đạt kết quả tốt.

Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm

---Mod Ngữ Văn tổng hợp và biên soạn---

 

 

Tư liệu nổi bật tuần

 

YOMEDIA
1=>1