YOMEDIA

27 Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập chủ đề Phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực Bắc Trung Bộ Địa lí 12 có đáp án

Tải về
VIDEO

27 Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập chủ đề Phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực Bắc Trung Bộ Địa lí 12 có đáp án do Hoc247 tổng hợp và biên soạn bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm ôn tập về các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội vùng bắc trung bộ nằm trong chương trình Địa lý 12 nhằm giúp các em rèn luyện kỹ năng làm bài đồng thời giúp các em kiểm tra kiến thức về Địa lý đã học. Mời các em tham khảo tại đây!

 
 
YOMEDIA

VẤN ĐỀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI Ở BẮC TRUNG BỘ

Câu 1.   Vai trò chính của rừng phi lao ven biển của vùng Bắc Trung Bộ là :

              A. Điều hoà dòng chảy của sông ngòi.                    

              B. Chắn gió bão.

              C. Ngăn chặn sự xâm nhập mặn.

              D. Ngăn chặn sự di chuyển của các cồn cát.

Câu 2.   Thế mạnh của vùng đồi trước núi ở Bắc Trung Bộ là :

              A. Trồng hoa màu lương thực.     B. Trồng cây công nghiệp hàng năm.

              C. Chăn nuôi đại gia súc.             D. Trồng rừng và cây công nghiệp lâu năm.  

Câu 3.   Gió phơn Tây Nam ảnh hưởng sâu sắc đến vùng Bắc Trung Bộ vì :

              A. Sự có mặt của dãy Trường Sơn Bắc.

              B. Có nhiều thung lũng khuất gió.

              C. Bị chắn hai đầu bởi dãy Tam Điệp và Bạch Mã.

              D. Đây là dải đất hẹp nhưng lại kéo dài theo độ vĩ.

Câu 4.   Ngành công nghiệp có vị trí hàng đầu của vùng Bắc Trung Bộ là :

              A. Vật liệu xây dựng.                    B. Cơ khí - điện tử.

              C. Chế biến lâm sản.                     D. Năng lượng.

Câu 5.   Ưu tiên hàng đầu trong phát triển công nghiệp của vùng Bắc Trung Bộ là :

              A. Khai thác các mỏ khoáng sản.                            B. Xây dựng hệ thống cảng sâu và sân bay.

              C. Phát triển các cơ sở năng lượng.                        

              D. Phát triển công nghiệp cơ khí chế tạo, điện - điện tử.

Câu 6.   Việc phát triển và bảo vệ vốn rừng ở Bắc Trung Bộ có vai trò cực kì quan trọng vì :

              A. Là vùng giàu tài nguyên rừng thứ hai của cả nước.

              B. Sông ngòi ngắn, dốc, rất dễ xảy ra lũ lụt.

              C. Ngành công nghiệp chế biến lâm sản của vùng rất phát triển.

              D. Là vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của gió tây khô nóng.

Câu 7.   Nhà máy thuỷ điện có công suất lớn nhất đang được xây dựng ở Bắc Trung Bộ là :

              A. A Vương.       B.  Bản Vẽ.         C. Rào Quán.     D. Cửa Đạt.

Câu 8.   Ba nhà máy xi măng lớn hoạt động dựa trên nguồn đá vôi dồi dào của vùng  Bắc Trung Bộ là :

              A. Bỉm Sơn, Hoàng Thạch, Phúc Sơn.

              B. Bỉm Sơn, Phúc Sơn và Nghi Sơn.

              C. Bỉm Sơn, Nghi Sơn và Hoàng Mai.          

              D. Nghi Sơn, Bỉm Sơn và Phúc Sơn.

Câu 9.   Vùng Bắc Trung Bộ phải hình thành cơ cấu kinh tế nông – lâm - ngư nghiệp vì :

              A. Có ý nghĩa lớn đối với sự hình thành cơ cấu kinh tế chung của vùng.

              B. Khai thác các thế mạnh sẵn có của vùng để đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

              C. Vừa tạo cơ cấu ngành vừa tạo thế liên hoàn trong phát triển cơ cấu kinh tế theo không gian.

              D. Vùng có thế mạnh để phát triển trong khi tỉ trọng công nghiệp còn rất thấp so với cả nước.

Câu 10. Cơ sở hạ tầng giao thông vận tải được xây dựng ở Bắc Trung Bộ có ý nghĩa lớn đối với việc mở cửa hội nhập của vùng :

              A. Hầm đèo Ngang và hầm đèo Hải Vân.            

              B. Các sân bay Vinh, Đồng Hới và Phú Bài.

              C. Các cảng nước sâu Nghi Sơn, Vũng Áng, Chân Mây.

              D. Dự án đường Hồ Chí Minh và các tuyến Đông - Tây.

Câu 11. Tác động lớn nhất của đường Hồ Chí Minh đối với vùng Bắc Trung Bộ là :

              A. Tạo ra sự phân công lao động theo lãnh thổ hoàn chỉnh hơn. 

              B. Tạo điều kiện để thu hút mạnh hơn đầu tư nước ngoài.

              C. Thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của các vùng phía tây.

              D. Mở rộng quan hệ hợp tác với các nước trên bán đảo Đông Dương.

Câu 12. Khu vực khí hậu chuyển tiếp giữa Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ là các tỉnh

              A. Ninh Bình và Thanh Hoá.       B. Quảng Bình và Quảng Trị.

              C. Thanh Hóa và một phần tỉnh Nghệ An.

              D. Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng.

Câu 13. Khoáng sản có giá trị kinh tế ở Bắc Trung Bộ là :

              A. Sắt, đá vôi, đá quý, sét xi măng, than.              

              B. Sắt, đồng, crômit, bôxit, đá vôi, đá quý.

              C. Sắt, titan, đá vôi, đá quý, sét xi măng, chì - kẽm.    

              D. Crômit, sắt, thiếc, titan, đá vôi, đá quý, sét xi măng

Câu 14. Bắc Trung Bộ không mấy thuận lợi cho việc phát triển cây lương thực (lúa) là do :

              A. Đất cát pha và đất cát là chủ yếu.          B. Khí hậu khắc nghiệt.

              C. Thiếu nước trầm trọng trong mùa khô. D. Địa hình cắt xẻ, độ dốc lớn.

Câu 15. Mùa mưa ở Bắc Trung Bộ tập trung vào :

              A. Mùa hè - thu.                            B. Mùa thu - đông.     

              C. Mùa đông - xuân.                        D. Mùa xuân - hè.

Câu 16. Để tạo thế liên hoàn về không gian trong phát triển kinh tế ở vùng Bắc Trung Bộ cần phải:

              A. Gắn các vùng sản xuất nông nghiệp với lâm nghiệp và ngư nghiệp

              B. Đầu tư mạnh cho xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội và cơ sở vật chất - kĩ thuật.

              C. Chú trọng phát triển kinh tế - xã hội lên vùng cao.

              D. Hình thành các trung tâm công nghiệp gắn với các đô thị lớn.

Câu 17. Tài nguyên du lịch nhân văn có ý nghĩa lớn ở Bắc Trung Bộ là :

              A. Cố đô Huế.                                B. Cố đô Huế và đô thị cổ Hội An.

              C. Phong Nha - Kẻ Bàng.             D. Mỹ Sơn và Cố đô Huế.

Câu 18. Thế mạnh nổi bật nhất về sản xuất nông nghiệp của vùng Bắc Trung Bộ là :

              A. Cây công nghiệp ngắn ngày và cây màu lương thực.      B. Chăn nuôi trâu và ḅò.

              C. Cây công nghiệp lâu năm (cà phê, cao su, hồ tiêu).         D. Đánh bắt hải sản.

Đáp án Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập chủ đề Phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực Bắc Trung Bộ Địa lí 12

1. D

2. C

3. A

4. A

5. C

6. B

7. B

8. B

9. C

10. A

11. C

12. C

13. D

14. A

15. B

16. A

17. A

18. B

{-- Nội dung đề và đáp án từ câu 19-27 của tài liệu Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập chủ đề Phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực Bắc Trung Bộ Địa lí 12 vui lòng xem ở phần xem online hoặc tải về --}

Trên đây là trích dẫn 1 phần nội dung tài liệu 27 Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập chủ đề Phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực Bắc Trung Bộ Địa lí 12 có đáp án. Để xem toàn bộ nội dung các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập .

Các em quan tâm có thể tham khảo thêm các tài liệu cùng chuyên mục:  

​Chúc các em học tập tốt !

 

 

 

YOMEDIA
1=>1