YOMEDIA

Nguyễn Bo's Profile

Nguyễn Bo

Nguyễn Bo

24/01/2000

Số câu hỏi 0
Số câu trả lời 630
Điểm 3077
Kết bạn

Bạn bè (1)

Hoạt động gần đây (637)

 • Nguyễn Bo đã trả lời trong câu hỏi: Chia động từ trong ngoặc: I'd like some bread. Let's go to the..........(BAKE) Cách đây 4 năm

  1. bakery 
  2. teacher - teaches
  3. neighborhood
  4.beautiful
  5. careful
  6. second - twice
  7. usually
  8. activities

  Góp ý bạn trên câu (6), tầng thứ 2 chứ không phải tầng hai 

 • Nguyễn Bo đã trả lời trong câu hỏi: Điền từ thích hợp vào chỗ trống: We should not _____ electricity and water Cách đây 4 năm

  Từ cần điền có thể là: use wastefully

 • Nguyễn Bo đã trả lời trong câu hỏi: Talk about a sport you like Cách đây 4 năm

  Sports in America are under attack lately, especially the more violent ones – like football, hockey, rugby and even baseball. Even in high school, athletes are dying on the field – and it’s all too scary. College and pro athletes are risking their lives every time they step on the field. They are getting spinal and brain injuries and the abuse they take will haunt them for the rest of their lives. It is horrendous that this happens to people every day all around the world. And this means that fewer people begin playing sports in the first place.

  Despite all of this, there are still many benefits to playing sports as a young person, as in before one hits the workforce (or even while they are still in a working adult). People learn essential life lessons playing sports, lessons that will play to their advantage for the rest of their lives.

  One benefit of playing sports is learning how to collaborate with people on a given task or objective. People who have played sports a great deal understand how to work with others, how to get the best out of people, and how to help people do what they do best, in order to win the game. Sports condition and encourage people to put aside differences, grudges and personal incompatibility for the sake of the task at hand. This comes from being on a team and working with people, who are often complete strangers one would have never normally come into contact with. People who have played sports learn the true meaning of ownership and of ‘we’, and hardly give themselves credit when it’s directed at them.

  Dealing with adversity, and therefore building character is another benefit one gains from playing sports with other people. People deal with adversity every day – in their careers, families and even communities. Playing sports as a young person teaches a person to not only expect adversity – losing, essentially, or failure to be successful at something, like getting struck out in a baseball game – but to anticipate how they will handle it. This translates into a person’s adult life where they come across adversity on a daily basis: getting fired from a job, not getting a promotion, getting reprimanded by a boss, losing a big business deal, dealing with an angry co-worker who doesn’t like you. Playing sports from an early age can help a person to accept adversity with grace, class, and optimism later in life. They become better people for it, too.

  As a side note, it should also be acknowledged that another benefit to playing sports is exercise and making the habit of exercising. For exercise helps a person relax and handle stress in a healthy, moderate, controlled way. A relaxed, happy person is going to naturally be a better person to work with, a better person to hire and a better person to be around because they are their optimal self. Exercise invigorates people and can help them feel at ease and confident, which can help them become successful.

  When it comes down to it, it appears that the benefits of playing sports – both as a child, teenager and adult – outweigh the associated risks. Of course small injuries are part of any strenuous exercise, and some sports are more dangerous than others, and of course some people are not healthy enough to play sports, but the playing of sports really can and does provide a person with lasting benefits – ones that extend into their personal, social and career lives. In spite of this, a person should never avoid playing sports solely for this reason. There is much to learn by playing sports, for they are something that can teach people character and how to work with others – especially people who are quite different from them – and it teaches people to try new things, things that may aid in making them a better person.

  Dịch
   

  Thể thao ở Mỹ đang bị tấn công gần đây, đặc biệt là những môn bạo lực hơn - như bóng đá, khúc côn cầu, bóng bầu dục và thậm chí là bóng chày. Ngay cả ở trường trung học, các vận động viên đang chết trên sân - và điều đó thật đáng sợ. Các vận động viên đại học và chuyên nghiệp đang mạo hiểm cuộc sống của họ mỗi khi họ bước trên sân. Họ đang bị chấn thương cột sống và não và sự lạm dụng mà họ mắc phải sẽ ám ảnh họ đến hết cuộc đời. Thật kinh khủng khi điều này xảy ra với mọi người mỗi ngày trên toàn thế giới. Và điều này có nghĩa là ít người bắt đầu chơi thể thao ngay từ đầu.

   

  Bất chấp tất cả những điều này, vẫn còn nhiều lợi ích khi chơi thể thao khi còn trẻ, như trước khi một người lao vào lực lượng lao động (hoặc ngay cả khi họ vẫn còn ở tuổi trưởng thành đang làm việc). Mọi người học những bài học cuộc sống thiết yếu khi chơi thể thao, những bài học sẽ phát huy lợi thế của họ cho đến hết đời.

   

  Một lợi ích của việc chơi thể thao là học cách cộng tác với mọi người trong một nhiệm vụ hoặc mục tiêu nhất định. Những người đã chơi thể thao rất hiểu cách làm việc với người khác, làm thế nào để có được những người tốt nhất và làm thế nào để giúp mọi người làm những gì họ làm tốt nhất, để giành chiến thắng trong trò chơi. Điều kiện thể thao và khuyến khích mọi người bỏ qua sự khác biệt, mối hận thù và sự không tương thích cá nhân vì lợi ích của nhiệm vụ trong tay. Điều này xuất phát từ việc ở trong một nhóm và làm việc với mọi người, những người thường là những người hoàn toàn xa lạ thường không bao giờ tiếp xúc với họ. Những người đã chơi thể thao tìm hiểu ý nghĩa thực sự của quyền sở hữu và của ‘chúng tôi, và hầu như không tự tin khi điều đó hướng đến họ.

   

  Đối phó với nghịch cảnh, và do đó xây dựng tính cách là một lợi ích khác mà người ta đạt được từ việc chơi thể thao với người khác. Mọi người đối phó với nghịch cảnh mỗi ngày - trong sự nghiệp, gia đình và thậm chí cả cộng đồng. Chơi thể thao khi còn trẻ dạy cho một người không chỉ mong đợi nghịch cảnh - về cơ bản, hoặc không thành công ở một điều gì đó, như bị tấn công trong một trận bóng chày - mà còn dự đoán cách họ sẽ xử lý nó. Điều này chuyển sang cuộc sống trưởng thành của một người, nơi họ gặp phải nghịch cảnh hàng ngày: bị đuổi việc, không được thăng chức, bị sếp khiển trách, mất một hợp đồng kinh doanh lớn, đối phó với một đồng nghiệp giận dữ không ' t thích bạn Chơi thể thao từ khi còn nhỏ có thể giúp một người chấp nhận nghịch cảnh với sự duyên dáng, đẳng cấp và sự lạc quan sau này trong cuộc sống. Họ cũng trở thành người tốt hơn cho nó.

   

  Một lưu ý phụ, cũng cần phải thừa nhận rằng một lợi ích khác khi chơi thể thao là tập thể dục và tạo thói quen tập thể dục. Đối với tập thể dục giúp một người thư giãn và xử lý căng thẳng một cách lành mạnh, vừa phải, có kiểm soát. Một người thoải mái, vui vẻ sẽ tự nhiên trở thành một người tốt hơn để làm việc cùng, một người tốt hơn để thuê và một người tốt hơn để ở bên vì họ là bản thân tối ưu của họ. Tập thể dục tiếp thêm sinh lực cho mọi người và có thể giúp họ cảm thấy thoải mái và tự tin, điều này có thể giúp họ thành công.

   

  Khi nói đến nó, có vẻ như những lợi ích của việc chơi thể thao - cả khi còn nhỏ, thiếu niên và người lớn - vượt xa những rủi ro liên quan. Tất nhiên chấn thương nhỏ là một phần của bất kỳ bài tập vất vả nào, và một số môn thể thao nguy hiểm hơn những môn khác, và tất nhiên một số người không đủ sức khỏe để chơi thể thao, nhưng chơi thể thao thực sự có thể và mang lại lợi ích lâu dài cho một người mở rộng vào cuộc sống cá nhân, xã hội và sự nghiệp của họ. Mặc dù vậy, một người không bao giờ nên tránh chơi thể thao chỉ vì lý do này. Có nhiều thứ để học bằng cách chơi thể thao, vì chúng là thứ có thể dạy cho mọi người tính cách và cách làm việc với người khác - đặc biệt là những người khá khác biệt với họ - và nó dạy mọi người thử những điều mới, những thứ có thể hỗ trợ họ. một người tốt hơn.

   

 • Nguyễn Bo đã trả lời trong câu hỏi: Tìm 10 tính từ bắt đầu bằng: w, j, s, k, z Cách đây 4 năm

  1. white : trắng
  2. juvenile : (thuộc) vị thành niên
  3. shock : sốc
  4. kind : tốt bụng
  5. zealous: hăng hái, nhiệt tình

 • Nguyễn Bo đã trả lời trong câu hỏi: Dùng các từ gợi ý để viết thành câu hoàn chỉnh: She/sometimes/watch TV/evening Cách đây 4 năm

  1. Lan's a student
  2. She often gets up at 6
  3. She goes to school at 6:45
  4. She studies at school from 7 to 11:45
  5. She plays piano in the afternoon
  6. She sometimes watches televison in the evening

 • Nguyễn Bo đã trả lời trong câu hỏi: Toán lớp 5 - Chương 1 Cách đây 4 năm

   - Các phân số: \frac{3}{100} , \frac{17}{1000} , \frac{5}{100}\frac{3}{100} , \frac{17}{1000} , \frac{5}{100} ...;  có mẫu số là 10; 100; 1000,... gọi là các phân số thập phân

  - Còn Số thập phân thì khác: 

  + Mỗi số thập phân gồm hai phần: phần nguyênphần thập phân, chúng được phân cách nhau bởi dấu phẩy.

  + Những chữ số ở bên trái dấu phẩy thuộc về phần nguyên, những chữ số ở bên phải dấu phẩy thuộc về phần thập phân.  Have a good day!

 • Nguyễn Bo đã trả lời trong câu hỏi: Viết đoạn văn có sử dụng chuỗi liên kết từ... đến Cách đây 4 năm

  Ngày nay môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề, mà nguyên nhân chính là do con người. Hàng năm có hơn mấy tỉ tấn rác thải đổ ra . ôi ! thật k thể tin nổi ! Phải chăng chúng ta đang tự phá hủy môi trường của chính chúng ta ?. Vì vậy việc bảo vệ môi trường là vô cùng cần thiết, trong đó có việc vệ sinh môi trường. Vệ sinh môi trường là cách giúp môi trường lành mạnh nhờ những việc làm nhỏ mà ý nghĩa . từ việc nhặt một miếng rác bỏ vào thùng rác đến việc làm lớn hơn như xử lí tốt các chất thải, từ việc vặn khóa tiết kiệm nước đến cả một vấn đề lớn hơn là tiết kiệm nguồn tài nguyên...Ngay từ bây giờ, chúng ta hãy vệ sinh môi trường bằng nhiều cách đơn giản: vứt rác đúng nơi quy định, vệ sinh tập thể nơi mình đang sinh sống, tiết kiệm nguồn nước .Vệ sinh môi trường có vai trò vô cùng lớn trong việc cân bằng sinh thái, điều hòa khí hậu, ngăn ngừa thiên tai, giúp môi trường đất, nước, không khí thêm trong lành...
  => từ lặp lại để tạo liên kết: Môi trường,

 • Nghị luận về đức tính giản dị - Sưu tầm tuyển tập 5+ bài văn mẫu hay nghị luận bàn về sự cần thiết của đức tính giản dị trong cuộc sống con người.

  Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về sự cần thiết của đức tính giản dị trong cuộc sống.

  ***

  Dàn ý tham khảo:

  1. Mở bài:

  Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: sự cần thiết của đức tính giản dị trong cuộc sống.

  2. Thân bài:

  - Giải thích: Giản dị là sự đơn giản, không cầu kì, phô trương.

  - Biểu hiện của đức tính giản dị:

  + Không quá đề cao vẻ bề ngoài hào nhoáng, sang trọng.

  + Sống thanh cao, bình dị với nhịp chậm dãi và êm đềm.

  + Không ăn mặc quá kiểu cách, tỏ ra phô trương và khoe khoang.

  - Dẫn chứng: Bác Hồ,...

  - Người giản dị là người ưa sự tĩnh tại, hiền hòa, cân đối.

  - Tâm hồn dường như trở nên thanh cao, thanh thản và điềm đạm hơn.

  - Cuộc sống không quá cầu kì, không gây áp lực, tạo cảm giác thỏa mái.

  - Phản biện:

  + Giản dị không có nghĩa là sơ thoáng, hà tiện và xuyền xoàng dễ dại.

  + Đó là sự chắt lọc về chất một cách tinh hoa và bình đạm nhất.

  3. Kết bài:

  - Nêu cảm nhận và khẳng định lại vai trò của tính giản dị trong cuộc sống.

  Có thể bạn cũng quan tâmNghị luận xã hội về mối quan hệ giữa tài và đức

  TOP 5+ BÀI VĂN NGHỊ LUẬN VỀ ĐỨC TÍNH GIẢN DỊ HAY NHẤT

  Bàn về đức tính giản dị - Mẫu 1:

      Xã hội là một môi trường để con người rèn luyện các đức tính tốt đẹp. Trong đó đức tính giản dị là một đức tính cao đẹp mà con người cần phải tôi luyện và học hỏi không ngừng.

      Vậy giản dị là gì? Trong cuộc sống thì mỗi con người có một tính cách, một lối sống riêng. Có người ưa sự giàu sang, sang trọng, thích lộng lẫy nổi bật. Tuy vậy vẫn có những người chọn cho mình một lối sống giản dị bình thường. Và đức tính giản dị dù trong thời kì lịch sử giai đoạn nào của xã hội đều được con người đề cao và trân trọng. Giản dị được xem là một đức tính cao đẹp mà con người cần phải tôi luyện rèn giũa trong cuộc sống.

      Đức tính giản dị là một đức tính tốt đẹp, là một cách sống tự nhiên trong lối sống không cầu kì phô trương. Đó là cách sống sử dụng các điều kiện vật chất phù hợp với điều kiện riêng của cá nhân, điều kiện chung của xã hội và điều kiện cụ thể của hoàn cảnh giao tiếp. Lối sống giản dị là biết chấp nhận cuộc sống hiện tại nhưng vẫn có những ước mơ. Ước mơ đó là những điều kiện mà khả năng chúng ta làm được. Trong cuộc sống ta luôn khiêm nhường hòa đồng với mọi người về phong cách sống và lối sống, không kiêu ngạo, bon chen hay tỵ nạnh, sống xa hoa đua đòi những thứ vật chất vô nghĩa. Lối sống giản dị là không nghĩ nhiều cho bản thân và sẵn sàng giúp đỡ người khác khi cần thiết.

      Trong cuộc đời vẫn còn những người còn đang có những cuộc sống rất khó khăn, có người không có đủ cơm no áo ấm. Vì vậy trong chi tiêu chúng ta cần phải biết tính toán sao cho không rơi vào cảnh thiếu thốn và sao cho phù hợp nhất với điều kiện của mình. Có người nói cái giản dị tiết kiệm ấy chỉ có thể là của giai cấp công nhân nhưng thật ra không phải thế. Không phải chỉ những giai cấp bần cùng của xã hội mới phải tôi luyện đức tính này mà tất cả mọi tầng lớp trong xã hội đều phải rèn luyện nó. Nhưng ta cũng thấy rằng không phải cứ lộng lẫy xa hoa là xa hoa và kiết kiệm là giản dị. Ta cũng thấy rằng trong cuộc sống rất nhiều lúc ta không thể giản dị được. Ví như khi ta được tham dự các bữa tiệc quốc tế thì không thể ăn mặc giản dị được. Tuy nước ta còn nghèo còn nhiều hạn chế thế nhưng khi tham dự tiệc hay lễ hội quốc tế ta cũng cần phải ăn mặc cho đúng cách.

       Và không phải cứ tiết kiệm là giản dị. Chắc chúng ta vẫn chứa quên câu chuyện về một anh chàng có tính hà tiện. Khi đi thuyền trên sông anh tiết kiệm đủ đường rồi cuối cùng ngã xuống sông. Để cầu cứu người khác giúp đỡ anh đã mặc cả số tiền mà anh sẽ cho họ. Và chính sự tiết kiệm ấy đã khiến cho anh mất mạng bởi chẳng ai hà tiện đến mức mặc cả sự sống của mình. Nếu chúng ta quá tiết kiệm thì sẽ trở thành hà tiện và đó không được coi là giản dị. Nhưng theo quan điểm của tôi, sống giản dị không phải là lối sống theo kiểu lạc hậu, gò bó, khuôn mẫu do ai đó đặt ra. Bạn cũng như mọi người, không phải cứ nhốt mình vào một cái khuôn để rồi làm theo nó như một chú rô bốt. Trong khi chúng ta là con người, có cảm xúc và biết suy nghĩ cần làm gì và nên làm gì để bản thân trở nên hoàn thiện hơn. Cũng như mọi cái trong tự nhiên, tất cả đều phải bắt đầu từ từ. Mỗi chúng ta, đầu tiên phải giản dị ở cách ăn mặc. Bởi cái đập vào mắt của người đối diện bao giờ cũng là cách ăn mặc. Tiếp đến là lời nói, tác phong làm việc và mọi quan hệ xung quanh. Giản dị phải bắt nguồn từ tấm lòng, từ lối sống quen thuộc của mình mà ra. Không nên giản dị theo cách giả tạo để rồi chỉ để lại một chút gì đó thoáng qua và vội bay đi khi nó chưa kịp đọng lại.

      Có rất nhiểu tấm gương sáng mà chúng ta cần phải học tập về đức tính giản dị. Đầu tiên ta phải kể đến Bác Hồ đức tính giản dị của Bác được cả thế giới ngợi ca và khâm phục. Mặc dù là Chủ tịch nước, là nguyên thủ của một quốc gia nhưng Bác Hồ lại có một cuộc sống hết sức giản dị. Nơi làm việc của Người chỉ là một ngôi nhà sàn đơn sơ với các đồ đạc đủ dùng ở mức tối thiểu và cần thiết nhất. Còn nơi ở chỉ là một ngôi nhà cũ được sửa chữa lại, vỏn vẹn chỉ có hai phòng một phòng đủ để kê một chiếc giường đơn và một phòng đủ để kê một chiếc bàn làm việc và một tủ sách nhỏ. Hàng ngày, Người thường dùng bữa với vài ba món ăn dân dã, đơn giản. Trang phục Người thường mặc nhất là bộ bà ba nâu, bộ ka ki vàng và đôi dép cao su… Sự giản dị của Người còn thể hiện ở trong từng lời nói luôn luôn ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Nói về chủ nghĩa xã hội, Người nói một cách thật dễ hiểu là “ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành, ốm đau được chữa bệnh…”. Đó là những đức tính của Bác mà ta khó tìm được một người như thế. Đó còn là một tỷ phú mang tên Bill Gates sinh ra trong một gia đình khá giả ở Hoa Kì. Từ nhỏ đã say mê toán học, từng đậu vào ngành Luật của trường đại học Harvard nhưng với niềm say mê máy tính ông đã nghỉ học và cùng một người bạn mở công ty Microsoft. Vượt qua nhiều khó khăn ông đã trở thành người giàu nhất hành tinh và hiện nay ông đã dành 95% tài sản của mình để làm từ thiện. Thành công nhờ sự tự học và niềm đam mê công việc. Dù điều kiện nhưng ông cũng không bao giờ sống trong một cuộc sống xa hoa hào nhoáng mà rất bình thường khiến ta cảm thấy rất khâm phục. Đó là những tấm gương về lối sống giản dị không xa hoa mà chúng ta rất cần phải học tập tôi luyện.

      Với người học sinh, việc luyện rèn lối sống giản dị rất quan trọng bởi từ đây chúng sẽ trở thành lối sống suốt đời thành nhân cách của con người. Vì vậy mỗi người học sinh phải ý thức sâu sắc việc rèn luyện này. Còn là học sinh chưa làm ra tiền, còn phải xin bố mẹ, chúng ta nên chi tiêu tiết kiệm, chỉ dùng tiền vào những việc cần thiết; trang phục, ăn uống phải đúng nơi, đúng lúc. Có những bạn mặc váy ngắn đi chùa, không mặc đồng phục khi đi học theo quy định của nhà trường vì chê “vừa xấu, vừa nóng, vừa nhà quê”… Như vậy là không nên. Giản dị giúp mỗi con người đẹp hơn, thanh thoát hơn, tích lũy được của cải làm giàu cho xã hội, tạo cho xã hội sự hòa đồng, bình đẳng, thân ái. Xây dựng lối sống giản dị là điều cần thiết đối với mọi người.

  Bàn về đức tính giản dị - Mẫu 2:

      Cuộc sống chúng ta có rất nhiều những điều quan trọng và nó tạo dựng nên những điều có ý nghĩa cho cuộc sống của mình, trong đó cuộc sống của chúng ta cần rất nhiều những điều cần thiết và một trong số đó phẩm chất đạo đức của con người là những điều đáng được quan tâm đặc biệt là đức tính giản dị.

       Đức tính giản dị là một đức tính có ý nghĩa quan trọng đối với con người, nó mang lại rất nhiều ý nghĩa to lớn và mang lại cuộc sống tràn đầy ý nghĩa. Đức tính giản dị đó là luôn luôn biết khiêm tốn, và một lối sống đơn giản, thông bạch và luôn luôn biết khiêm nhường không khoe khoang.

      Đức tính này từ xưa đến nay đã được nhân dân ta đúc kết và lưu giữ thành kinh nghiệm sống để lại cho nhiều người, những điều đó để lại cho chúng ta nhiều kinh nghiệm và bài học quý báu, những truyền thống đó luôn luôn được lưu giữ và trải nghiệm một cách thực tế và có nhiều ý nghĩa nhất.

     Giản dị là một đức tính quan trọng, nó có ý nghĩa góp phần làm nên một con người giàu tình yêu thương và nhiều ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều có thể thấy đức tính giản dị là một phẩm chất vô cùng đáng khen ngợi. Và từ xưa đến nay chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói 5 điều mà Bác đúc kết thành 5 điều Bác Hồ dạy, những ý nghĩa đó tác động mạnh mẽ và vang vọng, có nhiều suy nghĩa to lớn đối với cuộc sống của mỗi con người.

      Trong cuộc sống của chúng ta, những hình ảnh đó có tác động mạnh mẽ và nó vang vọng trong tâm hồn của mỗi người. Đức tính giản dị dạy con người chúng ta biết khiêm tốn, kiêm nhường và làm nên những điều có ý nghĩa, giá trị cho chính cuộc sống của mình, những điều đó có tác động mạnh mẽ và to lớn đối với cuộc sống cũng như đời thường của chúng ta. Học hỏi và phát huy được đức tính giản dị chúng ta sẽ cảm thấy cuộc đời của mình có nhiều ý nghĩa to lớn và mang lại nhiều giá trị cho chính bản thân mình, những điều đó không chỉ làm nên một cuộc sống ngập tràn sự sống mà nó còn đem lại được những ý nghĩa mạnh mẽ khi cuộc sống có nhiều điều vô cùng phức tạp, chính vì vậy nên giản dị, khiêm nhường để học hỏi và phát huy được nhiều kinh nghiệm sống cho chính cuộc sống của mình.

      Những điều trên không chỉ để lại cho con người những nỗi nhớ thương mạnh mẽ, nó còn vang vọng và mang lại nhiều ý nghĩa to lớn từ cuộc sống, giá trị của nó để lại cho nhân loại là vô cùng to lớn, nó thúc đẩy cuộc đời của chúng ta, biết giản dị là đang biết làm nên những điều có ý nghĩa. Sống một cuộc đời có ý nghĩa, nó vang vọng mà đem lại nhiều ý nghĩa to lớn cho chính cuộc sống của mình, luôn luôn giản dị yêu đời và lạc quan đó là những điều to lớn và quan trọng nhất.

      Mọi niềm tin và sự yêu thương đã làm cho chúng ta những điều có ý nghĩa và bài học có nhiều giá trị sống mạnh mẽ và to lớn nhất, cuộc đời của chúng ta sẽ ngày càng được nở rộ và mang lại nhiều ý nghĩa to lớn, chính những điều đó để lại những nỗi nhớ thương sâu sắc cho cuộc đời của mỗi con người. Luôn biết giản dị đó là điều đem lại được ý nghĩa vô cùng mạnh mẽ và có tác động cao cả đến cuộc đời của mỗi con người, giá trị sống của nó cũng để chúng ta cảm thấy thấu hiểu và hiểu được giá trị của cuộc đời và ý nghĩa từ chính cuộc sống của mình.

       Sự giản dị có ý nghĩa vô cùng to lớn, nó giúp chúng ta biết sống giản dị, tiết kiệm và có sự cư xử đúng đắn với mọi người xung quanh, những điều đó làm nên một cuộc sống nhiều ý nghĩa và đậm đà lòng tin đối với tất cả mọi người xung quanh, trong cuộc sống chúng ta đã thấy rất nhiều người cho dù có rất nhiều tiền bạc, và danh vọng lớn, nhưng họ không bao giờ khoa trương mà vô cùng giản dị, luôn biết yêu thương và luôn có những điều có giá trị và ý nghĩa nhất đối với chính họ, cảm xúc đó đang ngày càng dâng trào và làm nên những niềm tin to lớn đối với tất cả con người hôm nay và mai sau. Những cảm xúc đó đang dần lan tỏa trong cuộc sống này, nó vang vọng và để lại nhiều bài học có giá trị và ý nghĩa vô cùng to lớn đối với tất cả mọi người, giá trị đó không chỉ làm nên sự sống mãnh liệt mà nó còn có ý nghĩa tạo dựng nên sự sống và những tác phong cần thiết đối với tất cả con người.

      Giản dị giúp chúng ta có nhiều thứ có ý nghĩa từ chính cuộc sống của mình, những điều đó đem lại một niềm tin và sự sống và có ý nghĩa vô cùng quan trọng, những điều đó không chỉ làm nên một cuộc sống giàu ý nghĩa và nó tươi đẹp hơn, sự sống của chúng ta đều được vun đắp từ những điều giản dị, không cầu kì trang trọng và hoa mĩ, sống một cuộc sống an nhàn và bình dị.

      Như chúng ta đều thấy chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ thiên tài của đất nước Việt Nam, một người sống và ăn mặc vô cùng giản dị, trong những bộ trang phục tàn di và những cách sống vô cùng bình dị, mang lại cho Người cảm giác thoải mái và hạnh phúc nhất. Một người có rất nhiều quyền nhưng không bao giờ nghĩ tới lợi ích của mình, mà luôn luôn nghĩ tới lợi ích của người khác, những điều đó đem lại cho chúng ta những sự sống lớn và một tấm gương vô cùng có ý nghĩa đối với sự nghiệp và tầm quan trọng của cuộc sống này.

      Giá trị đó để lại một ý nghĩa quan trọng nhưng cũng vô cùng bình dị đối với tất cả con người, những niềm tin và sự yêu thương đó để lại cho chúng ta nhiều cuộc sống có giá trị và mang tầm ảnh hưởng vô cùng to lớn đối với sự nghiệp và lối sống của chính mình.

     Bên cạnh những con người luôn có sự giản dị, sống chan hòa thì lại có nhiều người thích khoe khoang phô trương lên, và làm nên những điều cầu kì. Điều đó thực sự gây ra nhiều sự phiền toái và phức tạp cho mọi người, làm cho cuộc sống của họ có nhiều điều cầu kì và văn hoa.

  Bàn về đức tính giản dị - Mẫu 3:

      Trong cuộc sống đức tính giản dị là một đức tính luôn luôn được đề cao, đức tính đó từ xưa đến nay đã được ông ta đúc kết và truyền dạy cho con cháu.

      Đức tính giản dị đó là một phẩm chất của con người, đó là một thái độ sống bình dị, biết khiêm nhường, sống bình dân, không xa hoa, lãng phí, giản dị từ cách ăn mặc, lối sống, cũng như cách ứng xử với mọi người xung quanh. Giản dị từ xưa đến nay luôn được coi trọng bởi nó đem lại cho con người rất nhiều lợi ích to lớn, xưa kia khi xã hội chưa phát triển, giản dị giúp cho con người có thể tiết kiệm được tiền bạc để lo cho cuộc sống của gia đình, nhưng khi đến ngày nay xã hội phát triển hơn, con người có nhu cầu cao hơn, thì đức tính đó vẫn không hề bị mất đi, mà thay vào đó nó vẫn luôn luôn được đề cao, và trở thành một chuẩn mực sống cho tất cả mọi người.

      Sống giản dị không đồng nghĩa với việc là sống ki bo, tiết kiệm, mà giản dị ở đây được hiểu là không phô trương, không xa hoa, ăn chơi, lãng phí, biết sống giản dị để phù hợp với hoàn cảnh cũng như con người của mình. Giản dị cũng là một đức tính giúp chúng ta rèn luyện được bản thân nhiều hơn, phẩm chất đó đã trở thành một tư tưởng sống cho tất cả mọi người, từ người giàu sang đến những người nghèo khổ. Lối sống giản dị, từ xưa đến nay đã trở thành một căn nguyên cho mọi lối sống khác.

      Sống giản dị không có nghĩa là không hưởng thụ mà ở đây giản dị là làm  cho mọi thứ, từ cách ăn uống, sinh hoạt, ăn mặc, hay cách cư xử trở nên đơn giản và bình dị hơn, không quá phức tạp hóa vấn đề lên nhiều, để từ đó chúng ta thấy được lối sống này có rất nhiều lợi ích, bởi nó đem lại cho chúng ta rất nhiều những bài học, qua cách ứng xử, và cách coi trọng tiền bạc mà mình đã kiếm được.

      Người sống giản dị luôn luôn được quý trọng, bởi cách sống của họ dễ hòa đồng và thân thiện với mọi người hơn, cách sống đơn giản, nhưng đem lại cho họ nhiều lợi ích, không cần phô trương để khoe khoang, tiền và tài mà mình có, dù giàu sang nhưng họ vẫn sống một cách đơn giản và dễ dàng nhất, họ suy nghĩ về lối sống của mình nhanh gọn, không quá cầu kì, không rắc rối, nó đơn giản theo một mạch sống riêng.

      Như xưa Bác Hồ, mặc dù là một vị lãnh tụ thiên tài của đất nước Việt Nam, nhưng cả cuộc đời Bác vẫn luôn luôn biết khiêm nhường và sống giản dị với mọi người, đó là một phẩm chất rất đáng khen ngợi trong con người của Bác, từ việc Bác sinh hoạt đến những bộ trang phục, trang phục đơn sơ giản dị, với đôi dép xốp, và bộ quần áo tàn ri, tất cả chỉ bó gọn trong những bộ trang phục đơn giản, nhưng Bác lại được mọi người quý mến, dù địa vị cao nhưng trong cách sinh hoạt và ứng xử, Bác vẫn là người rất bình dị, và lỗi lạc. Đức tính giản dị được thể hiện ngay cả trong cách Bác ứng xử với mọi người xung quanh, từ những bộ trang phục đó, Bác luôn sống hết mình với dân tộc, hòa nhập với nhân dân, Bác còn sống chung với cả những chú bộ đội, hết mình chia sẻ và động viên những hoàn cảnh khó khăn.

       Bác là một tấm gương sáng, phải nói rằng Bác là một người có tấm lòng nhân hậu, trong sáng và một người có đức tính giản dị. Bác luôn luôn biết lo cho dân tộc Việt Nam, Bác không ăn mặc những bộ đồ sang trọng vì Bác nghĩ đến lợi ích của nhân dân, một người luôn luôn biết lo cho dân tộc, biết sống và quý trọng tất cả mọi người, Bác là một tấm gương, một vị lãnh tụ mà cả dân tộc Việt Nam phải học hỏi.

       Đức tính giản dị nó nằm trong toàn bộ cách ứng xử, lối sống của một con người, nhiều người xuất thân rất cao trong xã hội, là một người có địa vị, nhưng trong cách ứng xử họ vẫn nhã nhặn, trong cách ăn mặc, họ giản dị, gọn gàng, điều đó không làm mất đi giá trị của họ, mà còn làm tăng thêm phẩm chất quý giá của họ.

      Nhưng bên cạnh những người luôn luôn biết sống giản dị, khiêm nhường và đơn giản đến bình dị lại có những người luôn thích khoe khoang, sống xa hoa đua đòi mặc dù hoàn cảnh không có nhưng họ vẫn thích sống một lối lai căng, nửa ta, nửa tây, đây là những người rất đáng chê trách, và phê phán.

      Sống trong một xã hội hiện đại như ngày nay, đức tính giản dị vẫn luôn được đề cao và nó trở thành một tiêu chuẩn sống đúng đắn nhất, mỗi người chúng ta luôn luôn phải biết đề cao và rèn luyện cho mình đức tính giản dị, bởi nó có ý nghĩa to lớn trong việc hình thành nhân cách của mỗi cá nhân, và tạo nên một xã hội văn minh, hiện đại.

      Mỗi chúng ta cần rèn luyện bản thân mình, theo lời dạy của Bác, cần sống giản dị, khiêm nhường, luôn luôn biết phê và tự phê để bản thân mình ngày càng phát triển tốt hơn, chính những điều đó có ý nghĩa to lớn trong việc hình thành phẩm chất cao cả và đáng khen ngợi của mỗi con người.

      Chúng ta cần phải rèn luyện cho mình đức tính giản dị, có như vậy chúng ta mới cảm thấy cuộc sống của mình chứa chan nhiều điều có giá trị.

  Sự cần thiết của đức tính giản dị - Mẫu 1:

      Dân tộc ta từ xưa đến nay luôn đề cao đức tính giản dị của con người. Nó không những là một phẩm chất cao quý mà còn là lối sống, lối ứng xử in đậm trong văn hóa của người Việt. 

      Giản dị là một lối sống không trọng vật chất của con người. Giản dị biểu hiện ở lối sống đơn giản, không cầu kì, xa hoa, không phô trương hay lãng phí của cải vật chất. Giản dị còn thể hiện ở tinh thần yêu chuộng cuộc sống bình dị, gần gũi với thiên nhiên. Giản dị còn biểu hiện ở lời ăn tiếng nói hiền hòa, điềm đạm, có tình, có nghĩa của con người.

      Người giản dị thường xây dựng một cuộc sống kín đáo, hiền hòa. Họ thích ở làng quê hơn ở phố. Người giản dị cũng yêu thích những cái gì nhỏ nhắn, mộc mạc, đơn sơ. Họ không thích cầu kì một cách hình thức hay lãng phí một cách không cần thiết.

      Người giản dị không những giản dị trong cách xây dựng không gian sống. Họ còn giản dị cả trong lời nói, ăn mặc, công việc và ứng xử. Người giản dị thường ăn nói điềm đạm, ứng xử lịch sự, nhã nhặn. Họ ít khi có lời gắt gỏng hay xung đột với ai. Họ lấy nghĩa tình làm nguyên tắc ứng xử của mình. Những bất đồng ít khi trở thành xung đột, dĩ hòa vi quý.

      Một người giản dị thường không khoa trương, không dùng lời lẽ xa hoa, bóng bẩy. Lời nói của họ đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu, truyền đạt đúng và đầy đủ thông tin mà họ muốn nói. Trong ăn mặc, họ ít khi cầu kì. Cuộc sống giản đơn như đồng quê cây cỏ. Ăn uống đối với họ cũng hết sức đạm bạc. Họ cũng không thích những bộ trang phục lòe loẹt, kiểu cách. Trang phục của họ thường rất bình dị, hòa hợp với hoàn cảnh xung quanh.

      Trong công việc, họ cầu tiến nhưng không quá tham vọng. Họ sẵn sàng đối đầu với khó khăn thử thách để hoàn thành tốt công việc. Ít khi nào ta thấy họ bỏ cuộc hay chấp nhận thất bại một cách dễ dàng.

      Người giản dị có cách giải quyết sự việc nhanh chóng, không dây dưa. Họ quyết liệt trong công việc nhưng không yêu cầu điều gì thái quá. Một người giản dị là một người không bao giờ yêu cầu người khác phải tạo điều gì đó đặc biệt cho mình. Họ luôn bằng lòng với tất cả những gì họ sẵn có. Họ không đòi hỏi thứ vật chất lớn lao hay sự ưu tiên khác dành cho mình.

      Sự giản dị không chỉ thể hiện trong sinh hoạt hàng ngày, từ cách ăn mặc, lời nói, cử chỉ, hành động, trong công việc, trong giao tiếp mà còn cả ngay từ trong suy nghĩ. Nhiều khi sự giản dị thể hiện ngay trong việc con người sống với những gì vốn có của mình, không hoa mĩ, lòe loẹt, chạy theo phong trào, chạy theo mốt. Giản dị ở đây có thể hiểu như là lối sống chân phương vậy.

      Đối với mọi người xung quanh, họ hết sức niềm nở, thân ái. Bởi người sống giản dị rất quý trọng tình nghĩa. Một người biết suy nghĩ những điều giản dị sẽ biết phải làm gì để có được điều đó, biết cách sống gần gũi với những người xung quanh. Đối với họ, sự hòa hợp của bản thân với xung quanh quan trọng hơn là nổi bật. 

      Người có tính giản dị thường sống tiết kiệm, sử dụng đồng tiền có mục đích đúng đắn. Họ nhìn nhận sự việc đúng mức, không quan trọng hóa vấn đề. Đó là tất cả những đặc điểm nổi bật mà bạn có thể tìm thấy ở một con người giản dị thật sự. Bởi thế mà từ xưa, giản dị luôn là lối sống của các bậc hiền nhân.

      Nhưng sự giản dị không thể gò ép, giả dối. Giản dị phải bắt nguồn từ một sự chân thành và những biểu hiện cũng hết sức chân thành, không thể sống giản dị một cách gượng ép, khiên cưỡng. Trước sau gì những người xung quanh cũng sẽ nhận ra điều đó. Giản dị có thể thuộc về bản tính sẵn có nhưng phần nhiều là do quá trình rèn luyện trong cuộc sống để có được.

      Giản dị không chỉ là một cách sống, nó còn là một quan niệm sống. Từ xưa, lối sống “thanh bần lạc đạo” vốn được thực hành như một triết lí sống của con người. Nguyễn Bỉnh Khiêm xa rời vinh hoa quan trường về mở trường dạy học bên dòng sông Tuyết Giang (sông Hàn), sống an bần đến cuối đời. Nguyễn Khuyến cũng rời chốn phồn hoa về ẩn cư tại quê nhà, vui thú điền viên. Lãnh tụ Hồ Chí Minh cũng là một tấm gương sáng ngời về lối sống giản dị, đáng để chúng ta kính trọng, học tập và làm theo.

      Sống giản dị là một lối sống hết sức lành mạnh và tích cực. Một lối sống không trọng vật chất, thích những điều đơn giản sẽ mang lại cho con người sự trong sạch trong tinh thần. Lối sống giản dị mang lại cho con người một cuộc sống thanh bình, êm ả. Con người không bị ràng buộc bởi những tiện nghi, tinh thần lúc nào cũng an nhàn, thoải mái.

       Tính giản dị rất cần thiết trong cuộc sống. Tính giản dị khiến ta tiết kiệm thời gian, không mất thời gian vào các việc vô bổ mà cầu kì. Tính giản dị khiến mọi người xung quanh tôn trọng ta. Sống giản dị giúp ta biết cách ứng xử hiền hòa trước cuộc sống. Ta trở nên gần gũi, chan hòa với cuộc sống, với mọi người xung quanh mình. Người có lối sống giản dị luôn được người khác yêu mến và kính trọng.

      Mục đích cuối cùng của quá trình học tập và lao động là tạo ra của cải và có được hạnh phúc, trong đó, được sống hạnh phúc là cái con người luôn khao khát có được. Muốn xây dựng và rèn luyện lối sống giản dị, trước hết phải hướng đến những giá trị chân thực ấy trong cuộc sống.

      Biết quý trọng tình nghĩa, quý trọng những người xung quanh mình. Vật chất làm đẹp không gian sống nhưng chính tình cảm thân thiện, mến yêu mới làm đẹp con người. Phải có nghị lực lớn mới dám sống cuộc sống giản dị, đơn sơ bởi con người luôn bị lôi cuốn bởi vật chất. Tâm lí xã hội cũng lấy vật chất làm thước đo giá trị cuộc sống con người. Vượt lên trên tâm lí ấy ta mới có đủ dũng khí để sống cuộc sống đúng nghĩa. Phải có một tình yêu lớn đối với thiên nhiên. Yêu hoa mến cảnh là động lực thôi thúc con người tìm về với lối sống hòa hợp với đất trời. Lấy vẻ đẹp cỏ cây, sông núi làm đẹp cho cuộc sống và tâm hồn mình.

      Quan trọng hơn tất cả, muốn hình thành và xây dựng lối sống giản dị trong cuộc sống này, con người phải có một tâm hồn cao đẹp, một trí tuệ uyên bác, một nghị lực mạnh mẽ để vượt lên trên mọi cám dỗ của cuộc đời, không tham cao sang, quyền quý, trọng tình cảm, thiết tha với các giá trị truyền thống của dân tộc mới có thể có được một lối sống giản dị đích thực. Các bậc hiền nhân luôn sống giản dị, hòa hợp với thiên nhiên là cuộc sống nhằm để di dưỡng và thanh lọc tinh thần.

      Trong cuộc sống tiện nghi, nhiều người chỉ biết quý trọng vật chất xa hoa mà quên tình bạc nghĩa. Họ coi giá trị vật chất là trên hết, bất chấp đạo lí, sẵn sàng chà đạp lên tình người để có được nó. Có nhiều người khác lại phô trương, khoe mẽ quá mức hoặc xa hoa lãng phí của cải một cách không cần thiết. Những người như thế thật đáng chê trách.

      Sống giản dị mang lại cho con người thư thái trong tinh thần. Đủ nghị lực để vượt lên trên vật chất, đạt đến lối sống thanh cao, giản dị thể hiện vẻ đẹp cao quý của con người. Tuy nhiên, không nên khắt khe, hay xem thường giá trị của vật chất.

      Sống giản dị là sống như cha ông ta đã từng sống. Đó không phải là cách ứng xử của con người khi nghèo khổ mà đó là cách sống cao cả, nhằm hướng đến xây dựng một lối sống thắm đượm nghĩa tình, thể hiện sự quý trọng của con người đối với vật chất và sức lao động con người.

  » Tuyển tập văn nghị luận hay bàn về tính trung thực của con người

  Sự cần thiết của đức tính giản dị - Mẫu 2:

      Giản dị là một nét đẹp phẩm chất cao quý, là truyền thống từ bao đời nay của dân tộc Việt Nam ta. Đức tính giản dị luôn được trân trọng, đề cao, được ông cha ta đúc kết và truyền đạt lại cho con cháu từ xưa đến nay. Vì thế, những bài học đạo đức đầu tiên của con người là lối sống giản dị, lối sống ấy góp phần hình thành nên nhân cách tốt đẹp của con người.

      Đức tính giản dị là một phẩm chất của con người, là một thái độ sống bình dị, không xa hoa, lãng phí. Giản dị phải từ lối sống, cách ăn mặc, cũng như cách ứng xử với mọi người xung quanh. Đức tính giản dị từ xưa đến nay luôn được coi trọng bởi nó đem lại cho con người rất nhiều lợi ích. Xưa kia khi đất nước vẫn chưa phát triển, giản dị giúp cho con người tiết kiệm được tiền bạc, tránh chi tiêu vào những thứ không cần thiết để lo cho cuộc sống của gia đình. Ngày nay, xã hội phát triển, nhu cầu và điều kiện sống của con người ở mức cao hơn nhưng đức tính đó vẫn không hề bị mất đi mà thay vào đó, nó luôn luôn được đề cao, trở thành chuẩn mực sống cho tất cả mọi người trong xã hội.

      Sống giản dị không phải là sống ki bo bủn xỉn, tiết kiệm quá mức. Giản dị ở đây được hiểu là không phô trương khoe mẽ, không xa hoa, ăn chơi, lãng phí mà ăn tiêu sử dụng sao cho phù hợp. Ăn uống giản dị là ăn uống đa dạng, đủ chất mà không hề tốn kém. Mặc giản dị là mặc đủ ấm, đủ lịch sự, không phô trương, không lôi thôi lếch thếch. Sống giản dị để phù hợp với hoàn cảnh cũng như con người của mình. Giản dị cũng là một đức tính giúp chúng ta rèn luyện và hoàn thiện bản thân hơn. Đức tính giản dị là mục tiêu hướng tới của tất cả mọi người, từ người giàu sang đến những người nghèo khổ, không phân biệt già trẻ gái trai. Lối sống giản dị từ xưa đến nay đã trở thành một nền tảng để bắt đầu những lối sống tốt khác: sống khỏe, sống đẹp và sống có ích. Sống giản dị không phải là hưởng thụ mà là làm cho mọi thứ, từ cách ăn uống, ăn mặc, sinh hoạt, hay cách cư xử trở nên đơn giản và bình dị hơn. Giản dị là không quá phức tạp hóa vấn đề lên nhiều, không khoe mẽ. Sống giản dị mang lại cho ta nhiều lợi ích bởi nó đem lại cho chúng ta rất nhiều những bài học, qua cách ứng xử với con người và cách coi trọng tiền bạc mà mình đã kiếm được.

      Người sống giản dị luôn luôn được quý trọng bởi cách sống của họ gần gũi, hòa đồng và thân thiện với mọi người. Cách sống của họ đơn giản không phô trương khoe khoang dù cho họ có giàu sang đến đâu. Thế nhưng họ vẫn sống một cách đơn giản, họ suy nghĩ về lối sống của mình nhanh gọn, không quá cầu kì rắc rối những vẫn giữ được sự chu đáo toàn vẹn chứ không hề qua loa mặc kệ.

      Bác Hồ là bậc vĩ nhân luôn được tôn vinh trên toàn thế giới thế nhưng Người lúc nào cũng có một cuộc sống giản dị. Mặc dù là một vị lãnh tụ thiên tài của đất nước Việt Nam, nhưng cả cuộc đời Bác vẫn luôn luôn sống giản dị, từ việc bác sinh hoạt ăn uống đến những bộ trang phục đơn sơ giản dị, với đôi dép xốp, và bộ quần áo ka ki, tất cả chỉ là những bộ trang phục đơn giản. Đó là một phẩm chất rất cao quý trong con người của Bác, vì thế mà Bác lại được tất cả mọi người quý mến, ngay cả kẻ thù của dân tộc cũng phải ngả mũ kính phục. Dù địa vị cao nhưng trong cách sinh hoạt và ứng xử, Bác vẫn là người rất bình dị, và lỗi lạc, cách sống của Bác chẳng khác bao nhiêu so với dân ta thời bấy giờ. Đức tính giản dị được thể hiện ngay cả trong cách Bác ứng xử với mọi người xung quanh, Bác luôn làm việc và cống hiến hết mình cho dân tộc, hòa nhập với nhân dân, Bác còn sống chung với cả những chú bộ đội, yêu thương tất cả con dân, tự mình chia sẻ và động viên đồng đội đồng bào trước tình hình đất nước còn đang chiến loạn.

       Đức tính giản dị được thể hiện qua cách ứng xử, lối sống của một con người. Nhiều người có danh vọng và địa vị rất cao trong xã hội nhưng trong cách ăn mặc, họ giản dị, gọn gàng; trong cách ứng xử họ vẫn nhã nhặn, điều đó không làm mất đi giá trị của họ mà còn làm tăng thêm phẩm chất quý giá của họ. Thế nhưng bên cạnh những người luôn luôn biết sống giản dị và đơn giản đến bình dị lại có những người luôn thích khoe khoang. Ta thường thấy những người như thế ở giới trẻ khi mà hiểu biết của họ vẫn còn nông cạn, không hiểu thế nào là giá trị của cuộc sống, của đồng tiền, của đức tính giản dị. Họ hàng ngày sống xa hoa đua đòi dù điều kiện vật chất có hay không. Họ muốn thể hiện mình là con người sành điệu, muốn mọi người ngưỡng mộ nhưng thực chất họ lại bị người đời khinh thường vì thói xa hoa kệch cỡm vô nghĩa ấy. Những trường hợp ấy rất đáng bị lên án, phê phán.

      Mỗi chúng ta cần phải rèn luyện bản thân mình ngay từ bây giờ. Việc chúng ta cần làm trước tiên là thực hiện lời dạy của Bác, sống giản dị, khiêm nhường, luôn luôn biết đâu là ưu nhược điểm để thay đổi bản thân theo hướng tốt hơn. Ta cần phải sống sao cho đức tính giản dị trở thành một phẩm chất của ta, mang lại ý nghĩa to lớn trong việc hình thành phẩm chất cao cả và đáng khen ngợi của mỗi con người.

  Sưu tầm 

   

   

   

 • Nguyễn Bo đã trả lời trong câu hỏi: Chứng minh nhận định Thi đua là tiến bộ, còn ganh đua là gây mất đoàn kết Cách đây 4 năm

   

  Đặt vấn đề này vì trong phong trào thi đua đâu đó vẫn còn mang nặng tính chất… ganh đua.

  Trong một lần tìm hiểu các mô hình tuyên truyền về công tác bầu cử trưởng ấp, khu vực, chỉ định phó trưởng ấp, khu vực nhiệm kỳ 2018-2023; bầu thành viên ban thanh tra nhân dân cấp xã nhiệm kỳ 2018-2020, ở xã nọ có mô hình tuyên truyền rất hay và không “đụng hàng” với các xã khác. Ngỏ ý viết bài về mô hình này nhưng một lãnh đạo xã lại không muốn cho đăng báo. Họ giải thích rằng nếu đăng báo thì các xã khác sẽ biết và “nhảy vô” làm khiến họ mất điểm thi đua.

  Biết vị lãnh đạo này chưa… thông lắm về ý nghĩa của công tác thi đua nên tôi cố gắng dùng lý lẽ giải thích, đại loại là thi đua để cùng nhau tiến bộ, cùng nhau thực hiện hiệu quả hơn nhiệm vụ chính trị chung; nếu mô hình này có hiệu quả và được nhân rộng ra toàn huyện sẽ giúp công tác tuyên truyền đạt kết quả cao hơn… Cuối cùng, vị này cũng hiểu !

  Tôi có người quen là cán bộ trong Ban Thi đua - Khen thưởng, Sở Nội vụ. Người này nói các cuộc họp để bình xét kết quả các cụm, khối thi đua cuối năm đều rất… sôi nổi, vì mỗi đơn vị đều muốn cộng thêm điểm cho mình, hạ điểm đơn vị khác để giành… phần thắng thi đua. Thậm chí còn tranh cãi nảy lửa qua lại chỉ vì 1 hoặc 2 điểm số, biến không khí thi đua trở thành sự… ganh đua khốc liệt.

  Phát biểu tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2017 và phát động phong trào thi đua năm 2018, ông Lê Tiến Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh, từng nói: “Trong thi đua khối và cụm, các đơn vị, địa phương chưa thể hiện tinh thần giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, từng lúc có dấu hiệu chạy theo thành tích, thiếu công khai, minh bạch”.

  Qua các dẫn chứng trên để thấy phong trào thi đua đâu đó vẫn còn mang nặng tính chất… ganh đua, đi ngược lại với ý nghĩa, tính chất tốt đẹp của công tác thi đua là cùng nhau tiến bộ; là công cụ để thúc đẩy mỗi cơ quan, đơn vị hay cá nhân nỗ lực thực hiện đạt kết quả cao hơn nhiệm vụ được giao; là khuyến khích, cổ vũ cho sự suy nghĩ, tìm tòi, sáng tạo nên những mô hình mới, cách làm hay để nhân rộng.

  Khi cơ quan, đơn vị hay cá nhân nào đó có cách làm mới, tìm tòi ra cách làm hay thì đó là điều vinh dự và được mọi người công nhận, trân trọng, nhưng sẽ càng đáng quý hơn nếu sẵn sàng chia sẻ những điều đó cho mọi người cùng áp dụng thực hiện để nâng cao hơn hiệu quả công việc, năng suất lao động trên cùng một nhiệm vụ. Điều đó khẳng định hơn giá trị căn nguyên tốt đẹp của phong trào thi đua yêu nước.

  Nếu có ý định giấu giếm cái hay của mình để giành thứ hạng cao trong thi đua thì chỉ là có ý nghĩ cục bộ, thiếu tinh thần thi đua chân chính. Chưa kể đó còn là tiền lệ xấu, bởi nếu ai cũng có suy nghĩ ấy sẽ kìm hãm tính hiệu quả của các phong trào thi đua.

  Dẫu biết cơ quan, đơn vị, địa phương nào đạt thứ hạng cao trong thi đua là chuyện đáng… nở mặt nở mày, nhưng chỉ vì điều này mà dẫn đến mâu thuẫn, tranh luận quyết liệt về điểm số khi bình xét kết quả thi đua thì có nên chăng? Đôi khi mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương quyết tâm tranh luận, giành giật từng điểm số cho mình nhưng không phù hợp với tình hình thực tế trong phong trào thi đua chung, dẫn đến những đòi hỏi vô lý. Để rồi…

  Qua đây cũng cần lưu ý về vai trò, trách nhiệm của cơ quan phụ trách tổ chức các phong trào thi đua. Cụ thể là phải xây dựng kế hoạch, tiêu chí thi đua rõ ràng, sát hợp với từng phong trào thi đua; trong bình xét kết quả phải công tâm, minh bạch, nơi nào có phong trào thi đua mạnh mẽ, đều khắp thì khen nhiều, phong trào thi đua xuất sắc thì khen cao. Một khi khen thưởng đúng người, đúng việc góp phần khuyến khích, cổ vũ và tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua yêu nước.

  Tóm lại, muốn phong trào thi đua đạt kết quả cao thì các cơ quan, đơn vị, địa phương hay mỗi cá nhân phải có nhận thức đầy đủ và tâm thế đúng đắn về vai trò của mình. Hãy nghĩ thi đua là cơ hội để mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương hay các cá nhân cùng nhau… thi đua để thực hiện tốt hơn chức trách, nhiệm vụ, trong đó cũng cần đề cao sự giao lưu, học hỏi, chia sẻ, nhân rộng những cách làm hay, mô hình mới.

  Chưa hết, nội dung, mục tiêu phong trào thi đua phải được cụ thể hóa, phù hợp với thực tế và gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. Có vậy thì phong trào thi đua mới được triển khai có hiệu quả và trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tỉnh nhà phát triển !

   

 • Nguyễn Bo đã trả lời trong câu hỏi: Chứng minh câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn Cách đây 4 năm

  Chứng minh câu tục ngữ: Đi một ngày đàng học một sàng khôn 

   

  Hướng dẫn học sinh bài văn chứng minh và giải thích câu tục ngữ: đi một ngày đàng học một sàng khôn ngữ văn lớp 7

  Chúng ta là những thế hệ đi sau, chúng ta thật biết ơn vì được dìu dắt bởi cha ông đi trước. Bằng những trải nghiệm quý giá của cả cuộc đời, họ đã đúc rút lại nhiều kinh nghiệm quý giá gửi gắm vào những câu tục ngữ, thành ngữ dân gian chứa đựng cái tinh hoa của cả một dân tộc, một thế hệ cha anh. Trong đó, có câu: “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Câu tục ngữ khuyên chúng ta nên đi đây đi đó để học hỏi, mở rộng hiểu biết của bản thân. đi là sự trải nghiệm quý giá trong hành trình mỗi con người. đặc biệt khi còn trẻ luôn là thời điểm thích hợp để ta có những trải nghiệm quý báu. Có lẽ thế hệ trước khi đã phải quanh năm gắn bó với lũy tre làng đều khao khát điều này và vì thế đã gửi gắm ước mơ cho thế hệ sau. Hôm nay mình sẽ giúp các bạn bài văn chứng minh câu nói “đi một ngày đàng học một sàng khôn nhé.” với đề bài này các bạn cần giải thích những từ quan trọng như đi một ngày đàng là gì, một sàng khôn là thế nào. Mời các bạn tham khảo bài làm dưới đây nhé.

  Chứng minh câu tục ngữ: Đi một ngày đàng học một sàng khôn
  Bạn có thể học được rất nhiều điều hữu ích và thực tế từ cuộc sống xung quanh mình chứ ko chỉ trên sách vở hay internet


  BÀI VĂN CHỨNG MINH CÂU NÓI: ĐI MỘT NGÀY ĐÀNG HỌC MỘT SÀNG KHÔN
  Dân gian là nơi chứa đựng tinh hoa về hiểu biết lẫn kinh nghiệm của thế hệ đi trước, trong đó có câu nói : đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Câu nói của cha ông khuyên chúng ta nên đi đến nhiều nơi để có thếm hiểu biết rộng mở về cuộc sống phong phú ngoài kia thay vì ngồi ở một nơi chật hẹp.

  Đi là hoạt động di chuyển khỏi nơi ta đang cư định để đến một không gian mới mẻ, hấp dẫn hơn. Đi là một hành trình đòi hỏi sự dấn thân chấp nhận, hi sinh. Đi một ngày đàng, có nghĩa là ẩn dụ cho một chuyến đi dài. Học một sàng khôn có nghĩa là những điều mới mẻ, quý báu về hiểu biết, văn hóa, xã hội được tiếp thu từ người khác. Tại sao lại nói, đi một ngày đàng học một sàng khôn.

  Cuộc sống phong phú, rộng lớn còn muôn vàn những điểu thú vị, hấp dẫn đang mời gọi, chào đón chúng ta. Con người là hữu hạn và cũng có những khả năng hữu hạn nhất định, trong đó có việc di chuyển. thế giới rộng lớn mênh mông và không phải ai cũng có thể đi hết được. Vì thế cần phải biết tự nguyện dấn thân để khám phá thế giới xung quanh. Đời người hữu hạn, chúng ta đều chịu sụ chi phối của quy luật sinh lão, bệnh tử, đều bị giới hạn bởi thời gian đời người. Nhà thơ Xuân Diệu từng phát biểu:

  “Xuân đang tới nghĩa là xuân đương qua
  Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già
  Mà xuân hết nghĩa là tôi cũng mất
  Lòng tôi rộng nhưng lượng trời cứ chật
  Không cho dài thời trẻ của nhân gian
  Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn’
  Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại.”

  Tuổi trẻ qua đi, cuộc sống dần chậm chạp không còn sôi nổi nữa. Vì thế hãy tận dụng thời gian quý báu mà cuộc sống ban tặng để sống một cuộc đời thật ý nghĩa, bằng việc bắt đầu những chuyến đi, cho ta những trải nghiệm, những bài học để làm giàu mình và làm rõ mình.

  Những chuyến đi giúp ta phát hiện ra những điều mới mẻ của thế giới xung quanh, cung cấp cho ta một vốn hiểu biết phong phú, mới mẻ hơn về cuộc sống. đi để khám phá thiên nhiên, tìm hiểu những phong tục tập quán mói mẻ nơi đất khách mà làm giàu có bản thân. không ít thì nhiều những chuyến đi luôn tác động một phần không nhỏ đến chúng ta. Lắm khi những cuộc hành trình là cảm hứng, động lực để thôi thúc ta làm một điều gì đó mạo hiểm. Adam Braun, sau tốt nghiệp, đi vòng qunh thế giới bỗng dưng anh tình cờ gặp được một cậu bé đường phố ở Ấn Độ, anh hỏi cậu bé muốn gì nhất, cậu nói cậu muốn một chiếc bút chì. Và khi trở lại Mỹ nó đã trở thành động lực để anh thành lập một tổ chức phi lợi nhuận “Pencils of promise”. Như vậy phần nào giúp ta thấy được rằng những chuyến đi quý giá như nào.

  Những hạt bạc vàng mà đời rơi vãi là mênh mông vô tận, vì thế hãy biết alwnj sâu vào tận sâu cuộc sống bằng những chuyến đi những cuộc hành trình lí thú àm tự làm mới minh, thay đổi thực đơn của các giác quan. Cuộc sống mênh mông, đời ta nhỏ hẹp nếu chỉ biết ngồi một chỗ mà nhìn ra xung quanh rỗi tự mãn về bản thân thì thật là đáng trách. Ta như vậy chỉ như một con ếch ngồi dưới đáy giếng, chỉ là một cách để tự giói hạn mình, khu lập mình lại trong cuộc đời trù phú, màu mỡ kia. Những câu chuyện ngụ ngôn như “Ếch ngồi đáy giếng” chẳng phải chính là lời nhắn nhủ của cha ông về điều này hay sao. Cha ông ta ngày xưa do không có điều kiện, quanh năm gắn bó sau lũy tre làng đã thấu hiểu điều này và càng khao khát được ra đi để khai phá những vùng đất mới. và những hi vọng ấy họ gửi gắm cả vào thế hệ chúng ta, những người trẻ có cơ hội rộng mở.

  Đi là một cách trải nghiệm, thay đổi thực đơn các giác quan, làm giàu tâm hồn mình, mở mang hiểu biết để có cái nhìn toàn cảnh hơn về hiện thực đời sống. vậy nên hãy bắt đầu bằng những chuyến đi ngay từ bây giờ, khi có thể, bạn nhé.

  BÀI LÀM 2 CHỨNG MINH CÂU TỤC NGỮ ĐI MỘT NGÀY ĐÀNG HỌC MỘT SÀNG KHÔN VĂN LỚP 7
  Trong cuộc sống, con người luôn phát triển bằng tri thức, học hỏi và nỗ lực không ngừng. Vì vậy từ xa xưa ông cha ta đã có câu: "Đi một đàng học một sàng khôn" để dăn dạy chúng ta.

  Câu tục ngữ được lưu truyền từ dân gian, xét về mặt chữ nghĩa, " đàng" là từ ngữ theo địa phương miền Trung và miền Nam là " đường". Ngày "đàng" có hàm nghĩa khá trìu tượng, vừa chỉ không gian vừa có ý nghĩa thời gian. Với vế câu thứ nhất, "đi một ngày đàng" thì vế thứ hai "học một sàng khôn " ông cha ta có ý nói đến kết quả học hỏi, tiếp nhận được rất lớn. Trong dân gian người nông dân hay dùng cái sàng với nghĩa đen chỉ một loại đồ đan bằng tre nứa, hình tròn có tác dụng làm sạch trấu ,sàng gạo. Như vậy, học một sàng khôn tức ta học hỏi được những điều tốt đẹp của mọi người xung quanh để cho mình có nhiều hơn kiến thức và hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Từ đó câu tục ngữ "đi một ngày đàng học một sàng khôn" với hai vế được ngăn cách bởi dấu phẩy, chúng bổ sung ý nghĩa cho nhau và muốn nhắn nhủ đến chúng ta rằng: con người phải đi để có thể học được điều hay lẽ phải và ta càng bước đi trên đường đời, ta càng khôn lớn trưởng thành. Đó là thông điệp sâu sắc mà ông cha ta gửi gắm trong câu tục ngữ giản dị ấy.

  Vậy , vì sao ta phải đi nhiều, học nhiều? Vì khi ta đi nhiều, ta được mở mang kiến thức hơn là khi ta chỉ ở một chỗ, học thuộc các lí thuyết khô khan trên giảng đường. Đi nhiều cho ta những kinh nghiệm thực tế, những trải nghiệm mà việc học theo những cuốn sách không mang cho ta. Đi nhiều, ta học được cũng nhiều nhưng quan trọng nhất ta phải biết chọn lọc cái hay, cái ý nghĩa và phù hợp với bản thân mình. Khi ấy, ta được bồi đắp tri thức đúng nghĩa và đúng cách, con người sẽ càng ngày càng tiến gần đến con đường thành công. Thế giới đối với con người chúng ta vẫn mãi là những điều mới mẻ, bí ẩn và lí thú, chính nó đã khơi dậy trong con người khát vọng tìm tòi và hiểu biết. Vậy cớ chi ta lại chỉ đứng im một chỗ mà không bước đi để tìm đến với nguồn sáng của tri thức. Có lẽ sau bao gian truân vất vả, ông cha ta đã nhận thức được điều đó và đúc kết lại. Từ xưa, nếu con người không đi vào rừng thì sẽ không biết cách săn bắn, không đập những cục đá ta sẽ không biết nó có thể tạo ra lửa,.. Có lẽ bác Hồ của chúng ta nếu không đi tìm đường cứu nước ở những nơi xa xôi thì dân tộc ta sẽ không bao giờ tìm lại được tự do. Vì vậy, bạn hãy là những người tiên phong, những người dám nghĩ dám đi và dám làm, học hỏi những điều mới lạ để bồi đắp cho bản thân và nền tri thức của nhân loại.

  Bên cạnh những con người mở đường rẽ lối tìm đến với những điều mới lạ thì vẫn còn những kẻ bảo thủ , chỉ chăm chăm theo ý mình, không chịu lắng nghe người khác, vì vậy mà bị thụt lùi, bị lạc hậu so với thời đại không ngừng phát triển. Khi xã hội không còn con người như vậy, tin chắc nền tảng tri thức sẽ ngày một vững chắc và văn minh nhân loại sẽ luôn được thắp ánh sáng bất diệt.

  Tóm lại, qua câu tục ngữ của ông cha ta ngày trước, ta hiểu được tầm quan trọng của học hỏi, trau dồi tri thức để trở thành một con người tốt và có ích cho xã hội

Không có Điểm thưởng gần đây

ZUNIA9
 

 

ON