ON
ADMICRO
VIDEO_3D

Vì sao nói ăn được ngủ được là tiên

vì sao nói ăn đc ngủ đc là tiên

Theo dõi Vi phạm
YOMEDIA

Trả lời (5)

 
 
 
 • Dàn ý nha:

  Khi ngủ, huyết áp giảm xuống và hơi thở chậm hơn, cơ bắp thả lỏng, khả năng hoạt động của cơ thể giảm nhiều. Tuy nhiên trạng thái ngủ không giống với chế độ tắt máy ở các thiết bị máy móc. Thời điểm này, các cơ quan trong cơ thể vẫn có hoạt động nhẹ để duy trì sự phát triển bình thường.

   

  1. Bài tiết hormone sinh trưởng

  Khi đang ở trong trạng thái ngủ, cơ thể sẽ tiết ra hormone tăng trưởng dùng để sửa chữa các tế bào trong cơ thể. Có như vậy thân thể sau khi ngủ mới trở nên tỉnh táo hơn. Ngoài ra, lúc này cũng là thời điểm cơ bắp của thân thể được thả lỏng và có được cơ hội nghỉ ngơi.

  2. Bài tiết hormone đói

  Thân thể lúc ngủ có hai chủng hormone kích thích đến sự thèm ăn, một là hormone gầy (leptin) và một là hormone đói (ghrelin). Khi ăn no, leptin sẽ gia tăng và kích thích lên não để báo hiệu rằng nên dừng ăn; nhưng khi đang đói, ghrelin sẽ tăng lên để kích thích khẩu vị.

  Khi thiếu ngủ, leptin của cơ thể giảm, ghrelin tăng lên và tạo ra cảm giác đói vào ngày hôm sau.

  3. Tăng cường khả năng phòng ngự

  Hệ miễn dịch có thể được tăng cường khi chúng ta ngủ. Nó thúc đẩy cơ thể phóng thích các protein để chống lại nhiễm trùng, đẩy lùi các tế bào gây ung thư (tumor necrosis factor). Các nghiên cứu đã phát hiện rằng, giấc ngủ không đủ hoặc thức đêm sẽ khiến khả năng miễn dịch giảm xuống.

  4. Làm sạch chất thải trong mắt

  Khi ngủ, hai mắt khép lại, bên trong mí mắt sẽ tiết dịch nhầy diệt khuẩn, loại bỏ tế bào chết, tăng dầu trơn cho mắt. Quá trình này khiến các chất thải gom lại ở khóe mắt và biến thành dử.

  Bác sĩ nhãn khoa của Mỹ là Ivan Schwab ví von rằng, hai mắt khép lại giống như đóng cửa kéo khóa, lúc này nước mắt sẽ đi để thu gom những chất dư thừa.

  5. Làm giảm lo âu

  Khi ngủ, hormone cortisol tiết ra sẽ khiến cơn stress giảm và đồng thời làm giảm bớt lo lắng và căng thẳng.

  6. Hoạt động dưỡng da

  Lúc ngủ cũng là thời điểm cơ bắp tự tu bổ, đồng thời làn da cũng tự làm nhiệm vụ phục hồi. Tại thời điểm này, làn da sẽ sinh ra tế bào mới và làm chậm sự phân hủy protein. Do đó, nó làm tăng khả năng sinh tế bào mới và giảm đi sự lão hóa của tế bào cũ.

  Tuy nhiên, khi ngủ vào ban đêm, cơ chế này mới giúp làm đẹp da, còn khi ngủ vào ban ngày, năng lượng cần thiết dùng để sửa chữa da được dùng cho vùng khác và không đạt được hiệu quả như vậy.

    bởi ミ★Bạch Kudo★彡 03/06/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Tuổi trẻ thường hay mắc bệnh ngủ nhiều; khi có con cái thường thiếu ngủ, muốn tranh thủ ngủ nên cần một giấc ngủ sâu trong thời gian ngắn; về già lại mắc chứng ít ngủ, thức dậy nửa đêm. Cũng có người còn trẻ mà ít ngủ, lại cũng có người chưa già đã mất ngủ... Mình đọc một chia sẻ về cách ngủ dưới đây thấy rất có ích. Nên rèn luyện theo cách này cũng như cải thiện không gian và môi trường ngủ cho hợp lý:

  1- Đi ngủ có giờ giấc.

  Ngủ cùng giờ và thức dậy cũng cùng giờ, tạo thành một thói quen để cái đồng hồ sinh học và nhịp sinh học trong người không bị rối loạn. Nếu cần du di thì thay đổi giờ đi ngủ, nhưng đừng lên giường trễ quá nửa đêm. Ngủ nướng cuối tuần coi bộ hấp dẫn và nghe được đó, nhưng không lành mạnh vì nhịp sinh học lại phải điều chỉnh lại giờ giấc mồi tuần.

  2- Tập luyện cơ thể quá sức trước khi đi ngủ, làm tâm thần bị kích thích và ta khó đi vào giấc ngủ. Có người khuyên nên tập nhẹ 3 giờ trước khi đi ngủ.

  3- Tránh ăn quá no trước giờ ngủ.

  Ăn no, nặng bụng rồi vào giường ngủ ngay, thức ăn nó cứ nhấp nhỏm trong bao tử hàng giờ, đòi được tiêu hoá, thì làm sao mà ngủ yên cho được. Nhất là lại ăn nhiều gia vị chua, cay. Một chút trái cây, một ly sữa ấm thì tốt hơn cho giấc ngủ ngon .Sữa có chất giúp ngủ tryptophan.

  4- Tránh những chất kích thích thần kinh như cà phê, thuốc lá, rượu mạnh.

  Cà phê có tính cách gây phấn khởi, khiến khó ngủ. Rượu uống trước khi đi ngủ có thể làm ta ngủ đấy, nhưng kinh nghiệm cho hay, rượu làm ta hay đái đêm, khó thở, lại tạo ra những cơn ác mộng.

  5- Phòng ngủ

  Nơi ngủ phải yên tĩnh, thoáng khí, nhiệt độ vừa phải, nệm không cứng quá hoặc mềm quá. Một điểm quan trọng là: chỉ dùng phòng ngủ để Ngủ và Ngủ với nhau. Không coi TV, nhất là những phim về tội ác, hoặc quá mủi lòng, gây vấn vương tâm trí; không ăn vặt trong phòng ngủ; không thảo luận chuyện làm ăn, chuyện khó khăn trong ngày, để tránh xáo trộn giấc ngủ.

  6- Đi ngủ với tâm hồn thoải mái.

  Ðừng mang suy tư, buồn bực vào giường.

  Nếu có những việc phải làm cho ngày hôm sau hoặc có những ưu tư, thì ra bàn làm việc, ngồi viết hết những điều đó ra, đặt ưu tiên giải quyết cho ngày hôm sau, rồi đi ngủ .

  7- Thức giấc nửa đêm.

  Những khi thức giữa khuya, ta thường là rất khó ngủ lại rồi nằm trằn trọc. Hãy dậy, đi làm bất cứ một việc nhỏ nào đó, tới khi thấy mệt và buồn ngủ thì đi ngủ. Đừng nằm trên giường, ngó đồng đồng hồ và đếm thời gian đi qua.

  8- Kết quả cuả nhiều nghiên cứu chứng minh rằng trong lúc ái ân, cơ thể tiết ra một vài kích thích tố khiến nhiều người ngủ ngon hơn...

    bởi Vua Ảo Tưởng 26/06/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • vì làm cho ta có sức khỏe mà sức khỏe là trên hết

    bởi Huỳnh Anh Kha 07/07/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy

 

YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi mới

 

YOMEDIA
1=>1