AMBIENT

Cảm nhận của em về bài Bánh trôi nước

bởi Trần Đình Mạnh 10/11/2018

Cảm nhận của em về bài bánh trôi nước

 

ADSENSE

Câu trả lời (7)

 • Nếu như Bà Huyện Thanh Quan với những lời thơ trang nhã, nhẹ nhàng, mang chút cung đình buồn thương man mác. Thì thơ Hồ Xuân Hương có phong cách hoàn toàn khác. Giọng thơ rắn rỏi, mạnh mẽ, đề tài bình thường dân dã, ý thơ sâu sắc thâm thuý mà chua cay chứa nỗi niềm phẫn uất phản kháng xã hội đương thời. Bánh trôi nước là một bài thơ như vậy:

  Thân em vừa trắng lại vừa tròn

  Bảy nổi ba chìm với nước non

  Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

  Mà em vẫn giữ tấm lòng son

  Bánh trôi nước là bài thơ trữ tình đặc sắc. Tác giả mượn chiếc bánh trôi để thế hiện vẻ đẹp hình thể và tâm hồn của người con gái có thân phận nhỏ nhoi, chìm nổi, phụ thuộc mà vẫn giữ trọn phẩm giá của mình.

  Toàn bộ bài thơ là hình ảnh nhân hoá tượng trưng. Với khả năng quan sát và liên tưởng kỳ lạ, chất liệu dân gian là chiếc bánh trôi nước - loại bánh dân gian xưa cho là tinh khiết thường dùng vào việc cúng tế, nhà thơ đã phát hiện ra những nét tương đồng giữa chiếc bánh trôi bình thường với hình ảnh người phụ nữ. Cả hai đều có vẻ bề ngoài rất đẹp (trắng, tròn), có phẩm giá cao quý (tấm lòng son) tương đồng cuộc sống (chìm, nổi), số phận phụ thuộc (rắn nát tuỳ thuộc tay kẻ nặn). Với những từ ngữ đa nghĩa bài thơ tạo nên một trường liên tưởng cho người đọc. Do vậy nhà thơ tả thực mà lại mang ý nghĩa tượng trưng. Nói cái bánh trôi mà thành chuyện con người - người phụ nữ. Người con gái hình thể đẹp, da trắng nõn nà, thân hình căng tràn nhựa sống, tâm hồn nhân hậu hiền hoà.

  Thân em vừa trắng lại vừa tròn Với vẻ đẹp hình thể như vậy đáng lẽ phải có cuộc sống sung sướng hạnh phúc nhưng cuộc đời con người, đặc biệt là người phụ nữ thì phải chịu bao đắng cay, vất vả.

  Bẩy nổi ba chìm với nước non

  Được cha mẹ sinh ra để làm người, nhưng người phụ nữ không làm chủ được mình, cuộc đời họ do người khác định đoạt. Nàng Vũ Nương thuỳ mị nết na, đức hạnh thuỷ chung, chồng ra trận nàng ở nhà một thân một mình nuôi mẹ già, con thơ. Nàng đã làm tròn bổn phận của một người con, người vợ, người mẹ trong gia đình. Vậy mà do sự đa nghi ghen tuông quá mức, nàng bị chồng nghi cho là thất tiết. Nàng đã phải lấy cái chết để chứng minh cho sự trong sạch của mình. Câu chuyện mang đến cho chúng ta một thông điệp: trong xã hội ấy người tốt như nàng không được sống hạnh phúc.

  Cùng như vậy cuộc đời của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến luôn bị xã hội nhào nặn xô đẩy:

  Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

  Dù cuộc đời có phũ phàng, bất hạnh họ vẫn giữ vẹn phẩm giá, tâm hồn cao đẹp của mình.

  Mà em vẫn giữ tấm lòng son

  Sự sáng tạo của nữ sĩ khá độc đáo. Bà lựa chọn chi tiết không nhiều nhưng lại nói được nhiều. Hai từ thân em được đặt trước chiếc bánh, chiếc bánh được nhân hoá, đó chính là lời tự sự của người phụ nữ. Nét nghệ thuật này gợi cho trí tưởng tượng của người đọc được chắp cánh và hình ảnh người phụ nữ hiện lên rõ nét hơn.

  Từ thoáng chút hài lòng giọng thơ chuyển hẳn sang than oán về số phận hẩm hiu. Hồ Xuân Hương đã đảo lại thành ngữ quen thuộc ba chìm bảy nổi thành bảy nổi ba chìm đối lập với vừa trắng lại vừa tròn tạo sự bất ngờ và tô đậm sự bất hạnh của người phụ nữ.

  Đến đây ta không còn thấy giọng thơ than vãn cam chịu: Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn. Cuộc đời họ, họ không làm chủ được bản thân mà phụ thuộc hoàn toàn vào tay kẻ khác. Thế nhưng: Mà em vẫn giữ tấm lòng son. Không những sự đối lập giữa thái độ người phụ nữ trong câu ba và bốn là đối lập giữa thái độ cam chịu và thái độ bảo vệ phẩm chất trong sáng trong tâm hồn con người. Từ vẫn thể hiện sự khằng định, quả quyết vượt trên số phận để giữ tấm lòng son. Người phụ nữ đã ý thức rất rõ về cuộc sống và phẩm giá của mình. Dẫu cho cuộc đời cay đắng, nhào nặn, xô đẩy thì giá trị đáng kính của họ luôn luôn là điều sống còn đối với họ.

  Trong xã hội với ý thức hệ nho giáo hà khắc như vậy, quan niệm tam tòng tứ đức, nam tôn nữ ti đã ăn sâu vào ý thức con người. Nói được như Hồ Xuân Hương thật đáng khâm phục, trân trọng.

  Bài thơ chỉ có bốn câu, đề tài bình dị nhưng dưới ngòi bút thần diệu, Hồ Xuân Hương đã tạo cho viên bánh trôi nước mang vẻ đẹp sáng ngời của viên ngọc lấp lánh nhiều màu. Bài thơ chứa đựng một luồng ánh sáng, ý thức về xã hội bất công vùi dập người phụ nữ và giá trị nhân phẩm của mình.

  Quả thật bài thơ của Hồ Xuân Hương có giá trị hiện thực và xã hội sâu sắc. Đây là tiếng nói chung của người phụ nữ đối với sự bất công của xã hội xưa và khẳng định phẩm giá của bản thân. Nhà thơ đã đại diện cho những số phận bất hạnh cất lên tiếng nói của chính họ và của thời đại. Bài thơ thể hiện khẩu khí của bà chúa thơ nôm. 

  bởi Nguyễn Hưng 11/11/2018
  Like (1) Báo cáo sai phạm
 • Nhà thơ Hồ Xuân Hương được mệnh danh là bà chúa thơ Nôm của nền văn học Việt Nam. Thơ của bà vô cùng độc đáo với phong cách giản dị, mộc mạc, lời lẽ sâu cay, thể hiện những nét ẩn dụ sâu sắc sắc.

  Trong những bài thơ của bà bài thơ "Bánh trôi nước" thể hiện sự châm biếm sâu cay vô cùng độc đáo. Trong hình ảnh bánh trôi, bảy nổi ba chìm chính là thân phận người phụ nữ trong chế độ phong kiến.

  Nhà thơ mượn hình ảnh nhỏ bé của chiếc bánh trôi nước để tố cáo tội ác của chế độ cũ đã chà đạp lên thân phận người phụ nữ. Một xã hội đầy những bất công, bất bình đẳng "trọng nam khinh nữ" người phụ nữ không có tiếng nói gì trong cuộc sống.

  Tác giả mở đầu bằng hai câu thơ quen thuộc thường được dùng trong ca dao dân ca đó chính là hai từ "Thân em"

  Thân em vừa trắng lại vừa tròn

  Bảy nổi ba chìm với nước non.

   

  Tác giả Hồ Xuân Hương mượn hình ảnh bánh trôi nước, để miêu tả lên thân phận của người phụ nữ xưa, bị đọa đày trong thân phận người phụ nữ. Chiếc bánh trôi vừa trắng vừa tròn, nhưng lại chịu số phận lênh đênh, sông nước ba chìm bảy nổi, không lúc nào được bình yên.

  Nó tựa như vẻ đẹp của người phụ nữ vừa mềm mại, trắng trong, ngọt ngào thủy chung, nhưng lại bị cuộc đời đưa đẩy tới chỗ bấp bênh không có hạnh phúc.


   

  bởi Huỳnh Anh Kha 11/11/2018
  Like (1) Báo cáo sai phạm
 • Hồ Xuân Hương là một người nổi tiếng của văn học Việt Nam và được ví là “bà chúa thơ Nôm”.Thơ của bà rất độc đáo với phong cách châm biến nhưng đồng thời rất giản dị và mộc mạc về hình ảnh và ngôn từ làm cho người đọc dễ hiểu về nội dung mà bà gửi gắm. Trong đó bài thơ “Bánh trôi nước” là một bài thơ tiêu biểu, bà mượn hình ảnh nhỏ bé của bánh trôi nước để nói về người phụ nữ Việt Nam không được bình đẳng trong xã hội phong kiến lúc bấy giờ.

  Mở đầu bài thơ tác giả viết:

  “Thân em vừa trắng lại vừa tròn”

  Tác giả sử dụng hình ảnh ẩn dụ “thân em” để nói về người phụ nữ trong xã hội phong kiến lúc bấy giờ. Người phụ nữ thần khiết trong xã hội vô cùng mộc mạc và giản dị, họ không chỉ đẹp về vẻ bề ngoài mà đẹp của vẻ đẹp bên trong tâm hồn. Người phụ nữ trong xã hội xưa tuy đẹp nhưng họ không được trọn vẹn mà phải chịu sự bất bình đẳng từ những điều lệ khắt khe của phong kiến. Họ không trách than mà vẫn cam lòng chịu đựng.

  “Bẩy nổi ba chìm với nước non”

  Người phụ nữ dù hoàn hảo đến mấy nhưng sống dưới sự quản lý của phong kiến thì cuộc đời vẫn nổi chôi. Trong xã hội lúc bấy giờ họ không được quyền quyết định số phận của chính mình, chỉ biết sống cho người khác mà khi đã xuất giá thì phải theo nhà chồng theo quan niệm tam tòng tứ đức. Chính vì vậy cuộc đời của họ nổi chôi như chiếc bánh chôi nước dù tròn đẹp đến đâu cũng không được yên phận.

  “Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”

  Như vậy muốn bánh trôi tròn đẹp thì phải do người nào nặn đẹp thì chiếc bánh trôi mới tròn đẹp được. Ở đấy ý muốn nói đến sự phụ thuộc của người phụ nữ. Dù cuộc đời có ra sao cũng phải một lòng căm chịu không được phản kháng không được định đoạt lại. Và người phụ nữ trong xã hội xưa một lòng cam chịu hi sinh bản thân mình vì người khác. Đó là một đạo lí vô cùng vô lí trong xã hội phong kiến lúc bấy giờ, đàn áp và trói buộc người phụ nữ theo những chuẩn mực xưa cũ rất mất bình đẳng. Đó là tư tưởng trọng nam khinh nữ rất là sâu sắc.

  Từ đây ta thấy được người phụ nữ trong xã hội xưa rất cực khổ không được bình đẳng. Nam thì được năm thê bẩy thiếp nhưng nữ thì chính chuyên chỉ có một chồng. Do vậy người phụ nữ không được quyền lựa chọ hạnh phúc của mình dù có chọn sai cũng phải cam chịu và hi sinh vì nhà chồng.

  “Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

  Dù cuộc sống có chìm nổi khó khăn đến mức nào thì người phụ nữ vẫn giữ được nét đẹp của mình. Câu thơ tuy ngắn gọn nhưng rất tự hào về tấm lòng son sắc của người phụ nữ lúc bấy giờ. Đồng thời bài thơ là như một lời nhắn nhủ tác giả muốn gửi gắm đến những người đàn ông nên nhận biết được giá trị thực sự của mình phụ nữ bên cạnh mình và hãy đối sử tốt với họ.

  Bài thơ “Bánh trôi nước” của bà chúa thơ Nôm chỉ gói gọn trong bốn câu nhưng chứa đựng ý nghĩa rất sâu sắc về giá trị và vẻ đẹp nhân phẩm của người phụ nữ Việt Nam nói chung.

  bởi Eath Hour 12/11/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Gửi câu trả lời Hủy

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

YOMEDIA