AMBIENT

Trình bày cấu tạo lớp vỏ khí

bởi Trương Huyền Trân 03/05/2019

Trình bày cấu tạo lớp vỏ khí(khí Quyển). Trong các tầng của khí quyển tầng nào có ảnh hưởng nhiều nhất tới cuộc sông con người? Tại sao?

ADSENSE

Câu trả lời (9)

 • - Tầng đối lưu: 0 - 16km, khoảng 90% không khí tập trung ở tầng này.
  + Không khí chuyển động theo chiều thẳng đứng.
  + Nhiệt độ giảm dần khi lên cao (trung bình lên cao 100m nhiệt độ giảm 0,6
  + Là nơi diễn ra các hiện tượng khí tượng : mây, mưa, sấm chớp,....
  - Tầng bình lưu: 16 - 80 km có lớp ôdôn ngăn cản những tia bức xạ có hại cho con người và sinh vật.
  - Các tầng cao của khí quyển trên 80 km, không khí rất loãng.

  $ CHÚC BẠN HỌC TỐT $

  NHỚ CHO MÌNH 1 LIKE NHA

  bởi Đỗ Trung Dũng 03/05/2019
  Like (1) Báo cáo sai phạm
 • gồm tầng đối lưu, bình lưu , tầng cao của khí quyển

  tầng đối lưu có ảnh hưởng nhiều nhất vì đây là nơi xảy ra hiện tượng như mây mưa,sấm,...

  bởi Nguyễn Đình Khải 03/05/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • -Cấu tạo của vỏ khí quyển: rất dày khoảng hàng chục nghìn km là nó lõm dần theo độ cao

  -Trong các tầng khí quyển tầng có ảnh hưởng nhiều nhất tới con người là tầng đối lưu. Vì tầng này tập trung 90% lượng không khí của khí quyển

  bởi Nguyễn Thủy Tiên 05/05/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • 334455

  bởi Đinh Văn Thiện 06/05/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Nhiệt độ của khí quyển Trái Đất biến đổi theo độ cao so với mực nước biển; mối quan hệ toán học giữa nhiệt độ và độ cao so với mực nước biển biến đổi giữa các tầng khác nhau của khí quyển:

  • Tầng đối lưu: từ bề mặt Trái Đất tới độ cao 7-17 km, phụ thuộc theo vĩ độ (ở 2 vùng cực là 7–10 km) và các yếu tố thời tiết, nhiệt độ giảm dần theo độ cao đạt đến -50 °C. Không khí trong tầng đối lưu chuyển động theo chiều thẳng đứng và nằm ngang rất mạnh làm cho nước thay đổi cả ba trạng thái, gây ra hàng loạt quá trình thay đổi vật lý. Những hiện tượng thời tiết như mưamưa đágiótuyếtsương giásương mù,... đều diễn ra ở tầng đối lưu.
  • Tầng bình lưu: từ độ cao trên tầng đối lưu đến khoảng 50 km, nhiệt độ tăng theo độ cao đạt đến 0 °C. Ở đây không khí loãng, nước và bụi rất ít, không khí chuyển động theo chiều ngang là chính, rất ổn định.
  • Tầng trung lưu: từ khoảng 50 km đến 80–85 km, nhiệt độ giảm theo độ cao đạt đến -75 °C. Phần đỉnh tầng có một ít hơi nước, thỉnh thoảng có một vài vệt mây bạc gọi là mây dạ quang.
  • Tầng điện li: từ 80–85 km đến khoảng 1000 km, nhiệt độ tăng theo độ cao có thể lên đến 2.000 °C hoặc hơn. Ôxy và nitơ ở tầng này ở trạng thái ion, vì thế gọi là tầng điện liSóng vô tuyến phát ra từ một nơi nào đó trên vùng bề mặt Trái Đất phải qua sự phản xạ của tầng điện li mới truyền đến các nơi trên thế giới. Tại đây, do bức xạ môi trường, nhiều phản ứng hóa học xảy ra đối với ôxy, nitơ, hơi nước, CO2...chúng bị phân tách thành các nguyên tử và sau đó ion hóa thành các ion như NO+, O+, O2+, NO3-, NO2-...và nhiều hạt bị ion hóa phát xạ sóng điện từ khi hấp thụ các tia mặt trời vùng tử ngoại xa.
  • Tầng ngoài: trên 1.000 km đến 10.000 km, nhiệt độ tăng theo độ cao có thể lên đến 2.500 °C. Đây là vùng quá độ giữa khí quyển Trái Đất với khoảng không vũ trụ. Vì không khí ở đây rất loãng, nhiệt độ lại rất cao, một số phân tử và nguyên tử chuyển động với tốc độ cao cố "vùng vẫy" thoát ra khỏi sự trói buộc của sức hút Trái Đất lao ra khoảng không vũ trụ. Do đó tầng này còn gọi là tầng thoát ly. Tuy nhiên, các nhiệt kế, nếu có thể, lại chỉ các nhiệt độ thấp dưới 0 °C do mật độ khí là cực kỳ thấp nên sự truyền nhiệt ở mức độ có thể đo đạc được là rất khó xảy ra.

  Ranh giới giữa các tầng được gọi là ranh giới đối lưu hay đỉnh tầng đối lưuranh giới bình lưu hay đỉnh tầng bình lưu và ranh giới trung lưu hay đỉnh tầng trung lưu v.v. ở tầng này có mặt các ion O+ (<1500 km), He+(<1500), H+(>1500 km). Một phần hiđrô của Trái Đất (khoảng vài nghìn tấn/năm) được tách ra đi vào vũ trụ đồng thời các dòng plasma do môi trường thải ra là bụi vũ trụ (khoảng 2g/km²) cũng đi vào Trái Đất. Giới hạn trên của đoạn khí quyển và đoạn chuyển tiếp với vũ trụ rất khó xác định, ước đoán khoảng 1.000 km. Nhiệt độ trung bình của khí quyển tại bề mặt Trái Đất là khoảng 14 °C.

  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Cấu tạo khí quyển: gồm 3 tầng

  - Tầng đối lưu: độ cao từ 0 – 16 km

  + Là nơi sinh ra các hiện tượng tự nhiên như mây, mưa, sương mù…

  + Nhiệt độ giảm dần khi lên cao (lên cao 100m nhiệt độ giảm 0,60C)

  - Tầng bình lưu: độ cao từ 16 km – 80 km

  - Tầng cao khí quyển: từ 80km trở lên, không khí rất loã

  bởi Bình Thiên 03/08/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Gửi câu trả lời Hủy

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

AMBIENT
?>