YOMEDIA

Đề thi thử THPT quốc gia 2019 môn Ngữ văn lần 1 THPT Chuyên Bắc Ninh

120 phút 7 câu 12 lượt thi
ADSENSE

Câu hỏi Tự luận (7 câu):

 

 • Câu 1: Mã câu hỏi: 55680

  Phần 1: Đọc - hiểu (3.0 điểm) Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

  Trong rất nhiều tin tức, thường câu chuyện tiêu cực đầy vẫy trên báo chí, mạng xã hội trong năm qua, trong đó nhiều tội ác đáng sợ, những vụ cướp của, giết người, những vụ hành hạ trẻ nhỏ…  Xuất phát từ những người có lòng dạ độc ác, bất lương, trong đó phần lớn là thanh niên, thì hành động quên mình, cứu người của Hoàng Đức Hải sẽ khiến người ta phần nào quên đi những tin tức đó và du­y trì niềm tin về những điều tốt đẹp sẽ còn mãi trong đời thường.

  Chỉ cách đây 3 tháng, trên Dân trí đã có bài viết về một giám đốc doanh nghiệp trẻ, Nguyễn Bá Luân cũng đã tự huy động, tổ chức tàu bè cứu thoát được tới 200 người dân bị nạn, trôi dạt trên biển ở Vạn Ninh - Khánh Hòa trong tâm cơn bão số 12. Nếu không có hành động kịp thời của anh Luân, đó thực sự là một thảm họa lớn về thiên tai trong năm 2017. Tất nhiên, anh Luân cũng đã được Nhà nước, từ Chính phủ đến các cơ quan, đoàn thể địa phương khen thưởng, tôn vinh

  Trước đó nữa, báo chí cũng đã từng đăng một bản tin cảm động về một thanh niên tên Trần Hữu Hiệp (Thạch Thành, Thanh Hóa) đã ra tay cứu thoát 5 người trong một vụ tai nạn đường thủy trên sông Soài Rạp (huyện Cần Giờ, TPHCM). Anh tử nạn do nhường áo phao của mình cho một thai phụ bị đuổi nước, còn chính mình thì đuối sức và chìm trong dòng nước.

  Không dễ kể hết những gương dũng cảm, cứu người trong thời gian gần đây và điều đó cũng cho thấy, ở ta, những người tốt như những thanh niên trên không phải là hiếm. Rõ ràng là họ để ý thức được rất rõ những nguy hiểm rất lớn cho bản thân và thực tế, đã có nhiều người mất mạng vì cứu người, nhưng đúng lúc nguy hiểm nhất thì họ dường như chỉ nghĩ đến việc cứu người. Đó là những phút giây sinh tử không phải ai cũng làm được, đó thực sự là những hành động của những người hùng – những người hùng  trong đời thực.

  Đã có nhiều hình thức khen thưởng, vinh danh xứng đáng cho những người quên mình cứu người nói trên, những cá nhân người viết bài này vẫn mong muốn có những cách thức vinh danh họ đặt biệt hơn nữa: Phong tặng danh hiệu anh hùng, hay tạc tượng, đặt tên cho những con đường… để người dân sẽ nhớ mãi, ghi lòng những hành động nghĩa hiệp, phi thường của họ.

  (Trích Những anh hùng trong đời thực - Mạnh Quân, báo Dân Trí, 12/02/2018)

 • Câu 2: Mã câu hỏi: 55682

  Xác định phong cách ngôn ngữ chính của văn bản.

  Xem đáp án
 • Câu 3: Mã câu hỏi: 55686

  Theo tác giả, trong hoàn cảnh xã hội hiện nay, hành động quên mình cứu người của Hoàng Đức Hải có ý nghĩa gì?

  Xem đáp án
 • Câu 4: Mã câu hỏi: 55689

  Tại sao tác giả khẳng định những người như Hoàng Đức Hải, Nguyễn Bá Luân, Trần Hữu Hiệp là những anh hùng trong đời thực?

  Xem đáp án
 • Câu 5: Mã câu hỏi: 55693

  Anh/chị có đồng tình với ý kiến: Phong tặng danh hiệu anh hùng, hay tạc tượng, đặt tên cho những con đường… để người dân sẽ nhớ mãi, ghi lòng những hành động hiệp nghĩa, phi thường của họ? Vì sao?

  Xem đáp án
 • Câu 6: Mã câu hỏi: 55698

  Phần 2. Làm văn (7.0 điểm)

  (2.0 điểm)

  Từ nội dung đoạn trích phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày quan niệm về người anh hùng trong thời đại ngày nay.

  Xem đáp án
 • Câu 7: Mã câu hỏi: 55707

  (5.0 điểm)

  Về bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng, có kiến ý cho rằng: “Bài thơ Tây Tiến có hai đặc điểm nổi bật: cảm hứng lãng mạn và tính chất bi tráng”. Qua cảm nhận đoạn thơ sau, anh/chị hãy bình luận ý kiến trên:

  Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

  Quân xanh màu lá dữ oai hùm

  Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

  Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm.

  Rải rác biên cương mồ viễn xứ

  Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

  Áo bào thay chiếu anh về đất

  Sông Mã gầm lên khúc độc hành.

  (Trích Tây Tiến – Quang Dũng. SGK Ngữ văn 12, tập 1)

  Xem đáp án