YOMEDIA

Soạn văn 9 Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh tóm tắt

 
NONE

Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh là một đoạn trích nằm trong cuốn Vũ trung tùy bút của Phạm Đình Hổ. Truyện ghi chép những sự việc xảy ra trong xã hội lúc bấy giờ. Tất cả những ghi chép này đều được chép một cách tản mạn, không theo một hệ thống hay kết cấu nào. Với hệ thống bài soạn văn tóm tắt gồm hai phần chính: bố cục văn bản và hướng dẫn soạn văn, Học247 hi vọng các em có thể dễ dàng trả lời đúng các câu hỏi trong SGK. Chi tiết bài soạn tóm tắt, các em có thể tham khảo dưới đây: 

 

ATNETWORK
YOMEDIA

1. Bố cục văn bản Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

 • Phần 1: (Từ đầu …đó là triệu bất thường): thói ăn chơi xa xỉ vô độ của chúa Trịnh.
 • Phần 2: (Còn lại): Sự nhũng nhiễu của bọn quan lại.

2. Hướng dẫn soạn văn Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Câu 1: Thái độ ăn chơi xa xỉ của chúa Trịnh và các quan lại hầu cận được miêu tả thông qua những chi tiết nào? Hãy nhận xét về lời văn ghi chép sự việc của tác giả. Tại sao kết thúc đoạn văn miêu tả này, tác giả lại nói: “Kẻ thức giả biết đó là sự bất thường”.

 • Xây dựng đền đài liên miên và thói ngao du vét sản vật quý của dân.
 • Bọn nội thần bày trò lố lăng, tốn kém: giả trò mua bán, bài trí dàn nhạc khắp nơi.
 • Lời văn của tác giả mang tính khách quan, không cần thể hiện quá nhiều, những sự việc kể lại đã đủ bóc trần bản chất xã hội, đủ để thấy được thái độ của tác giả.
 • Lời kết thúc: là lời dự báo về một thảm họa ắt sẽ xảy ra khi xã hội hỗn loạn như thế này.

Câu 2: Bọn quan lại hầu cận trong phủ chúa đã nhũng nhiễu dân bằng những thủ đoạn nào? Tìm hiểu ý nghĩa đoạn văn cuối bài: “Nhà ta ở phường Hà Khẩu…cũng vì cớ ấy”.

 • Bọn quan lại những nhiễu dân bằng thủ đoạn vừa ăn cắp vừa la làng. Người dân như bị cướp tới hai lần, bằng không thì tự tay hủy của quý của mình.
 • Ý nghĩa đoạn cuối: là minh chứng giúp tăng sức thuyết phục cho những chi tiết thực đã ghi chép và bộc lộ thái độ bất bình, phê phán của tác giả.

Câu 3: Theo em thể văn tùy bút trong bài có gì khác so với thể truyện mà các em đã học ở bài trước?

 • Sự khác biệt giữa truyện và tùy bút:
  • Truyện: có cốt truyện cụ thể, có thể là chuyện có thật hoặc hư cấu, nhân vật được xây dựng tính cách, ngoại hình, tâm lí, hành động,…
  • Tùy bút: ghi chép tùy hứng, có khi tản mạn những sự việc có thật, không theo một cốt truyện nào.

Trên đây là bài soạn văn Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh tóm tắt do Học247 biên soạn và tổng hợp. Ngoài ra, các em có thể xem chi tiết hệ thống kiến thức của văn bản này tại đây: Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh - Phạm Đình Hổ

 

NONE

ERROR:connection to 10.20.1.101:9312 failed (errno=111, msg=Connection refused)
ERROR:connection to 10.20.1.101:9312 failed (errno=111, msg=Connection refused)
AANETWORK
 

 

YOMEDIA
ATNETWORK
ON