ON
ADMICRO

Đề thi vào lớp 10 môn Vật lý trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên năm 2019

Tải về
VIDEO_3D

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Vật lý trường THPT Chuyên ĐH Khoa Học Tư Nhiên năm học 2019-2020 được biên tập và cập nhật cùng với đáp án chấm thi bởi HỌC247. Hi vọng với đề thi này, các em sẽ ôn tập lại các kiến thức cần nắm một cách hiệu quả, chuẩn bị tốt nhất cho kì thi tuyển sinh sắp tới.

 
 
YOMEDIA

ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI                       ĐỀ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN    TRƯỜNG THPT CHUYÊN KHTN

MÔN: VẬT LÝ

Thời gian làm bài: 150 phút (không kể thời gian phát đề)

(Đề thi gồm 02 trang)

Bài 1. Ở một khu du lịch, du khách tham quan có thể lựa chọn việc hành hương đi bộ từ trạm soát vé A đến điểm tham quan  B hoặc mua vé đi xe điện. Một chiếc xe điện bắt đầu khởi hành lúc 7 h sáng, liên tục đưa khách từ A đến B rồi đón khách từ B trở về A. Thời gian xe dừng để cho khách lên xuống tại AB đều là t0 = 1 phút. Trên đường chạy qua lại giữa AB xe điện gặp một nhóm du khách bộ hành. Vị trí gặp nhóm du khách này lần thứ nhất, thứ hai, thứ ba và thứ tư tương ứng cách A những đoạn đường dài: x1= 300 m, x2 = 850 m, x3 = 1350 m và x4 = 1550 m. Coi tốc độ chuyển động của xe điện lúc xe chạy và tốc độ đi bộ của nhóm du khách là không đồi, tương ứng bằng Vu.

a. Tìm V, u và quãng đường s từ A tới B.

b. Hỏi trên đường đi từ A đến B thì nhóm bộ hành gặp xe điện trên bao nhiêu làn và họ đến B lúc mấy giờ?

Bài 2. Phòng tắm của nhà Dũng có một vòi hoa sen với nhiều lỗ phun nước nhò. Tổng diện tích các lỗ phun nước là S = 10 mm2 (thông số này đã dược nhà sản suất ghi sẵn trên tờ thông tin kỹ thuật). Trước khi phun ra khỏi vòi tắm, nước được chảy qua một bộ phận đun nóng trực tiếp. Cho công suất tiêu thụ điện của bộ đun nóng nước này là p = 2,8 kW; hiệu suất chuyển tải điện năng thành nhiệt năng cung cấp cho dòng nước phun ra là H = 96%; khối lượng riêng cùa nước là D = 1000 kg/m3; nhiệt dung riêng cùa nước là c = 4200 J/(kg. K); nhiệt độ của nước trước khi đun là tj = 20°C; khi phun ra khỏi vòi nước có nhiệt độ là t2 = 36°c.

a. Tính khối lượng của lượng nước đã được làm nóng theo cách như vậy trong khoảng thời gian đun là T = 15 phút.

b. Tính tốc độ của các tia nước phun ra từ vòi hoa sen.

c. Vốn đam mê nghiên cứu, Dũng tiến hành kiểm tra lại xem tốc độ của các tia nước phun ra có đúng với tính toán nêu trên hay không. Dũng đã dùng một chậu đựng nước, một vỏ lon nước ngọt loại 330 ml và một chiếc điện thoại có các công cụ cơ bản như máy tính, đồng hồ đo thời gian,... Theo em, Dũng đã làm như thế nào? Hãy lập biểu thức tính tốc độ của các tia nước theo các đại lượng đo được.

Bài 3. Vật sáng AB là một đoạn thẳng nhỏ được đặt trước một thấu kính và vuông góc với trục chính cùa thấu kính đó. Nếu A nằm tại điểm M thì ảnh của A nằm tại vị trí P. Khi A nằm tại điểm N thì ảnh của A nằm tại vị trí Q. Biết P và Q nằm trên trục chính của thấu kính, các ảnh của AB trong hai trường hợp này đều cùng chiều với AB và có chiều cao tương ứng bằng 1/2 lần và 1/4 lần AB.

a) Trên trang vở của một cựu học sinh chuyên lý có một hình vẽ minh họa đồng thời thấu kính, các vị trí đặt vật, các ảnh và đường truyền của các tia sáng dể thấy rõ sự tạo ảnh trong bài toán này. Do để lâu ngày nên các nét vẽ đều bị mờ hết, chỉ còn lại hai điểm P và Q được tô đậm. Với hiểu biết về đường truyền của các tia sáng qua thấu kính, em hãy trình bày cách vẽ để khôi phục lại trục chính, vị trí các tiêu điểm và quang tâm O của thấu kính, vị trí của các điềm MN. Vẽ hình minh họa.

b) Hãy tính tiêu cự f của thấu kính. Cho khoảng cách giữa PQ là 5 cm.

Bài 4. Hằng năm trường THPT Chuyên KHTN tổ chức chương trình đón Tết Trung thu đặc sắc mang tên Đêm trăng Tự nhiên. Trong dịp này, một nhóm học sinh đã thiết kế một mạch đèn trang trí cho trại của lớp mình. Các bạn này mắc nối tiếp các bóng đèn nhỏ giống nhau và quấn theo một khung để tạo hình một bông hoa như hình 1.

Năm viền cánh hoa giống nhau được nối điện với vòng tròn tại các điểm A, B, C, D, E và chia vòng tròn thành năm cung, mỗi cung có n bóng đèn (với n là một số tự nhiên). Trên mỗi viền cánh hoa có các điểm M, N, P, Q, K chia các viền cánh hoa thành hai nửa, mỗi nửa có n bóng đèn. Điện trở tương đương của một đoạn dày có n bóng đèn mắc nối tiếp là r. Dùng một nguồn điện có hiệu điện thế u không đổi để thắp sáng bông hoa này.

a) Hai cực của nguồn được mắc vào các điểm AC. Hãy tính theo r điện trở tương đương cùa mạch điện này.

b) Mắc hai cực của nguồn vào hai điểm AQ. Tìm theo u hiệu điện thế giữa KE.

c) Mắc hai cực của nguồn vào hai điểm MN. Tính tỉ số cường độ dòng điện qua bóng đèn sáng nhất và bóng đèn tối nhất.

Bài 5. Học sinh Đức đã thực hiện thí nghiệm khảo sát sự phụ thuộc của cường độ dòng điện IĐ chạy qua một bóng đèn theo hiệu điện thế UĐ cấp cho bóng đèn đó và ghi lại các số liệu đo được vào bảng sau đây:

UĐ (V)

0

2

4

6

7

8

9

10

11

12

IĐ (A)

0

0,28

0,40

0,49

0,53

0,57

0,60

0,63

0,66

0,69

a) Dựa vào bảng trên, em hãy vẽ đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của IĐ theo UĐ (mỗi centimet trên trục tung tương ứng với 0,1 A, trên trục hoành tương ứng với 1 V).

b) Đức đã mắc nối tiếp hai bóng đèn cùng loại nêu trên vào một nguồn điện có hiệu điện thế không đổi U = 24 V. Tìm công suất tiêu thụ ừên mỗi bóng đèn.

Vùng hiệu điện thế hoạt động thích hợp nhất của loại đèn này là từ 7,5 V đến 10 V. Do vậy, khi mắc các bóng đèn như trên thì lúc sau có một bóng đèn bị cháy. Có trong tay hai chiếc điện trở giống nhau, cùng loại R = 10Ω, Đức đã dùng các điện trở này nối với bóng đèn còn lại rồi mắc vào nguồn điện 24V để thắp sáng bóng đèn này.

c) Đức mắc mạch điện như hình 2. Em hãy tính hiệu điện thế và công suất tiêu thụ trên bóng đèn lúc này.

d) Thấy Đức mắc như vậy, Khang đã kiểm tra lại và nhận xét rằng: Trong số các cách mắc khả dĩ thì cách mắc của Đức là cách mắc khiến cho đèn hoạt động ở trạng thái phù hợp nhất. Em hãy chứng minh nhận định đó.

{-- xem đầy đủ nội dung ở phần xem online hoặc tải về --}

Trên đây là một phần trích đoạn nội dung Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Vật lý trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên năm 2019-2020.

Để xem toàn bộ nội dung các em chọn chức năng xem online hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh lớp 9 ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong kì thi tuyển sinh sắp tới.

Các em quan tâm có thể tham khảo thêm các tài liệu cùng chuyên mục:

Chúc các em học tập tốt ! 

 

 

 


ERROR:index hoc247netdocument: query error: no field 'topic' found in schema

 

YOMEDIA
1=>1