YOMEDIA
UREKA

Bài tập 2 trang 184 SGK Sinh học 11 NC

Giải bài 2 tr 184 sách GK Sinh lớp 11 NC

Vì sao có thể điều khiển được giới tính đàn con của vật nuôi? Việc điều khiển giới tính của đàn con có ý nghĩa như thế nào trong chăn nuôi?  

ADSENSE

Hướng dẫn giải chi tiết bài 2

  • Dựa vào đặc điểm của tinh trùng và phôi, người ta có thể điều khiển được giới tính đàn con vật nuôi:
    • Tách tinh trùng thành 2 nhóm: nhóm tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính X và nhóm tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính Y bằng các biện pháp kĩ thuật như: li tâm, điện li...
    • Thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm, rồi nuôi hợp tử trong dung dịch nuôi dưỡng ở nhiệt độ thích hợp, chờ cho đến lúc thành phôi. Tế bào của thai cái có chứa một khối nhiễm sắc thể đậm màu gọi là thể Bar, còn tế bào của thai đực thì không. Tùy yêu cầu, có thể hủy phôi không thích hợp hoặc cấy phôi thích hợp vào dạ con của con cái.
  • Ý nghĩa của việc điều khiển giới tính đàn con: Theo lí thuvết thì tỉ lệ đực cái là 1:1, nhưng trên thực tế thì tỉ lệ này có sự chênh lệch tùy loài.
    • Trong chăn nuôi có lúc cần nhiều con đực, có lúc cần nhiều con cái tùy thuộc vào mục đích chăn nuôi. Muốn tăng nhanh đàn gia súc, thu hoạch trứng, sữa, cần tăng nhiều con cái, mà không cần tăng con đực, có thể dùng thụ tinh nhân tạo, một con đực thụ tinh được cho nhiều con cái.
    • Muốn thu được nhiều thịt và các sản phẩm khác như len của cừu, tơ tằm,... cần tăng nhiều con đực. 

-- Mod Sinh Học 11 HỌC247

Nếu bạn thấy hướng dẫn giải Bài tập 2 trang 184 SGK Sinh học 11 NC HAY thì click chia sẻ 
ADMICRO
 

 

YOMEDIA
ON