Đinh Trí Dũng's Profile

Đinh Trí Dũng

Đinh Trí Dũng

30/03/2007

Số câu hỏi 1
Số câu trả lời 69
Điểm 394
Kết bạn

Bạn bè (8)

Hoạt động gần đây (160)

 • Đinh Trí Dũng đã kết bạn Đinh Trí Dũng Cách đây 1 tháng
 • Đinh Trí Dũng đã trả lời trong câu hỏi: Xác định vị trí, giới hạn, các mặt tiếp giáp của châu Mĩ? Cách đây 2 tháng

  Châu Phi (hay Phi Châu) là châu lục đứng thứ ba trên thế giới về dân số, sau châu Á và Châu Mỹ, và lớn thứ ba trên thế giới, theo diện tích sau châu Á và châu Mỹ. Với diện tích khoảng 30.221.532 km² (11.668.599 mi²) bao gồm cả các đảo cận kề thì nó chiếm 20,4% tổng diện tích đất đai của Trái Đất. Với 800 triệu dân sinh sống ở 54 quốc gia, nó chiếm khoảng 1/7 dân số thế giới.

 • Đinh Trí Dũng đã trả lời trong câu hỏi: dieu kien nao xay ra xoi mon Cách đây 2 tháng

  1. Chặt phá rừng

  Chỉ trong vòng 50 năm trở lại đây, nước ta đã mất gần chục triệu hecta rừng. Độ che phủ của rừng năm 1943 là 42,6%, đến năm 1993 chỉ còn lại 27,7%. Riêng về rừng tự nhiên cả nước năm 1993 còn được 8,84 triệu hecta so với năm 1985 đã giảm 200.000 hecta, bình quân hàng năm giảm mất khoảng gần 30.000 hecta.
   

   


  Tình trạng mất rừng đó đã gây ra thiên tai và xói mòn nghiêm trọng, khí hậu nhiều nơi có nhiều biến động bất thường, tài nguyên nhiều vùng đã bị cạn kiệt, đất đai bị xói mòn thoái hoá gây trở ngại lớn đối với sản xuất và đời sống. Độ che phủ của rừng và rừng  bị mất đi không chỉ gây ảnh hưởng tới môi trường mà cũng đán h mất luôn giá trị quý báu của nguồn tài nguyên đa dạng sinh học có khả năng tái sinh được của đất nước.

  2, Nương rẫy du canh

  Đồng bào các dân tộc ít người nước ta từ lâu đã có tập quán canh tác nương rẫy du canh. Hệ thống canh tác này ở thời điểm phát sinh vốn rất phù hợp với dân số còn ít ỏi, trình độ sản xuất còn thấp. Tuy nhiên sau này, với dân  số  tăng  lên  gấp  nhiều  lần,  nương  rẫy  du  canh  không  còn  thích  hợp  được  nữa  do không có khả năng nuôi sống một số lượng lớn cư dân, bình quân đất thu hẹp khiến tốc độ quay vòng giữa các giai đoạn canh tác và giai đoạn bỏ hoá tăng lên, đất mau chóng bị mất độ phì nhiêu.

  Nương rẫy du canh trên đất dốc trồng cây hàng năm chủ yếu là hoa màu và lương thực: ngô, lúa, sắn... Canh tác bằng kỹ thuật đơn giản, không có các biện pháp bảo vệ đất gây xói mòn, rửa trôi cực kỳ nghiêm trọng. Mùa mưa hàng chục tấn đất màu trên một ha bị cuốn trôi vào mùa khô đất ở tầng mặt bị mất ẩm, gây nên chai cứng.

  Canh  tác  nương  rẫy  là  hình  thức  hoạt  động  sản  xuất  chủ  yếu  và  cũng  là  cách  sử  dụng cổ truyền của người dân vùng núi ở Việt Nam. Người ta chặt đốt cây cối, làm rẫy tỉa ngô, gieo lúa...

  3. Chăn thả tự do

  Hình thức chăn nuôi rất phổ biến ở vùng núi  là  thả rông súc vật. Tập quán chăn thả tự nhiên hàng đàn gia súc trâu, bò, ngựa, dê của nhiều dân tộc ít người đã diễn ra từ lâu đời.

  Chỉ có 3-4 tháng ngày mùa người ta mới bắt giá súc về để cầy kéo hoặc chuyên chở ngô, lúa. Còn lại 8-9 tháng trong năm, đàn gia súc được tự do đi lại kiếm ăn không cần người trông coi. Chúng có gì ăn nấy, đi đâu phá đấy, giẫm đạp cây cối, phá huỷ đất đai, làm cho nhiều cánh rừng, nương lúa, bãi ngô bị hư hại, dần dà biến thành những trảng cỏ nghèo nàn, đất đai bị xói lở, chai cứng. Nguồn thức ăn ngày càng khan hiếm cạn kiệt, gia súc càng đói khát. Do cây cỏ không bị mất ngay như đốt nương làm rẫy mà bị suy thoái dần dần, nhiều người lầm tưởng không gây tác hại gì nên tập quán chăn thả gia súc tự do mặc nhiên tồn tại.

  4. Chọn cách trồng không đúng

  Mỗi loài cây đòi hỏi một cách trồng khác nhau, chọn và áp dụng các biện pháp kỹ thuật  không  phù  hợp  có  khi  không  thu  hoạch  được  gì  mà  còn  làm  hỏng  đất  đai  môi trường, nhiều nơi thành hoang hoá. Trồng thuần, trồng chay, trồng không có biện pháp giữ đất giữ  nước  là  những cách trồng không đúng kỹ thuật, còn rất phổ biến, cản trở việc sử dụng đất lâu bền ở ta hiện nay.

  Với 2 hình thức trồng cây là trồng thuần và trồng chay.

  Trồng thuần là trồng liên tục một loài cây trong nhiều năm trên một chân đất, quả đồi hay cả một vùng rộng lớn, cây sẽ hút và bóc hết chất màu, nhất là những cây hoa màu lương thực phàm ăn  như sắn, ngô...Tác hại trồng thuần một loài cây đã rõ như vậy nhưng trên thực tế nhiều nông dân chưa biết trồng xen với các cây họ đậu như: lạc, đỗ hoặc trồng gối vụ với những cây phân xanh như cốt khí, muồng hoa vàng...rễ có nốt sần có vi khuẩn cố định đạm và chất hữu cơ, cành lá trả lại để cải tạo đất.

  Trồng chay là tập quán canh tác không bón phân nên không đủ điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển và không duy trì được độ phì và khả năng sản xuất của đất một cách lâu dài.

   Các hoạt động trên làm đất xói mòn nghiêm trọng. Nếu không sớm có biện pháp khắc phục. Các tính chất đất cần thiết sẽ mất dần hết. Và đất không canh tác, sử dụng được.

 • Đinh Trí Dũng đã trả lời trong câu hỏi: Đất nước nào có 3 thủ đô ? Cách đây 2 tháng

  Nam Phi  tới 3 thủ đô, bao gồm: Thủ đô hành chính Pretoria; thủ đô lập pháp Cape Town; thủ đô tư pháp Bloemfontein.

 • Đinh Trí Dũng đã trả lời trong câu hỏi: Nêu nhận xét về cơ cấu GDP và vai trò ngành dịch vụ của các nước? Cách đây 2 tháng

  1. Cơ cấu

  Các ngành dịch vụ phục vụ cho các yêu cầu trong sản xuất và sinh hoạt. Đây là một khu vực có cơ cấu ngành hết sức phức tạp. Ớ nhiều nước, người ta chia các ngành dịch vụ ra thành 3 nhóm : dịch vụ kinh doanh, dịch vụ tiêu dùng và dịch vụ công.

  Các dịch vụ kinh doanh gồm vận tải và thông tin liên lạc, tài chính, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản. các dịch vụ nghề nghiệp... Các dịch vụ tiêu dùng bao gồm các hoạt động bán buôn, bán lẻ. du lịch, các dịch vụ cá nhân (như y tế, giáo dục, thể dục thể thao)... Các dịch vụ công bao gồm các dịch vụ hành chính công,các hoạt động đoàn thể...

  2. Vai trò

  Các ngành dịch vụ phát triển mạnh có tác dụng thúc đẩy các ngành sản xuất vật chất, sử dụng tốt hơn nguồn lao động trong nước, tạo thêm việc làm cho người dân. Sự phát triển của các ngành dịch vụ còn cho phép khai thác tốt hơn các tài nguyên thiên nhiên và sự ưu đãi của tự nhiên, các di sản văn hóa, lịch sử, cũng như các thành tựu của cuộc cách mạng khoa học - kĩ thuật hiện đại để phục vụ con người.

  Trên thế giới, số người hoạt động trong các ngành dịch vụ đã tăng lên nhanh chóng trong mấy chục năm trở lại đây. Ở các nước phát triển, sơ người làm việc trong các ngành dịch vụ có thể trên 80% (Hoa Kì) hoặc từ 50 đến 79% (các nước khác ở Bắc Mĩ và Tây Âu). Ở các nước đang phát triển thì tỉ lệ lao động làm việc trong khu vực dịch vụ thường chỉ trên dưới 30%. Ớ nước ta lao động trong khu vực dịch vụ mới chiếm hơn 23% lao động cả nước (năm 2003).   

 • Đinh Trí Dũng đã trả lời trong câu hỏi: làm cách nào để có thể tính được mật độ dân số của thế giới Cách đây 2 tháng

   ta có công thức là Mật độ dân số = Số dân/Diện tích đất.

  1. Đơn vị diện tích đất là kilômét vuông, có thể sử dụng mét vuông nếu khu vực cần tính khá nhỏ. ...
  2. Đơn vị của mật độ dân số là người/đơn vị diện tích, ví dụ 2000 người/kilômét vuông.
 • Đinh Trí Dũng đã trả lời trong câu hỏi: Khi sắp xếp dữ liệu câu nào sau đây sai? Cách đây 2 tháng

  A

 • Đinh Trí Dũng đã trả lời trong câu hỏi: Trong Autosum lệnh count number dùng để làm gì? Cách đây 2 tháng

  There are many problems in big cities that the people face daily. Among them,traffic jams are one of the big problems. ... Other causes include the dilapidated condition of roads, bad behaviour of drivers and violation of traffic rules. Due to all these reasons, road accidents occur in Karachi on a daily basis.22 

 • Đinh Trí Dũng đã trả lời trong câu hỏi: Số nguyên a có là số hữu tỉ không ? Cách đây 2 tháng

  cos

 • Đinh Trí Dũng đã trả lời trong câu hỏi: Có nên phân biệt tôn giáo hay không? Cách đây 2 tháng

  ko

Điểm thưởng gần đây (106)

 • Đinh Trí Dũng: thêm 1 user like, cộng 1 (+1đ) Cách đây 1 tháng
 • Đinh Trí Dũng: thêm 1 user like, cộng 1 (+1đ) Cách đây 1 tháng
 • Đinh Trí Dũng: câu trả lời bị xoá, user trả lời -10 (-10đ) Cách đây 2 tháng
 • Đinh Trí Dũng: thêm 1 user like, cộng 1 (+1đ) Cách đây 2 tháng
 • Đinh Trí Dũng: thêm 1 user like, cộng 1 (+1đ) Cách đây 2 tháng
 • Đinh Trí Dũng: trả lời câu hỏi, user trả lời được +5 (+5đ) Cách đây 2 tháng
 • Đinh Trí Dũng: trả lời câu hỏi, user trả lời được +5 (+5đ) Cách đây 2 tháng
 • Đinh Trí Dũng: trả lời câu hỏi, user trả lời được +5 (+5đ) Cách đây 2 tháng
 • Đinh Trí Dũng: trả lời câu hỏi, user trả lời được +5 (+5đ) Cách đây 2 tháng
 • Đinh Trí Dũng: trả lời câu hỏi, user trả lời được +5 (+5đ) Cách đây 2 tháng