ON
YOMEDIA
VIDEO

Giải phương trình 1/x^2-3x+3 +2/x^2-3x+4 =6/x^2-3x+5

giải PT:
1/x^2-3x+3 +2/x^2-3x+4 =6/x^2-3x+5

Theo dõi Vi phạm
YOMEDIA

Trả lời (1)

 
 
 
  • Sửa đề: thêm (...) phần mẫu :

    \(\frac{1}{x^2-3x+3}+\frac{2}{x^2-3x+4}=\frac{6}{x^2-3x+5}\\ \)

    ĐK: \(x^2-3x+3\ne0\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\left(3-\frac{9}{4}\right)\ne0\) có (3-9/4)>0 vậy các mẫu khác không với mọi x

    Đặt x^2-3x+4=t => t>=(4-9/4)=7/4

    \(\Leftrightarrow\frac{1}{t-1}+\frac{2}{t}=\frac{6}{t+1}\Leftrightarrow\frac{t\left(t+1\right)}{t\left(t-1\right)\left(t+1\right)}+\frac{2\left(t^2-1\right)}{t\left(t-1\right)\left(t+1\right)}=\frac{6t\left(t-1\right)}{t\left(t-1\right)\left(t+1\right)}\)

    \(\Leftrightarrow\left(t^2+t\right)+\left(2t^2-2\right)=6t^2-6t\)\(\Leftrightarrow3t^2-7t=-2\)

    \(\Leftrightarrow t^2-2.\frac{7}{6}t+\left(\frac{7}{6}\right)^2=\frac{49}{36}-\frac{2}{3}=\frac{3.49-2.36}{3.36}=\frac{49-2.12}{36}=\frac{25}{36}=\left(\frac{5}{6}\right)^2\)

    \(\Leftrightarrow\left(t-\frac{7}{6}\right)^2=\left(\frac{5}{6}\right)^2\Rightarrow\left\{\begin{matrix}t=\frac{7+5}{6}=2\\t=\frac{7-5}{6}=-\frac{1}{3}\left(loai\right)\end{matrix}\right.\) 7/4<2 loại luôn

    Kết luận vô nghiệm

      bởi Au Duong Kiet 17/04/2019
    Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA
1=>1