YOMEDIA

Trong đoạn Dân ta có một lòng nồng nàn... tác giả đã nhấn mạnh điều gì

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi :

" Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước . Đó là truyền thống quý báu của ta . Từ xưa đến nay , mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng , thì tinh thần ấy lại sôi nổi , nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ , to lớn , nó lướt qua mọi sự nguy hiểm , khó khăn , nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước ."

( Theo ngữ văn 7 - tập 2 )

1 . Trong câu văn trên , tác giả đã nhấn mạnh điều gì ?

2 . Chỉ ra những nét đặc sắc về việc sử dụng các yếu tố nghệ thuật trong đoạn trích và tác dụng của các yếu tố nghệ thuật đó ?

3 . Là học sinh , em nghĩ mình có trách nhiệm gì để góp phần trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay ? Hãy thể hiện điều đó dưới dạng một đoạn văn từ 8-10 câu .

Theo dõi Vi phạm
ADSENSE

Trả lời (1)

 
 
 
 • 1)Trong câu văn trên,t/g đã nhấn mạnh:Lòng yêu Tổ quốc là khái niệm trừu tượng, vô cùng thiêng liêng đối với mỗi người và nó được biểu hiện khá phong phú, cụ thể qua từng thời kì lịch sử.

  2)

  Trong bài văn, tác giả đã sử dụng hình ảnh so sánh: tinh thần yêu nước kết thành (như) một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, vì thế nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn; nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước. So sánh tinh thần yêu nước với làn sóng mạnh mẽ và to lớn là cách so sánh cụ thể, độc đáo. Lối so sánh như vậy làm nổi bật sức mạnh cuồn cuộn, vô song của tinh thần yêu nước.

  Hình ảnh so sánh khác là ví tinh thần yêu nước như các thứ của quý. Có khi được trưng bày, có khi được cất giấu. Khi được trưng bày, ai cũng nhìn thấy. Khi được cất giấu thì kín đáo. Như vậy tinh thần yêu nước khi tiềm tàng, khi lộ rõ, nhưng lúc nào cũng có. Cách so sánh này làm cho người đọc hình dung được giá trị của lòng yêu nước; mặt khác nêu trách nhiệm đưa tất cả của quý ấy ra trưng bày, nghĩa là khơi gợi, phát huy tất cả sức mạnh còn đang tiềm ẩn, đang được cất giấu ấy để cho cuộc kháng chiến thắng lợi.

  3) Bài học, liên hệ bản thân:Là học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường yêu nước từ những việc làm nhỏ nhất như: cố gắng học tập rèn luyện tiếp thu kiến thức, kĩ năng mai này xây dựng nước nhà.Yêu tổ quốc là tự hào về vẻ đẹp đất nước,ngôn ngữ Tiếng Việt, hát vang bài Quốc ca hào hùng, ý thức về sự toàn vẹn, độc lập chủ quyền của dân tộc…Sức mạnh đó sẽ giúp ta bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ dân tộc mình. Hãy cùng đồng lòng, chung sức hướng tới tương lai, nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi tổ quốc và nhân dân cần, dù đó có thể là một suy nghĩ tích cực, một hành động đẹp, một việc làm nhỏ nhất có ý nghĩa cho cộng đồng và xã hội. Trong bối cảnh chính trị như hiện nay, thanh niên cần phải có lập trường kiên định, không để cho kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng. Hãy thể hiện tình yêu với biển đảo thông qua các hoạt động ý nghĩa mà nhà trường và chính quyền địa phương phát động, tổ chức.
  Các bạn trẻ có thể bày tỏ lòng yêu nước, phê phán hành động sai trái của Trung Quốc trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn bằng những lập luận phù hợp với Luật pháp Quốc tế và Việt Nam, với ngôn ngữ văn minh, lịch sự, giữ gìn hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, thể hiện tinh thần yêu chuộng hòa bình của nhân dân và tuổi trẻ Việt Nam. Tích cực tham gia các hoạt động có ý nghĩa do tổ chức Đoàn, Hội tổ chức như: tham dự các buổi báo cáo chuyên đề về tình hình biển Đông; viết thư gửi các chiến sỹ cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư, chiến sỹ làm nhiệm vụ tại các đảo; quyên góp ủng hộ các chiến sĩ đang tham gia bảo vệ hải đảo, thăm hỏi và giúp đỡ thân nhân của các gia đình chiến sỹ; tham gia các diễn đàn, sáng tác các tác phẩm nói lên quyết tâm của tuổi trẻ Việt Nam giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
  Tôi tin chắc rằng, tình yêu quê hương, đất nước luôn hiện hữu trong mỗi trái tim mỗi con người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay đều có một góc riêng đặc biệt dành cho Tổ Quốc.

    bởi Nguyễn Ngân 26/02/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA
1=>1
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_picture] => 4_1603079338.jpg
      [banner_picture2] => 
      [banner_picture3] => 
      [banner_picture4] => 
      [banner_picture5] => 
      [banner_link] => https://tracnghiem.net/de-kiem-tra/?utm_source=Hoc247&utm_medium=Banner&utm_campaign=PopupPC
      [banner_startdate] => 2020-10-19 00:00:00
      [banner_enddate] => 2020-10-31 23:59:00
      [banner_embed] => 
      [banner_date] => 
      [banner_time] => 
    )

)