RANDOM
VIDEO

Phân tích tác dụng của phép liệt kê trong các câu lòng yêu nhà, yêu làng xóm...

phân tích tác dụng của từng phép liệt kê sau

a) lòng yêu nhà , yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu tổ quốc

b) Đẹp vô cùng tổ quốc ta ơi

Rừng cọ đồi chè , đồng xanh ngào ngạt

c) Từ Triệu Đinh Lý TRần bao đời gây nền độc lập

Cùng Hán Đường Tống Nguyên mỗi bên xưng đế một phương

Tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau

Song hào kiệt đời nào cũng có

d) Cá nhụ, cá chim,cùng cá đé

Cá song lấp lánh đuốc đen hồng

e) Từ xưa đến nay mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi nó kết thành làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn , nó lướt qua mọi sự nguy hiểm nó nhấn chìm mọi lũ bán nước và cướp nước

g) Chúng ta có quyền tự hào vì trang sử vẻ vang thời đại Bà trưng, BÀ triệu, Trần Hưng Đạo , Lê lợi , Quang trung

Theo dõi Vi phạm
RANDOM

Trả lời (1)

 
 
 
 • a. Phép liệt kê góp phần khẳng định lòng yêu tổ quốc bắt nguồn từ những tình cảm giản dị mà thiêng liêng. Yêu tổ quốc là yêu những gì gắn bó thân thuộc nhất đối với mỗi người: đó là lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê.

  b. Phép liệt kê "rừng cọ", "đồi chè" đã chỉ ra những vẻ đẹp của quê hương. Đó là quê hương trù phú, xanh tươi, khoáng đạt, thanh bình và độc lập. Câu thơ cũng cho thấy niềm tự hào, tình yêu thiên nhiên và cảnh đẹp đất nước của tác giả.

  c. Phép liệt kê "Triệu, Đinh, Lý, Trần" và "Hán, Đường, Tống, Nguyên" đã chỉ ra sự tương xứng và bình đẳng về chủ quyền giữa nước phương Bắc và phương Nam. Dân tộc ta vốn bị coi là một nước nhỏ yếu, một tiểu quốc, thậm chí là quận huyện của nước phương Bắc (Trung Quốc). Nhưng việc liệt kê và tạo sự đối xứng giữa hai câu thơ đã khẳng định chủ quyền dân tộc của nước ta với nước phương Bắc hùng mạnh. Câu thơ của Nguyễn Trãi trong Bình ngô đại cáo đã khẳng định chủ quyền dân tộc và tình yêu, niềm tin của tác giả vào sự trường tồn, vững mạnh của đất nước.

  d. Phép liệt kê "cá nhụ, cá chim, cá đé, cá song" đã cho thấy sự giàu đẹp của biển cả. Thiên nhiên Việt Nam vốn được coi là "Rừng vàng, biển bạc" và những người ngư dân rất tự hào, biết ơn về điều ấy.

  e. Phép liệt kê "nó kết thành làn sóng", "nó lướt qua mọi sự nguy hiểm", "nó nhấn chìm bè lũ bán nước, cướp nước" đã khẳng định tinh thần yêu nước của dân tộc. Lòng yêu nước chính là sức mạnh to lớn giúp dân tộc chiến đấu và chiến thắng các thế lực thù địch, ở mọi thời, trong mọi hoàn cảnh.

  g. Phép liệt kê "Bà Trưng,.. Quang Trung" đã khẳng định lịch sử dân tộc được xây đắp bởi chiến công và lòng yêu nước của các vị anh hùng. Họ là những người không ngại hi sinh xương máu để bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc, bởi vậy mà rất đáng tự hào, đáng trân trọng.

    bởi Võ Trí Thức 02/11/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA
1=>1