RANDOM
VIDEO

Giải thích và chứng minh câu châm ngôn Hoa quả của đất chỉ nở một hai lần trong năm, còn hoa của tình bạn thì nở suốt bốn mùa

Theo dõi Vi phạm
RANDOM

Trả lời (1)

 
 
 
 • Một trong những hạnh phúc lớn nhất ở trên đời này là tình bạn. Một người bạn đúng nghĩa có thể chia sẻ những buồn vui, làm cho cuộc sống của mỗi người tốt hơn, đẹp hơn. Vì thế, Py-ta-go đã nói: “Hoa quả của đất chỉ nở một hai lần trong năm, còn hoa quả của tình bạn thì nở suốt bốn mùa”.

  Câu châm ngôn mang nhiều ý nghĩa. “Hoa quả của đất” là những thứ tạo hóa ban tặng. Hoa mang một hương thơm nồng nàn, một vẻ đẹp kiều diễm. Quả do hoa mà thành. Quả có nhiều mùi vị, vẻ ngoài khác nhau. Cả hai đều sinh ra nhờ Mẹ Đất, đều làm đẹp cho đời và quan trọng như nhau. Tuy vậy, hoa quả phải tuân theo quy luật tự nhiên. Cây chỉ cho hoa, kết quả vào mùa nhất định. Nhưng hoa quả của đất vẫn không phải là điều quý giá nhất. “Hoa quả của tình bạn” là tình cảm cao quý mà tạo hóa ban tặng cho con người. Tình bạn không tuân theo bất cứ quy luật nào của tự nhiên. Tình bạn phụ thuộc vào con người. Tình bạn được so sánh với “hoa quả” vì tình bạn cũng có vẻ đẹp và tầm quan trọng như hoa quả. Nhưng tình bạn khác hoa quả ở chỗ tình bạn bền vững suốt bốn mùa và tình bạn không có mùa riêng biệt nào cả. Tình bạn đến, ngự trị ở trái tim con người suốt cuộc đời họ.

  Nhà văn Amerson đã từng viết: “Một ngày cho công việc cực nhọc, một giờ cho thể thao, cả cuộc đời cho bạn bè vẫn còn quá ngắn ngủi”. Thật vậy, tình bạn là một trong những tình cảm thiêng liêng, cao đẹp nhất đối với mỗi con người. Tình bạn rất gần gũi, giản dị. Tình bạn gắn kết con người với nhaụ và làm cho mối quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp. Trong tiếng Anh, tình bạn là “friendship”, “friend” nghĩa là bạn bè, “ship” nghĩa là con thuyền. Tinh bạn cũng giống như một đoàn thuyền vậy, lênh đênh giữa biển khơi, mỗi lần cập bến, mỗi lần đến một vùng đất mới lại thu nạp thêm một chiếc thuyền mới và một vài chiếc thuyền lại ra đi theo đoàn thuyền khác. Trong đời sống, có rất nhiều tình bạn đẹp. Chẳng hạn như tình bạn của Lưu Bình và Dương Lễ ngày xưa. Khi Dương Lễ là một thư sinh nghèo khổ, Lưu Bình không những không chê bai mà còn kết giao bạn hữu và tạo điều kiện cho Dương Lễ ăn học. Đến khi Dương Lễ công thành danh toại, Lưu Bình thi trượt, rượu chè bê tha. Nhớ đến nghĩa tình bạn bè, Dương Lễ đã nhờ vợ mình giúp nuôi và đốc thúc việc học của Lưu Bình. Nhờ đó, Lưu Binh đỗ đạt làm quan. Hay tình bạn vô cùng tốt đẹp và sâu sắc của hai nhà chính trị lớn là Các Mác và Ăng-ghen. Tinh bạn của hai ông bắt nguồn từ việc có cùng chung mục đích và lí tưởng. Trong suốt thời gian nghiên cứu và làm việc, hai ông đã không ngừng viết thư cho nhau và vô cùng vui sướng khi gặp lại nhau. Có lần Ăng-ghen bị bệnh, Các Mác đã bỏ ra rất nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu sách vở để tự tìm ra cách trị bệnh cho bạn. Đó mới chính là tình bạn chân thành và cao quý. Những câu chuyện về tình bạn đó đã khiến bao người xúc động. Nhưng không chỉ con người, loài vật cũng có tình bạn cao đẹp. ở Nhật Bản xảy ra một câu chuyện có thực 100% như thế này: “Có một người vì muốn sửa lại nhà nên dỡ tường ra; tường nhà kiểu kiến trúc Nhật thường để một tấm gỗ ở giữa, hai bên trát xi măng, nhưng thực chất bên trong để rỗng. Khi anh ta dỡ tường ra, phát hiện có một chú thạch sùng đang ngủ ở trong đó, đuôi nó bị đọng vào tường bởi một chiếc đinh được đóng từ ngoài vào trong. Anh này thấy tình cảnh đó, vừa thấy thương thạch sùng vừa thấy tò mò, anh ta chăm chú quan sát chiếc đinh, đây là chiếc đinh được đóng khi xây nhà mười năm trước. Rút cục là có chuyện gì thế này nhỉ? Chú thạch sùng này đã mắc kẹt trên tường mà vẫn sống được trọn mười năm! Sống được mười năm trong bức tường tối, thật không đơn giản chút nào. Anh ta tiếp tục nghĩ ngợi, đuôi nó bị đóng chặt, không thể xê dịch được, thế nó đã sống được nhờ vào điều gì mười năm qua? Anh ta quyết định chưa sửa công trình của mình vội, muốn quan sát xem chú thạch sùng này đã ăn gì? Anh muốn nghiên cứu, tìm hiểu xem sao. Một lát sau, không biết từ đâu bò ra một chú thạch sùng khác, miệng nó ngoặm miếng thức ăn… Anh ta lặng người đi. Vì một bạn thạch sùng bị đinh đóng vào đuôi không thể đi lại được, một bạn thạch sùng khác đã kiếm tìm thức ăn mớm cho bạn trong suốt mười năm qua”.

  Qua các câu chuyện trên, ta phần nào hiểu được điều thiêng liêng, cao quý ở tình bạn giữa người với người, giữa các con vật. Tình bạn không giới hạn ở tuổi tác, địa vị, lúc nào tình bạn cũng đẹp, cũng cần thiết cho cuộc sống. Thời thơ ấu, đó là những người bạn nhỏ bé, hồn nhiên và trong sáng. Lớn hơn chút nữa, đó là những người cùng chung trang sách dưới một mái trường. Ta không thể nào quên những đồng nghiệp, những người bạn mà cuộc sống trao tặng. Đối với tuổi già, những người bạn ấm áp hơn bao giờ hết. Họ không chỉ chia sẻ niềm vui, nỗi buồn mà còn xua tan mùa đông lạnh lẽo. Hãy thử tưởng tượng nếu như trên đời này không còn tình bạn nữa, thì cuộc sống sẽ như thế nào? Có thể ví von thế giới lúc ấy như một ngày mưa phùn gió bấc, không có ánh mặt trời; như đêm đen dày đặc không tinh tú, không ánh trăng; và dĩ nhiên là lòng người cô đơn. Tình bạn vô cùng quan trọng đối với con người. Và khúc ca về tình bạn vẫn mãi vang vọng trong tâm trí của mỗi con người qua hàng thế kỉ đến tận bây giờ và dư âm của nó vẫn miệt mài ngày đêm tô vẽ thêm vẻ ngọt ngào, quyến rũ của cuộc sống đầy bão táp này.

  “Hoa quả của đất chỉ nở một hai lần trong năm, còn hoa quả của tình bạn thì nở suốt bốn mùa” là một chân lí hay về tình bạn. Tinh bạn là thứ quý giá mà cuộc sống trao tặng cho con người. Bởi vì, một người bạn tốt giúp ta vươn tới những điều tươi đẹp trong cuộc sống, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

    bởi Nguyễn Ngọc Sơn 24/05/2020
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA
1=>1
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_picture] => 304_1605583707.jpg
      [banner_picture2] => 
      [banner_picture3] => 
      [banner_picture4] => 
      [banner_picture5] => 
      [banner_link] => https://tracnghiem.net/thptqg/?utm_source=Hoc247&utm_medium=Banner&utm_campaign=PopupPC
      [banner_startdate] => 2020-10-19 00:00:00
      [banner_enddate] => 2020-11-30 23:59:00
      [banner_embed] => 
      [banner_date] => 
      [banner_time] => 
    )

  [1] => Array
    (
      [banner_picture] => 202_1605583688.jpg
      [banner_picture2] => 
      [banner_picture3] => 
      [banner_picture4] => 
      [banner_picture5] => 
      [banner_link] => https://tracnghiem.net/de-kiem-tra/?utm_source=Hoc247&utm_medium=Banner&utm_campaign=PopupPC
      [banner_startdate] => 2020-11-02 00:00:00
      [banner_enddate] => 2020-11-30 23:59:00
      [banner_embed] => 
      [banner_date] => 
      [banner_time] => 
    )

)