YOMEDIA

Chứng minh tính đúng đắn của câu Có công mài sắt, có ngày nên kim

Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ: "có công mài sắt, có ngày nên kim"
(ko chép mạng)

Theo dõi Vi phạm
ADSENSE

Trả lời (1)

 
 
 
 • BÀI LÀM

  Đối với con người chúng ta, chẳng có ai từ lúc mới sinh ra đã thành công, mà cần phải có sự kiên trì, nhẫn nại thì mới thành công lớn. Điều đó thật đúng với câu tục ngữ" Có công mài sắt, có ngày nên kim" mà ông cha ta đã đúc kết từ thời xưa để răn dạy con người.

  Đúng vậy! Các bạn có biết không? Cây kim khâu bé xíu mà mình vẫn thường thấy mẹ dùng để may vá quần áo nó đã được tạo ra vất vả như thế nào đâu! Mài một cây sắt từ ngày này sang ngày khác để thành một cây kim là một chuyện không hề dễ. Có khi đối với nhiều người đó là một chuyện ảo tưởng, hoang đường, không thể nào thực hiện được. Nhưng, họ có biết ngày xưa khi chưa có máy móc hiện đại như bây giờ thì việc mài một cây sắt thành một cây kim là một chuyện vô cùng cực khổ. Con người ngày xưa phải bỏ biết bao nhiêu công sức để có thể tạo nên một cây kim. Tưởng chừng như họ không làm được, nhưng bằng tất cả ý chí kiên trì và sự cố gắng không ngừng nghỉ thì tất cả hay bất cứ việc gì cũng có thể làm được. Thế nên. nếu chúng ta hiểu rộng câu tục ngữ này thì có nghĩa là muốn răn dạy về đức tính kiên trì của con người.

  Câu tục ngữ ấy còn được biểu hiện rất nhiều ở trong đời sống. Sự kiên trì , nhẫn nại quyết vượt qua số phận của Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký Là một inh chứng tiêu biểu cho ý chí và tinh thần cao quý đó. Khi vừa mới sinh ra , ông đã bị cụt hai tay. Có lẽ lúc đó mọi người đều nghĩ ông sẽ chẳng làm được gì khi không có hai tay, nhưng không! Bằng tất cả ý chí và nghị lực của mình , ông đã kiên nhẫn tập viết bằng chân. Đúng thế! Sự kiên trì luôn mang lại thành công cho con người , nhờ sự cố gắng đó mà ông đã viết được bằng chân và chữ của ông viết ra cũng rất đẹp. Tinh thần mài sắt thành kim cao quý đó của ông thực sự đáng được khâm phục và ngưỡng mộ.

  Sự kiên trì và nhẫn nại ấy còn được tái hiện qua câu chuyện" Rùa và Thỏ". Sự quyết tâm và cả lòng kiên trì của Rùa đã chiến thắng được đối thủ nhanh nhẹn là Thỏ.

  Bên cạnh những người chăm chỉ và kiên trì thì vẫn có nhưng người lười biếng, chỉ biết ăn không ngồi rồi Hay trong thực tế, những gia đình hộ nghèo, mang danh là hộ nghèo thế nhưng họ chẳng chịu làm ăn gì cả , chỉ biết trông chờ vào tiền trợ cấp của chcinhs quyền mà sống. Thế là "danh hiệu hộ ngèo" vẫn được "giữ vững". Như thế thì không được! Nếu họ cứ suy nghĩ như thế thì không thể nào mà có sự thành công được. Có lẽ họ ngại vất vả, ngại khó , ngại khổ nên mới không chịu làm ăn , học hỏi.

  Trong trường học cũng vậy, nếu bạn học sinh nào chăm học hỏi thì sẽ học tốt, đạt kết quả cao và tương lai sau này cũng sẽ sáng hơn rất nhiều. Còn những bạn lười học, suốt ngày chỉ biết lao vào các trò chơi điện tử thì chẳng bao giờ học khá lên được.

  Như câu ca dao:

  "Ngọc kia chuốt mấy cũng tròn.

  Sắt kia mài mãi cũng còn nên kim."

  " Có công mài sắt , có ngày nên kim ". Câu tục ngữ thật là ý nghĩa , càng làm ta hiểu thêm về đức tính kiên trì, nhẫn nại. Câu tục ngữ thật đúng là một lời khuyên đúng đắn, một bài học quý báu cho con cháu hôm nay và cả thế hệ về sau.

  Mình tự viết ak! Bạn đọc tham khảo nha! Chúc bạn học tốt!

  Ngọc Hân.

    bởi Hoàng Hảo 28/02/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA
1=>1
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_picture] => 4_1603079338.jpg
      [banner_picture2] => 
      [banner_picture3] => 
      [banner_picture4] => 
      [banner_picture5] => 
      [banner_link] => https://tracnghiem.net/de-kiem-tra/?utm_source=Hoc247&utm_medium=Banner&utm_campaign=PopupPC
      [banner_startdate] => 2020-10-19 00:00:00
      [banner_enddate] => 2020-10-31 23:59:00
      [banner_embed] => 
      [banner_date] => 
      [banner_time] => 
    )

)