RANDOM

Chứng minh tính chân lí trong bài thơ Không có việc gì khó...

Chứng minh tính chân lí trong bài thơ:

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nền.

( Hồ Chí Minh )

Theo dõi Vi phạm
ADSENSE

Trả lời (1)

 
 
 
 • I. Mở bài Trên hành trình gây dựng sự nghiệp, con người phải đương đầu với biết bao thử thách, chông gai, muốn thu được thắng lợi vẻ vang đòi hỏi mỗi người phải bền gan, vững chí, phải có lòng quyết tâm, kiên trì, tinh thần vượt khó. Nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ về phẩm chất, tinh thần đặc biệt ấy, trong một lần trò chuyện với thanh niên, Bác Hồ đã ân cần khuyên bào: “Không có việc gì khó Chỉ sợ lòng không bền Đào núi và lấp biển Quyết chí ắt làm nên”
  II. Thân bài 1. Cái khó không phải ở bản thân công việc mà là ở lòng người Bằng kiều câu khẳng định, với hai vế điều kiện - kết quả, ngay ở hai câu thơ đầu, Hồ Chí Minh đã nêu bật một chân lý hiển nhiên của thực tế cuộc đời. Trên thế gian này “khỗng có việc gì khó” - việc khó là việc khi làm đòi hỏi nhiều công sức, tâm trí và nghị lực mới làm được. Tuy nhiên, sự quyết định của thành bại không phải ở bản thân công việc dễ hay khó mà là ở chính tinh thần con người. Việc gì cũng có thể làm được, miễn có sự kiên trì, ý chí quyết tâm, nghĩa là bền lòng. Bền lòng ở đây là chỉ lòng kiên trì, không bao giờ nản chí, đầu hàng, không thay đổi lập trường mà phải đem hết tâm sức “mài vào đá vào sắt” “mài vào đêm vào ngày” quyết tâm làm bằng được mới thôi dù cho có gặp muôn vàn khó khăn, thử thách. Ông Nguyễn Bá Học trước đây cũng đã từng khẳng định điều đó bằng một câu nói rất chí lí “Đường đi khó không phải vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông”. Như vậy ở hai câu thơ đầu tiên, Bác Hồ đã đặc biệt đề cao vai trò của tinh thần, ý chí, sự kiên trì, vượt khó của con người trong khi thực hiện các công việc, đặc biệt là những công việc khó.
  2. Khi đã bền lòng, quyết chí, thì dù công việc có khó đến mấy cũng có thể hoàn thành, làm nên sự nghiệp lớn Nếu khi con người đã có được một tinh thần kiên trì, một ý chí quyết tân vượt khó thì dù công việc khó khăn, to lớn bằng trời, biển, chúng ta cũng có thể làm được và hoàn thành một cách tốt đẹp: “Đào núi và lấp biển Quyết chí ắt làm nên” Ở hai câu này, Bác đã dùng thủ pháp cường điệu và hình ảnh tượng trưng “đào núi” và “lấp biển” để chỉ những công việc lớn lao dường như nằm ngoài sức lực và khả năng của con người. Nhưng dù công việc “đào núi”, “lấp biển” khó khăn lớn đến đâu đi chăng nữa nếu con người quyết chí, bền bỉ, dồn mọi sức lực, trí tuệ, quyết làm bằng được, bất chấp mọi khó khăn chủ quan, khách quan, “thắng không kiêu, bại không nản” thì cũng hoàn thành, cũng “ắt làm nên”. Bác dùng chữ “ắt” càng tăng thêm chất khằng định. “Ắt” theo từ điển tiếng Việt là “chắc chắn”, “nhất định sẽ”.
  3. Chứng minh bằng dẫn chứng thực tế Lịch sử nhân loại và đất nước ta đã có biết bao câu chuyện, bao tấm gương nêu cao sức mạnh phi thường của lòng kiên trì, nghị lực và lòng quyết tâm của con người trong cuộc sống. Từ câu chuyện Ngu Công rời núi đến câu chuyện “mài sắt nên kim” từ tấm gương anh hung “Trần Quốc Toản, Phạm Ngũ Lão, Trần Bình Trọng…đến Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Trỗi…trong sự nghiệp cứu nước vẻ vang, tất cả họ đều đã vượt qua biết bao khó khăn, thử thách, tưởng chừng khó có thể vượt qua nổi bằng sự “quyết chí” vượt bậc để hoàn thành nhiệm vụ, “làm nên” những chiến công chói lọi. Bác Hồ không chỉ răn dạy thanh niên về sự bền lòng, vững chí mà Người còn là một tấm gương sáng ngời về sự “kiên trì, nhẫn nại” và quyết chí. Vào lúc vận mệnh Tổ quốc như ngàn cân treo sợi tóc, Người đã nói một câu nói nổi tiếng như là lời hịch “Dù đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành cho được độc lập”. Lời hịch ấy thổi hồn và truyền sức mạnh ý chí cho toàn dân tộc để lập nên một Điện Biên “nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”. Vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, lớp lớp cháu con quyết chí mở đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên rừng Trường Sơn và trên Biển Đông để giành độc lập, thống nhất Tổ Quốc. Và kết quả là ngày 30/4/1975: “Bác Hồ ơi! Toàn thắng đã về ta”. (Tố Hữu). Trong sự nghiệp xâu dựng đất nước, trong cuộc sống hoà bình hôm nay, noi theo tấm gương Bác Hồ, nối tiếp các đàn anh lớp trước, hàng ngảy hàng giờ, thế hệ mới của chúng ta đã xuất hiện biết bao tấm gương đẹp về lòng kiên trì, trí lớn, đã làm nên sự nghiệp lớn. Đó là bác sĩ Nguyễn Tài Thu, người đã đưa nền y học châm cứu Việt Nam thành một thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Đó còn là vận động viên wushu Thuý Hiền, vận động viên nhày cao Bùi Thị Nhung, vận độngviên cử tạ Hoàng Anh Tuấn đã dành được huy chương vàng thể thao Segame để cho là cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc Việt Nam kiêu hãnh tung bay trên đấu trường Đông Nam Á. Và đây là tấm gương “kiên trì”, “quyết chí”, “bền lòng” vượt lên số phận hiểm nghèo của mình để làm nên sự nghiệp phi thường như là “đào núi” “lấp biển” vậy. Đấy là anh Bạch Đình Vinh bị bại liệt toàn thân, bị chấn thương nặng nội tạng, khuôn mặt bị biến dạng và bị mất luôn cả tiếng nói. Thế nhưng với một ý chí, nghị lực phi thường, anh đã không gục ngã, mà đứng lên viết tiếp trang cổ tích của đời mình: Sinh viên ba trường Đại học Giao thông vận tải, Thương Mại, Khoa công nghệ thông tin – Đại học Bách Khoa Hà Nội.
  3. Bình luận mở rộng Lời dạy của Bác là một bài học vô cùng quý giá cho mỗi chúng ta về phương châm sống. Nó đã trở thành bí quyết quan trọng nhất giúp chúng ta thực hiện ước mơ, hoài bão củ bản thân. Lời dạy đó còn giúp ta có ý chí, nghị lực để vượt qua những khó khăn, lớn lao thường gặp để quyết đạt cho được ước mơ của mình. Như thế có nghĩa là lời dạy của người còn đem lại cho ta lòng tự tin. Khi có được lòng tự tin, chúng ta sẽ có được một sức mạnh tinh thần vô địch để làm nên tất cả. Tuy nhiên chúng ta nên hiểu lời khuyên của Bác một cách đúng đắn và thiết thực. Quyết tâm, ý chí của ta phải đi đôi với hành động chứ không thể quyết tâm suông để làm nên sự nghiệp lớn. Và những ước mơ, khát vọng của ta phải phù hợp với điều kiện thực tế, hoàn cảnh chủ quan, khách quan, những tiền đề vật chất nhất định, nếu không chúng ta sẽ trở thành những người phưu lưu mạo hiểm, những kẻ mơ mộng hão huyền. Hiểu như vậy, chúng ta càng thấm thía lời dạy của Bác Hồ vô cùng đúng đắn.
  III. Kết luận Tóm lại bốn câu thơ trên của Bác là một lời khuyên vô cùng quý báu. Bằng trí tuệ sắc sảo, Bác đã vạch ra chân lý, bằng trái tim tràn đầy tình yêu thanh niên, Bác đã ân cần khuyên nhủ, động viên mọi thế hệ hôm nay và mai sau có được phương pháp hành động và suy nghĩ đúng đắn nhằm chiếm lĩnh được những đỉnh “Olympia” của cuộc đời và sự nghiệp.
    bởi Trần Hương 27/02/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA
1=>1
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_picture] => 4_1603079338.jpg
      [banner_picture2] => 
      [banner_picture3] => 
      [banner_picture4] => 
      [banner_picture5] => 
      [banner_link] => https://tracnghiem.net/de-kiem-tra/?utm_source=Hoc247&utm_medium=Banner&utm_campaign=PopupPC
      [banner_startdate] => 2020-10-19 00:00:00
      [banner_enddate] => 2020-10-31 23:59:00
      [banner_embed] => 
      [banner_date] => 
      [banner_time] => 
    )

)