RANDOM
VIDEO

Cảm nhận của em về tùy bút “Mùa xuân của tôi” của Vũ Bằng.

Cảm nhận của em về tùy bút “Mùa xuân của tôi” của Vũ Bằng.

Theo dõi Vi phạm
RANDOM

Trả lời (2)

 
 
 
 • Có lẽ mùa xuân là đề tài gợi nhắc nhiều xúc cảm đối với văn nghệ sĩ. Vũ Bằng là một trong số cây bút viết hay, viết sâu sắc về mùa xuân bằng giọng thơ tinh tế và đầy chất thơ. Với sở trường tùy bút và bút kí ông đã vẽ nên bức tranh mùa xuân đất Bắc tuyệt vời qua “Mùa xuân của tôi”.

  “Mùa xuân của tôi” là dòng tản mạn ghi chép lại những xúc cảm sâu lắng và ngọt ngào nhất của Vũ Bằng về mùa xuân, về những giao thoa của đất trời khi bước sang một năm mới, một mùa mới ấm áp. Với giọng văn nhẹ nhàng, dìu dặt, tác giả đã kéo người đọc về với những mùa xuân bình yên, tươi đẹp, căng tràn sức sống. Bởi rằng mùa xuân là mùa đẹp nhất, thi vị và duyên dáng nhất trong một năm.

  Trải dọc bài thơ chính là tấm chân tình của tác giả dành cho mùa xuân đất bắc. Sự hòa quyện với thiên nhiên, với đất trời, với con người.

  Từ những câu văn đầu tiên, tác giả đã vẽ nên đặc trưng của thời tiết và khí xuân miền Bắc với “mưa rêu rêu gió lành lạnh” không nơi nào có được. Chính đặc trưng này làm nền tảng để tác giả có thể vẽ thêm nhiều vẻ đẹp khác nhau nữa. Những thanh âm như tiếng nhạn kêu, câu hát huê tình quyện với sự ấm áp của nhang trầm, của không khí đoàn tụ gia đình khiến tác giả thổn thức nhớ thương. Có lẽ chính những điều ấm áp và bình dị đó khiến tác giả không nguôi khi nhớ về.

  Mùa xuân đẹp ở cảnh sắc thiên nhiên nhưng chính từ lòng người cũng toát lên vẻ đẹp quyến rũ, nồng nàn đó. Tác giả đã viết “Ngồi yên không chịu được. Nhựa sống trong người căng lên như máu”. Mùa xuân khiến cho trái tim con người muốn cựa quậy, muốn thổn thức và muốn bùng cháy. Xuân đến “tim người ta dường như cũng trẻ hơn ra, và đập mạnh hơn những ngày đông giá”. Cái rét của mùa xuân là cái rét ngọt ngào từ không “căm căm” như mùa đông xứ Bắc nữa.

  Vũ Bằng với những cảm nhận tinh tế, ngôn ngữ giàu chất thơ và nhiều hình ảnh so sánh mới lạ đã khiến người đọc hồi tưởng về những mùa xuân đã qua, mùa xuân của quê hương, của lòng người mênh mang.

  Và xuân đến, tháng giêng chính là biểu tượng tươi đẹp nhất, cũng là nơi hội tụ của những vẻ đẹp ngọt ngào. Như Xuân Diệu từng nói “Tháng giêng ngon như một cặp môi gần”. Trong văn Vũ Bằng không ngọt ngào, hối hả như Xuân Diệu nhưng lại đằm thắm và da diết nhất khiến cho người đọc lâng lâng, mê đắm. Khi tháng giêng về cũng là lúc đất trời bắt đầu có sự chuyển giao kì diệu và đầy tinh tế. Nét đẹp tháng giêng đất bắc là nét đẹp dịu dàng mà đằm thắm, có sự hòa quyện giữa con người với thiên nhiên đất trời. Và có lẽ lòng người cũng đồng điệu theo những nhịp điệu của mùa xuân.

  Thật vậy “Mùa xuân của tôi” của Vũ Bằng là những dòng cảm xúc nhẹ nhàng, tinh khôi và đầy tươi mới nhất khi viết về mùa xuân. Nó gợi nhắc cho người đọc về những thanh âm trong trẻo và ngọt lành của mùa xuân tươi đẹp.

    bởi hành thư 11/02/2020
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • I. Dàn ý chi tiết

  1. Mở bài

  Giới thiệu tác phẩm: Mùa xuân – mùa của sự sinh sôi nảy nở càng khiến cho tâm hồn thi sĩ của các nhà thơ thăng hoa để viết nên những câu chữ thật hay, thật đẹp. “Mùa xuân của tôi” của Vũ Bằng là một tác phẩm như thế.

  2. Thân bài

  – Mùa đông giá lạnh qua đi, xuân lại đến bởi vậy trong trí nhớ của tác giả mùa xuân là sự giao thoa của đất trời, là mùa vạn vật sinh sôi, là sự hòa quyện của sức sống thiên nhiên với cuộc sống con người.

  – Vũ Bằng đã đưa người đọc về với mùa xuân tươi đẹp, đầy nhựa sống. Từng câu chữ trong tùy bút đã toát lên tình yêu của tác giả dành cho mùa xuân đất Bắc.

  – Dấu hiệu báo xuân đã về là những cơn “mưa rêu rêu gió lành lạnh”.

  – Âm thanh của những tiếng nhạn kêu văng vẳng đâu xa.

  – Hòa cùng với âm thanh là mùi thơm thoang thoảng của nhang trầm, của không khí gia đình ấm áp bởi xuân là mùa sum họp, là mùa con người ta nhớ về tổ tiên, cội nguồn.

  – Mùa xuân không chỉ mang đến cho thiên nhiên vẻ đẹp lạ kỳ mà còn khiến lòng người thao thức không yên “Ngồi yên không chịu được. Nhựa sống trong người căng lên như máu”.

  – Mùa xuân sau ngày rằm tháng riêng, trời đã hết nồm, mưa xuân thay thế cho mưa phùn. Đào lúc này hơi phai nhưng vẫn còn nhụy phong, cây cỏ không còn mướt xanh nhưng lại nức mùi hương thơm mát.

  3. Kết bài

  Cảnh sắc mùa xuân vốn đã đẹp nhưng qua ngòi bút tài năng và cảm nhận tinh tế của Vũ Bằng xuân càng trở nên đẹp và thơ mộng hơn. Xuân vừa gần gũi, vừa lãng mạn nên thơ khiến người đọc muốn đắm chìm mãi vào mùa xuân.

    bởi Vũ Minh Khang 01/03/2020
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA
1=>1
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_picture] => 304_1605583707.jpg
      [banner_picture2] => 
      [banner_picture3] => 
      [banner_picture4] => 
      [banner_picture5] => 
      [banner_link] => https://tracnghiem.net/thptqg/?utm_source=Hoc247&utm_medium=Banner&utm_campaign=PopupPC
      [banner_startdate] => 2020-10-19 00:00:00
      [banner_enddate] => 2020-11-30 23:59:00
      [banner_embed] => 
      [banner_date] => 
      [banner_time] => 
    )

  [1] => Array
    (
      [banner_picture] => 202_1605583688.jpg
      [banner_picture2] => 
      [banner_picture3] => 
      [banner_picture4] => 
      [banner_picture5] => 
      [banner_link] => https://tracnghiem.net/de-kiem-tra/?utm_source=Hoc247&utm_medium=Banner&utm_campaign=PopupPC
      [banner_startdate] => 2020-11-02 00:00:00
      [banner_enddate] => 2020-11-30 23:59:00
      [banner_embed] => 
      [banner_date] => 
      [banner_time] => 
    )

)