Cảm nghĩ khi nhìn tháy em bé mồ côi
Nêu cảm nghĩ của e khi nhìn thấy ảnh trên.
Trả lời (1)
-
Mỗi lần đi trên đường phố, gặp những đứa trẻ lang thang bán báo, đánh giày, tôi lại chợt nhớ đến câu hát “Mồ côi tội lắm ai ơi, đói cơm khát nước biết người nào lo, đói cơm khát nước, biết người nào thương”. Câu hát ấy từng làm nức nở bao người. Thật tội nghiệp những đứa trẻ còn đang ở tuổi đến trường lại phải nai lưng ra kiếm sống. Các em đã phải hứng lấy tất cả những bụi bặm của cuộc đời. Hàng ngày phải đương đầu với biết bao khó khăn của cuộc sống, phải đối diện với hầu hết những cặn bã của xã hội, làm thế nào để các em có thể giữ gìn được sự trong sáng cho tâm hồn mình.
Mỗi em đều có những hoàn cảnh sống riêng, có những con đường riêng để rồi các em sớm gặp nhau trên đường đời. Khi những bạn nhỏ như các em được cha mẹ nâng niu, chăm bẵm, lo lắng cho từng bữa ăn giấc ngủ, được đến trường với những bộ quần áo mới đắt tiền và được đưa đón thương yêu thì các em với đầu trần chấn bươn bải trên khắp các con đường ngõ phố để kiếm sống. Để rồi khi thì bị hắt hủi, khi bị đáng đuổi và cả những khi nhịn đói chịu rét trên hè phố hay ghế đá công viên. Trước khi đến với đám bạn nơi đường phố, chắc rằng nhiều em cũng có gia đình. Nhưng rồi hoàn cảnh xô đẩy đã cướp đi của các em cha mẹ và gia đình. Có em mất cha mất mẹ vì thiên tai lũ lụt, có em thì bỏ quê ra đi vì nghèo quá. Nhưng cũng có em thì bỏ nhà đi bụi, nhưng số đáng trách này không nhiều. Thương tâm nhất là những đứa trẻ vô thừa nhận. Mẹ các em sinh ra các em rồi đang tâm vứt bỏ. Các em lớn lên trong những trại trẻ mồ côi rồi phải tự ra đường kiếm sống.
Những đứa trẻ ấy ngay từ nhỏ đã phải chịu bao nhiêu thiệt thòi, khổ cực. Các em không được vui chơi, không được đến trường. Đã có lúc tôi vô tình được chứng kiến cảnh các em cùng nhau nô đùa trong công viên. Bên cạnh đó la liệt những nón áo, hòm đánh giày, báo, những túi đựng ni lông đồng nát. Các em vui đùa thật vô tư. Nhưng nếu có khách gọi là chúng lại lao ra tranh nhau khách. Nhũng nụ cười hồn nhiên vô tư lại được thay thế bằng vẻ mặt thật khắc nghiệt. Tôi thương chúng vô cùng nhưng tôi chẳng có nhiều tiền để cho chúng. Mỗi người tự lo cho mình có cuộc sống yên ổn đã quá mệt nhọc rồi, liệu mấy ai còn đủ thời gian rảnh để suy nghĩ xem số phận những đứa trẻ ấy sẽ ra sao. Hay chúng lại trở thành những kẻ phạm tội, để rồi khi tạm biệt đường phố chúng lại đến với song sắt nhà tù.
Nhìn những đứa trẻ lang thang trên đường phố với một tương lai mờ mịt, trong lòng tôi dấy lên bao nhiêu cảm xúc.Giá như, những người quyền cao chức trọng bớt ăn chơi xa xỉ, những thanh niên con nhà giàu bớt những cuộc ăn chơi thâu đêm suốt sáng thì chắc rằng sẽ có rất nhiều em nhỏ đáng lang thang kia có được một chốn bình yên để đi về, có được một chỗ ấm áp để trú chân trong những mùa đông rét mướt.
Cuộc sống còn bộn bề những lo toan và còn bao nhiêu bất trắc. Sẽ vẫn còn những đứa trẻ lang thang, không nhà không cửa, không người che chở yêu thương. Chỉ mong rằng, những bậc cha mẹ biết nghĩ hơn, sinh ít con để đảm bảo cuộc sống cho chúng, những bà mẹ hãy có trách nhiệm hơn khi đã trót sinh ra một đứa trẻ. Đừng vì cuộc sống của riêng mình mà nỡ bỏ rơi đứa con do mình đứt ruột đẻ ra. Và cũng mong rằng chúng ta sẽ qun tâm giúp đỡ để hạn chế những thiệt hại do thiên tai bão lụt gây ra, để những đứa trẻ không phỉ rời bỏ gia đình, quê hương bản quán mà đi tha phương cầu thực… Còn biết bao cảnh ngộ đáng thương tâm, nếu mỗi chúng ta đều biết sống nhân hậu hơn thì xã hội sẽ tốt đẹp hơn, và chắc hẳn trên đường phố sẽ bớt đi những mảnh đời côi cút, chắp vá.
Nhân dân ta vốn có truyền thống “Lá lành đành lá rách”, đã khuyên chúng ta:
Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn
Lời dạy đầy tình nghĩa ấy chắc rằng sẽ lay động lương tâm mỗi con người, để trái tim ta không bị chai sạn trước những mảnh đời đáng thương hơn mình. Khi trái tim con người còn biết rung động với niềm vui và nỗi buồn của đồng loại, khi ấy cuộc sống vẫn thật tuyệt vời. Những em nhỏ mồ côi kia rồi sẽ được cộng đồng yêu thương, sẻ chia bất hạnh và cuộc sống của các em sẽ bớt nhọc nhằn hơn.bởi Nguyễn Nhật Thanh Châu21/01/2019
Like (0) Báo cáo sai phạm
Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản
Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng
Các câu hỏi có liên quan
-
24/05/2020 | 2 Trả lời
-
24/05/2020 | 2 Trả lời
-
Viết một bài văn ngắn (khoảng 10-15 dòng) nêu cảm nghĩ về một loài cây em yêu, trong đó có sử dụng 1 câu rút gọn và 1 câu đặc biệt
13/04/2020 | 1 Trả lời
-
Nội dung trong đề kiểm tra
26/03/2020 | 1 Trả lời
-
Mong mọi người giúp
27/11/2019 | 11 Trả lời
-
Bài văn phải có tình cảm nhiều hơn tả
12/11/2019 | 1 Trả lời
-
Viết văn biểu cảm, chủ đề về thầy cô
10/11/2019 | 1 Trả lời
-
Làm giúp mình với
09/11/2019 | 1 Trả lời
-
Biểu cảm về cây tre
06/11/2019 | 8 Trả lời
-
Cảm nghĩ về tình bạn
06/11/2019 | 7 Trả lời
-
cảm xúc của em về rừng
02/05/2019 | 6 Trả lời
-
Hãy viết 1 lá thư gửi cho 1 người bạn ở phương xa giới thiệu về dòng sông Hoài của Hội An quê em.
19/11/2018 | 2 Trả lời
-
ĐỀ: Miêu tả một cảnh đẹp mà em đã gặp trong mấy tháng nghỉ hè (phố cổ Hội An)
Help me!
19/11/2018 | 3 Trả lời
-
Em hãy viết bài văn biểu cảm về cây phượng.
19/11/2018 | 3 Trả lời
-
Biểu cảm về chiếc tivi của em
19/11/2018 | 3 Trả lời
-
Cảm nghĩ của em về cây lúa
19/11/2018 | 4 Trả lời
-
Ai giúp m với tả 1 bài văn biểu cảm về cây chuối
tả giúp m nha mn
tả lẹ lẹ kẻo mai m thi rồi
19/11/2018 | 4 Trả lời
-
Viết một bài văn biểu cảm về cây mít.
Các bạn giúp mình nha mình đang cần gấp lắm!
P/S: Các bạn làm ơn đừng chép mạng nhé!
Các bạn giúp zùm mk nha Thanks nhìu!
19/11/2018 | 4 Trả lời
-
Cảm Nghĩ về một đồ vật
20/11/2018 | 3 Trả lời
-
Viết 1 bài văn biểu cảm về cây hoa hồng(chú ý: ko chép mạng,chép mạng mk ko tick đâu)
mk đang cần gấp,mai mk kiểm tra rùi
20/11/2018 | 2 Trả lời