ON
YOMEDIA
VIDEO_3D

Truyện trung đại xuất hiện khi nào

Thanks a lot, ny friends!blush

Theo dõi Vi phạm
ADSENSE

Trả lời (7)

 
 
 
 • Vào thời kỳ Ngụy-Tấn (thế kỷ 3-4) tiểu thuyết đã manh nha dưới dạng những tác phẩm chi quái, chi nhân. Sang đời nhà Đường xuất hiện thể loại truyền kỳ, đời Tống lại có dạng thoại bản, tất cả đều có thể coi là tiền thân của tiểu thuyết theo nghĩa hiện đại.

  Sau gần một thế kỷ chịu sự đô hộ của người Mông Cổ, đến năm 1368, Chu Nguyên Chương đã lật đổ vương triều Nguyên-Mông, lập nên nhà Minh.

  Nhà Minh (1368-1644) là triều đại phong kiến Hán tộc cuối cùng của Trung Hoa.

  Kinh tế – xã hội dần dần ổn định, nhưng càng về  sau, giai cấp thống trị ngày càng hủ bại, ăn chơi xa xỉ,… củng cố quyền lực , đối nội thì tăng cường áp bức bóc lột dân chúng, đối ngoại thì tăng cường bành trướng lãnh thổ. (Năm 1407, Minh Thành tổ sai tướng dẫn tám mươi vạn quân sang xâm chiếm nước  ta, đổi tên An  Nam thành Giao Chỉ hòng sáp nhập nước ta vào Trung Quốc. Sau hai mươi năm chịu ách thống trị tàn khốc của chúng, năm 1427 nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Lê Lợi đã giành lại độc lập)

  Xã hội Trung Quốc ngày càng rối loạn, nhiều cuộc bạo động nông dân và tranh chấp bè đảng liên tiếp nổ ra. Cuối cùng cuộc khởi nghĩa nông dân đã lật đổ nhà Minh. Nhưng viên đại thần nhà Minh là Ngô Tam Quế đã rước quân Mãn Thanh vào cửa ải, đánh chiếm Bắc Kinh, đánh rộng ra toàn quốc và lập nên nhà Thanh.

  Nhà Thanh (1644 – 1911) là triều đại ngoại tộc thứ hai, sau nhà Nguyên (Mông Cổ) đã thống trị Trung Quốc. Nhưng dần dần giai cấp thống trị Mãn Thanh lại chịu Hán hoá. Càn Long (Kiền Long) là thời kỳ phồn vinh nhất của đế chế Mãn Thanh. Chính sách bành trướng lại được tăng cường. Sau đó, việc bành trướng lãnh thổ càng làm cho mâu thuẫn giai cấp và dân tộc vốn có trở nên sâu sắc và phức tạp

  Mâu thuẫn xã hội ngày càng phức tạp và sâu sắc, mâu thuẫn dân tộc lại nổi lên giữa người Hán yêu nước và Mãn Thanh. Giai cấp thống trị áp dụng một chính sách văn hoá tàn bạo. Họ ra sức đề cao Tống Nho – đạo Khổng được cải biên, đề cao tư tưởng mệnh trời, khuyên nhủ an phận thủ thường, với các luân lý “tam cương, ngũ thường”. Chế độ giáo dục thi cử xoay quanh các bộ sách Tứ thư và Ngũ kinh nhằm hạn chế tự do tư tưởng. Cách đào tạo nhân tài như vậy chỉ sản sinh ra những con “mọt sách” (như trong tiểu thuyết Hồng Lâu Mộng, Giả Bảo Ngọc đã chế diễu cách học hành và thi cử thời đó).

  Ngoài ra, họ còn khuyến khích trí thức khảo cứu sách cổ để quên đi thời cuộc trước mắt, áp dụng chính sách kiểm duyệt và khủng bố văn nghệ sĩ trí thức.

   

   2) Tiểu thuyết ra đời:

  Ðây là lúc văn học dân chủ và tiến bộ trỗi dậy mạnh mẽ, phản ánh những yêu cầu và khát vọng của nhân dân, đặc biệt tầng lớp thị dân. Văn học chính thống suy tàn theo cùng chế  độ phong kiến. Dần dần, hí khúc – tức ca vũ kịch dân tộc và tiểu thuyết phát triển mạnh mẽ đáp ứng nhu cầu  tinh thần  của nhân dân, đặc biệt thị dân đông đảo

  Từ đời Minh văn học Trung Quốc nói chung và văn xuôi Trung Quốc nói riêng phát triển rực rỡ với nhiều thể loại tiểu thuyết:

  – Tiểu thuyết chương hồi gồm nhiều đề tài phong phú.

  – Tiểu thuyết lịch sử (giảng sử) hoặc tiểu thuyết anh hùng

  – Tiểu thuyết hiệp nghĩa (hiệp khách, kiếm khách, võ hiệp) còn gọi truyện anh hùng giai nhân

  – Tiểu thuyết thế tình (xã hội) còn gọi truyện tài tử giai nhân

  – Tiểu thuyết tiên quái thần quỷ.

  Ðáng kể nhất là tiểu thuyết chương hồi, tuy không được coi là chính thống nhưng đạt được thành tựu tiêu biểu cho cả giai đoạn này. Tiểu thuyết dù không được giai cấp thống trị coi trọng nhưng đáp ứng nhu cầu nhân dân, đã có hàng vạn tác phẩm lớn nhỏ, phát triển rực rỡ như Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung, Thủy hử của Thi Nại Am, Tây du ký của Ngô Thừa Ân, Kim Bình Mai của Tiếu Tiếu Sinh được nhân dân ưa chuộng và giới trí thức đánh giá cao.

  Đời Thanh bước phát triển của tiểu thuyết chương hồi đã tới thời điểm hoàng kim qua hàng loạt danh tác như Chuyện làng Nho (Nho lâm ngoại sử) của Ngô Kính Tử, Hồng Lâu Mộng của Tào Tuyết CầnLiêu trai chí dị của Bồ Tùng Linh, Tử bất Ngữ của Viên Mai,…

    bởi vân anh 10/12/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • tuyện trung đại là truyện xuất hiện từ thế kỉ X tới thế kỉ XIX 

    bởi Hải 5207 10/12/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Từ thế kỉ X đến cuối thế kỉ XIX

    bởi Suzuki Shiyuira 12/12/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • 1930

    bởi Đinh Trí Dũng 01/08/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • coolthế kỉ X đến cuối thế kỉ XIX

    bởi văn độ 02/08/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • angel

    bởi Vu Quynh 29/12/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
AMBIENT

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

MGID

Các câu hỏi mới

 

AMBIENT
1=>1
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_bg] => 
      [banner_picture] => 894_1634779022.jpg
      [banner_picture2] => 
      [banner_picture3] => 
      [banner_picture4] => 
      [banner_picture5] => 
      [banner_link] => https://kids.hoc247.vn/tieuhoc247
      [banner_startdate] => 2021-09-01 00:00:00
      [banner_enddate] => 2021-10-31 23:59:59
      [banner_embed] => 
      [banner_date] => 
      [banner_time] => 
    )

)