ON
ADMICRO
VIDEO_3D

Giải thích tại sao luân canh cây trồng lại hạn chế được sâu bệnh và điều hòa dinh dưỡng trong đất?

giải thích tại sao luân canh cây trồng lại hạn chế được sâu bệnh và điều hòa dinh dưỡng trong đất    

Help me mai mk thi rồi

 

Theo dõi Vi phạm
YOMEDIA

Trả lời (1)

 
 
 
 • - Mỗi loại sâu bệnh đều dựa vào một số ký chủ (cây trồng) chủ yếu. Vì vậy nếu độc canh là tạo điều kiện cho sâu bệnh lây lan và phát triển.

  Ví dụ: cây họ cà (khoai tây, cà chua, thuốc lá, cà bát…) bị bệnh sương mai phá hoại nặng. bào tử nấm tồn tại trong đất thời gian dài 3 năm hoặc hơn. Nếu luân canh với cây lúa nước có tác dụng tốt về mặt phòng ngừa sâu bệnh của hai loại cây, ngoài ra còn giảm một số bệnh lý của lúa như nghẹt rễ, yếm khí… Hoặc đối với lúa bệnh đạo ôn, tiêm lửa và sâu phát triển mạnh, nhưng nếu luân canh với cây trồng cạn như các loại rau màu, thì các loại sâu bệnh sẽ hạn chế ở vụ sau.

  -Mỗi loại cây trồng yêu cầu một số chất dinh dưỡng nhất định và có một số đặc tính thực vật riêng biệt cho nên chỉ có thể hút được chất dinh dưỡng ở một độ sâu nhất định.

  Ví dụ: cây hoa màu lương thực ngắn ngày thường bộ rễ chỉ phân bố chủ yếu ở độ sâu từ 0-20cm. Nếu trồng mãi một loại cây nào đó trên một chân đất, sẽ làm cho chất dinh dưỡng cây đó ưa thích nghèo đi.

  Ví dụ: nếu trồng mãi cây họ đậu, làm cho đất nghèo CaO; trồng mãi cây ăn củ làm cho đất nghèo kali; trồng mãi cây ăn rau lá làm cho đất nghèo đạm… Trong lúc đó những loại cây họ đậu rễ ăn sâu, có khả năng đồng hóa được những chất khó tan, đặc biệt là những dạng lân khó tiêu. Nếu được luân canh sẽ làm cho đất thêm sâu tầng canh tác, thêm phong phú các chất dinh dưỡng, khắc phục được sự  mất cân đối một số chất dinh dưỡng do chế độ độc canh gây ra.

    bởi Nguyễn Tài 09/03/2021
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy

 

YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng


cached getFaqListNewByGradeSubject PC 10.20.1.97 : H247NET3_FAQ_LIST_NEWcongnghe_lop7

 

YOMEDIA
1=>1