-
Câu hỏi:
Trong thí nghiệm Y-âng cho a = 2 mm, D = 1 m. Nếu dùng bức xạ đơn sắc có bước sóng \(\lambda _{1}\) thì khoảng vân giao thoa trên màn là i1 = 0, 2 mm. Thay \(\lambda _{1}\) bằng \(\lambda _{2}> \lambda _{1}\) thì tại vị trí vân sáng bậc 3 của bức xạ \(\lambda _{1}\) ta quan sát thấy một vân sáng của bức xạ \(\lambda _{2}.\) Xác định \(\lambda _{2}\) và bậc của vân sáng đó.
- A. \(\lambda _{2}=0,4 \mu m;k_{2}=2\)
- B. \(\lambda _{2}=0,6 \mu m;k_{2}=3\)
- C. \(\lambda _{2}=0,6 \mu m;k_{2}=2\)
- D. \(\lambda _{2}=0,4 \mu m;k_{2}=3\)
Đáp án đúng: C
+ \(\left\{\begin{matrix} a=2mm\\\! \! \! \! \! D=1m \end{matrix}\right.\Rightarrow \lambda _{1}=\frac{ai_{1}}{D}=0,4 \mu m\)
+ \(3i_{1}=K_{2}i_{2}\Rightarrow 3\frac{\lambda _{1}D}{a}=K_{2}.\frac{\lambda _{2}D}{a}\)
\(\Rightarrow \lambda _{2}=\frac{3\lambda _{1}}{K_{2}}=\frac{1,2}{K_{2}}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \! \! \! \! \! \! \! \! \! \! \! \! K_{2}=2\\ \lambda _{2}=0,6 \mu m \end{matrix}\right.\Rightarrow C\)
YOMEDIA
Hướng dẫn Trắc nghiệm Online và Tích lũy điểm thưởng
CÂU HỎI KHÁC VỀ GIAO THOA ÁNH SÁNG
- Chiết suất của nước đối với tia vàng là nv = 4/3. Chiếu một chùm sáng trắng từ nước ra không khí dưới góc tới i sao cho sin i=3/4 thì chùm sáng ló ra không khí là
- Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, các khe được chiếu bởi ánh sáng trắng có bước sóng nằm trong khoảng từ 0,38 micro m đến 0,76 micro m
- Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe Y-âng, hai khe cách nhau a = 1 mm và cách màn quan sát D = 2 m
- Hiện tượng giao thoa sóng ánh sáng chỉ quan sát được khi hai nguồn ánh sáng là hai nguồn:
- Trong hiện tượng giao thoa với khe Y-âng, khoảng cách giữa hai nguồn là a, khoảng cách từ hai nguồn đến màn là D, x là khoảng cách từ O đến vân sáng ở M.
- Trong giao thoa ánh sáng đơn sắc qua khe Y-âng, nếu giảm khoảng cách giữa 2 khe S1S2 thì:
- Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng Y – âng: khoảng cách hai khe S1S2 là 1,2 mm, khoảng cách 4 vân sáng liên tiếp trải dài trên bề rộng 1,5 mm
- Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng Y-âng: khoảng cách hai khe S1S2 là a = 1,5 mm, khoảng cách từ S1S2 đến màn là D = 1,5 m
- Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng với khe Y-âng: Biết khoảng cách hai khe S1 và S2 bằng 1,2 mm và khoảng cách 5 vân sáng kề nhau bằng 4 mm.
- Khoảng cách hai vân tối thứ 4 bằng

