-
Câu hỏi:
Một mạch điện gồm điện trở thuần R, cuộn dây thuần cảm và một tụ điện có điện dung thay đổi được mắc nối tiếp. Đặt vào hai đầu đoạn mạch trên một điện áp xoay chiều có biểu thức \(u = U\sqrt{2}cos\omega t (V)\). Khi thay đổi điện dung của tụ để cho điện áp hiệu dụng giữa hai bản tụ đạt cực đại và bằng 3U. Ta có quan hệ giữa ZL và R là
- A. \(Z_{L}=\frac{R}{\sqrt{3}}\)
- B. \(Z_{L}=\sqrt{3}R\)
- C. \(Z=2\sqrt{2}R\)
- D. \(Z_{L}=2R\)
Đáp án đúng: C
Thay đổi C \(\Rightarrow\) UCmax
\(\Rightarrow U_{Cmax}=\frac{U}{R}\sqrt{R^{2}+Z_{L}^{2}}=3U\)
\(\Rightarrow R^{2}+Z_{L}^{2}=9R^{2}\Rightarrow Z_{L}=2\sqrt{2}R\)
Khi thay đổi điện dung của tụ để cho điện áp hiệu dụng giữa hai bản tụ đạt cực đại và bằng 3U \(\Rightarrow u\perp u_{RL}\)
Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác ta có

\(U^2=(U_C-U_L)U_C\Rightarrow U_L=\frac{8U}{3}\)
\(\left\{\begin{matrix} U_C=3U\\ U_L=\frac{8U}{3} \end{matrix}\right.\Rightarrow U_C=\frac{9}{8}U_L \Rightarrow Z_C=\frac{9}{8}Z_L\)
Ta lại có \(Z_C=\frac{R^2+Z_L^2}{Z_L}=\frac{9}{8}Z_L\Rightarrow R=\frac{Z_L}{2\sqrt{2}}\Rightarrow Z_L=2\sqrt{2}R\)
YOMEDIA
Hướng dẫn Trắc nghiệm Online và Tích lũy điểm thưởng
CÂU HỎI KHÁC VỀ CÁC MẠCH ĐIỆN XOAY CHIỀU
- Mạch điện xoay chiều (R1L1C1) có tần số góc cộng hưởng là omega1
- Mạch điện xoay chiều gồm cuộn dây có độ tự cảm L, điện trở r và tụ điện C mắc nối tiếp
- Đặt điện áp xoay chiều u = Ucăn2cos100pi t vào hai đầu đoạn mạch mắc nối tiếp gồm điện trở thuần R, tụ điện có điện dung C và cuộn cảm thuần có độ tự cảm L thay đổi được.
- Một dòng điện xoay chiều chạy qua điện trở R = 10 ôm , nhiệt lượng tỏa ra trong 30 phút là 900kJ. Cường độ dòng điện cực đại trong mạch là:
- Điện trở của một bình nấu nước là R = 400Ω. Đặt vào hai đầu bình một hiệu điện thế xoay chiều
- Ở mạch điện xoay chiều R = 80 ôm ; C = 10^-3/16pi căn 3 F;
- Đoạn mạch AB theo thứ tự gồm cuộn dây thuần cảm, điện trở thuần R và tụ điện mắc nối tiếp nhau,
- Mạch điện RLC mắc nối tiếp, cuộn dây thuần cảm, tụ điện C thay đổi, R = 50 ôm, L = 0,5/pi H
- Có 2 cuộn dây mắc nối tiếp với nhau, cuộn 1 có độ tự cảm L1, điện trở thuần R1, cuộn 2 có độ tự cảm L2, điện trở thuần R2
- Mạch điện AB gồm cuộn dây có điện trở trong r và độ tự cảm L, mắc nối tiếp với tụ điện C. Gọi UAM là hiệu điện thế hai đầu cuộn dây và có giá trị UAM = 40 V, UMB = 60V

