YOMEDIA

Tả một bức tranh mà em yêu thích - Văn mẫu lớp 5

Tải về
 
IN_IMAGE

Bài văn mẫu Tả một bức tranh mà em yêu thích dưới đây nhằm giúp các em biết cách viết một bài văn miêu tả hay và đặc sắc nhất. Bên cạnh đó bài văn mẫu này sẽ giúp các em có thểm vốn kiến thức bổ ích cho mình. Cùng Học247 tham khảo nhé!

ADSENSE

Đề bài: Em hãy viết bài ngắn tả về một bức tranh mà em ấn tượng nhất

Gợi ý làm bài:

1. Bài văn mẫu số 1 – Tả bức tranh quê hương Việt Nam

Vào hôm cuối tuần vừa qua em cũng thật vui khi đạt được thành tích trong học tập thật tốt và bố mẹ đã thưởng cho em một chuyến đi xem triển lãm tranh. Trong số những bức tranh đó thì em ấn tượng nhất chính là với bức tranh quê hương Việt Nam.

Ngắm nhìn em thấy được bức tranh được vẽ không quá lớn. Bức tranh này cũng đã được đóng khung, lồng kính treo ở trên tường. Quan sát xuống phía dưới có đề tên họa sĩ và tên bức vẽ. Cũng chính nhờ đó mà em mới biết bức tranh ấy vẽ cánh đồng quê hương thật thanh bình biết bao nhiêu. Ở đó có con sông xanh mát và có cả lũy tre xanh. Phóng tầm mắt xa xa em nhận thấy được có cả những cô bác nông dân đang gặt lúa. Hình ảnh con trâu đi bừa và trên bầu trời trong xanh kia cũng có những cánh chim đang bay lượn, tất cả như đã thổi vào bức tranh quê hương một sự thanh bình đến lạ lùng. Ai ai nhìn bức tranh cũng mong muốn có thể về làng quê, được tận hưởng không gian đẹp đẽ, trong lành đó nhiều hơn.

Em thực sự cũng rất yêu thích bức tranh cánh đồng quê hương này. Mai sau em cũng ước mơ trở thành họa sĩ để có thể vẽ được khung cảnh quê hương tươi đẹp như bức tranh này.

2. Bài văn mẫu số 2 – Tả bức tranh Vịnh Hạ Long

Đó là một bức tranh vẽ về Vịnh Hạ Long – một nơi mà em chưa có cơ hội được ghé thăm bao giờ. Toàn bức tranh lấy màu xanh làm chủ đạo. Màu trời xanh biếc, điểm những đám mây trắng lững lờ, cảm giác như là đang đứng dưới một bầu trời thực sự, với những đám mây thực sự đang trôi đi thật khẽ, thật êm vậy. Nước vịnh màu xanh như tấm gương trắng được in sắc mây trời. Trên sông nước bao la ấy, những chiếc thuyền buồm nào cam, nào đỏ như đang dong ra khơi đánh bắt cá.

Vịnh Hạ Long nổi tiếng với những mỏm đá, mỏm núi nhỏ trên mặt nước với những hình thù khác nhau, giống như được bàn tay Tạo hóa nhào nặn vậy. Trong bức tranh, những mỏm đá ấy sừng sững, vững chãi, phủ đầy rêu xanh và những cây dại nho nhỏ. Dường như chúng đã ở đây hàng nghìn năm rồi vậy. Cả bức tranh như ánh lên một sắc màu tươi sáng, khiến người khác không thể nào rời mắt. Em có cảm giác như mình đang đứng trên thuyền, đưa mắt nhìn về phía xa những mỏm đá, dưới ánh nắng lấp lánh, những cơn gió nhè nhẹ thổi, thật đẹp, thật thơ mộng làm sao.

Em rất yêu bức tranh vẽ vịnh Hạ Long này. Dù buổi triển lãm đã kết thúc từ lâu nhưng hình ảnh bức tranh vẫn còn in đậm mãi trong tâm trí em.

3. Bài văn mẫu số 3 – Tả bức tranh Hồ Tây

Chắc ai đến Hà Nội đều đã du ngoạn cảnh Hồ Tây! Đó là một cảnh đẹp làm tôi vô cùng yêu thích cũng như bao du khách đến đây. Chính vì thế có nhiều bức tranh vẽ cảnh Hồ Tây thật đẹp

Bao trùm lên toàn cảnh là những hòn núi đá to, nhỏ mọc lên giữa biển nước xanh mênh mông với những hình thù khác nhau. Hòn cao nhất giống như một chú gà trống đang ngẩng cao đầu để gáy, gọi là “hòn Trống”. Phía bên phải có hai hòn chồng gối lên nhau, trông thật chông chênh nguy hiểm. Xa xa là một cửa hang rộng với những dòng thạch nhũ chảy từ trên cao xuống, tạo cho cửa hang có những hình thù kì dị, lạ mắt. Xung quanh là biển nước xanh mênh mông. Một chiếc tàu du lịch đang rẽ sóng tiến vào một cửa động.

Có thể gọi Hồ Tây là một bức hoạ tuyệt vời với bao truyền thuyết thời xa xưa. Ở bức tranh vẽ hồ Tây mang được một cổ kính và dệt nên phong cảnh hữu tình đến như vậy? Chỉ cần nhìn bức tranh Tây Hồ ta cũng thấy được ở đó như có vẽ một loạt đền miếu, chùa chiền với lối kiến trúc thời vua chúa, hoàng gia nên rất độc đáo, có sắc thái nghệ thuật phong phú. Bức tranh Hồ Tây quả là đẹp thật! Và vẽ cảnh quan Tây Hồ sẽ đẹp đến mức nào? Hẳn là sẽ tuyệt vời lắm. Đi theo bờ hồ, ta gặp nhiều đình, chùa nữa như là chùa Bà Đanh, chùa Thiên Niên… Đó vẫn còn là những nét cuốn hút du khách thập phương về. Em rất thích bức tranh này.

4. Bài văn mẫu số 4 – Tả bức tranh Hồ Gươm

Em rất thích những thứ liên quan đến nghệ thuật: những bức tranh, những bài hát, những bản đàn… Hôm nọ, có buổi triển lãm tranh lớn ở Hà Nội, ông ngoại đã dẫn em đi xem. Trong buổi triển lãm ấy, em ấn tượng nhất là bức tranh vẽ khung cảnh Hồ Gươm nơi thủ đô.

Bức tranh vẽ khung cảnh Hồ Gươm vào buổi sớm. Cách chọn màu và cách vẽ của họa sĩ khiến cho bức tranh trở nên chân thật hơn bao giờ hết, giống như một bức ảnh thực thụ vậy. Ánh nắng được họa sĩ khéo léo lựa chọn gam màu vàng rực rỡ, bằng tài năng và khả năng cảm nhận nghệ thuật của mình, những tia nắng như những tia sáng thực thụ chiếu xuống hồ. Nước hồ trong xanh như in bóng mây trời. Xa xa là cầu Thê Húc đỏ cong cong như con tôm nổi trên mặt nước. Xung quanh hồ là cây xanh tươi tốt, những nhành liễu rủ mình xuống mặt nước soi gương. Chính giữa bức tranh chính là Tháp Rùa cổ kính. Tháp tọa lạc trên một “hòn đảo” nhỏ phủ đầy cỏ xanh, trên bức tường lâu năm có vài vết xanh do rêu bám vào.

Hết thảy những chi tiết ấy được người họa sĩ lựa chọn gam màu và cách thể hiện phù hợp khiến cho bức tranh sống động như thật. Em nghe nói nơi Hồ Gươm có Cụ Rùa linh thiêng sinh sống từ rất lâu rồi, nhưng rất hiếm khi ngoi lên trên. Em vô cùng tò mò và muốn được thấy 1 lần. Bởi vậy, bức tranh như phần nào thực hiện mong muốn của em. Nơi thảm cỏ kia có một con rùa lớn đang đặt 1 chân trước lên, cái mai rùa to dần hiện trên mặt nước. Có lẽ đó chính là Cụ Rùa rồi. Bức tranh được rất nhiều người chú ý và khen ngợi, mọi người còn cầm điện thoại và máy ảnh lên chụp không ngừng nữa.

Em rất thích bức tranh vẽ khung cảnh Hồ Gươm này. Nghệ thuật từ trái tim của người họa sĩ đã đem đến cho người thưởng thức nghệ thuật như em rung động.

------Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp------

 

ADMICRO

 

YOMEDIA
ON