Chị em Thúy Kiều - Ngữ văn 9

Bài soạn tổng hợp Chị em Thúy Kiều do Học247 biên soạn và tổng hợp bao gồm 3 phần: đoạn trích, bài soạn và bài văn mẫu. Với hệ thống bài soạn này, các em sẽ dễ dàng nắm được các kiến thức về đoạn trích Chị em Thúy Kiều. Đồng thời, với những bài văn mẫu, các em cũng sẽ có thêm tư liệu tham khảo khi thực hành làm bài văn viết. Chi tiết bài soạn, các em có thể tham khảo dưới đây:

1. Đoạn trích Chị em Thúy Kiều

1.1. Bài thơ

Chị Em Thúy Kiều

                    (Trích Truyện Kiều)

Đầu lòng hai ả tố nga ,

Thúy Kiều là chị em là Thúy Vân.

Mai cốt cách tuyết tinh thần,

Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười.

Vân xem trang trọng khác vời,

Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang.

Hoa cười ngọc thốt đoan trang,

Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da.

Kiều càng sắc sảo mặn mà,

So bề tài sắc lại là phần hơn:

Làn thu thủy nét xuân sơn,

Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh.

Một hai nghiêng nước nghiêng thành,

Sắc đành đòi một tài đành họa hai.

Thông minh vốn sẵn tính trời,

Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm.

Cung thương làu bậc ngũ âm,

Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương.

Khúc nhà tay lựa nên chương,

Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân.

Phong lưu rất mực hồng quần,

Xuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kê.

Êm đềm trướng rủ màn che,

Tường đông ong bướm đi về mặc ai.

(Nguyễn Du, Truyện Kiều)

1.2. Bài giảng Chị em Thúy Kiều

Chị em Thúy Kiều là đoạn trích nằm ở phần đầu tác phẩm Truyện Kiều. Đoạn thơ này giới thiệu những người trong gia đình Kiều và đặc biệt, Nguyễn Du chủ yếu tập trung tả tài sắc của Thúy Kiều. Thông qua bài giảng do Học247 biên soạn, các em sẽ cảm nhận được vẻ đẹp, tài năng và phẩm cách của chị em Thúy Kiều. Chi tiết bài giảng các em có thể tham khảo tại đây: Bài giảng Chị em Thúy Kiều.

2. Bài soạn Chị em Thúy Kiều

2.1. Bài soạn tóm tắt

Bài soạn tóm tắt Chị em Thúy Kiều của Nguyễn Du được Học247 biên soạn dựa trên hệ thống các câu hỏi trong SGK. Với bài soạn này, Học247 hi vọng các em sẽ nắm được hệ thống những nội dung cần đạt một cách ngắn gọn và đầy đủ. Chi tiết bài soạn, các em có thể tham khảo tại đây:

Bài soạn tóm tắt Chị em Thúy Kiều.

2.2. Bài soạn chi tiết

Bài soạn chi tiết về đoạn trích Chị em Thúy Kiều sẽ giúp các em cảm nhận được giá trị về con người, nhân phẩm, tài năng, khát vọng và ý thức về thân phận cá nhân mà Nguyễn Du muốn gửi gắm thông qua Chị em Thúy Kiều. Ngoài ra, bài soạn chi tiết cũng sẽ cho các em thấy được nghệ thuật miêu tả chân dung nhân vật theo phép tượng trưng, ước lệ của tác giả. Chi tiết bài soạn, các em có thể tham khảo tại đây: Bài soạn Chị em Thúy Kiều chi tiết.

3. Bài văn mẫu Chị em Thúy Kiều

3.1. Phân tích đoạn trích

Đề bài: Phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Chị em Thúy Kiều được trích từ tập Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Đoạn trích này làm toát lên vẻ đẹp và tài năng của hai chị em Thúy Kiều. Thông qua vẻ đẹp và tài năng ấy, Nguyễn Du cũng ngầm nêu lên số phận của hai người con gái xinh đẹp này. Để có thể lập được dàn ý chi tiết và viết một bài văn hoàn chỉnh phân tích đoạn trích, các em có thể tham khảo bài văn mẫu ở đây:

Phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều.

3.2. Phân tích nghệ thuật tả người

Đề bài: Phân tích nghệ thuật tả người qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Bằng ngòi bút tài tình cùng tấm lòng coi trọng cái đẹp và cái tài, Nguyễn Du đã vẽ nên hai bức chân dung của chị em Thúy Kiều với những nét thật độc đáo và hoàn mĩ. Với đề bài Phân tích nghệ thuật tả người qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Học247 đã biên soạn và tổng hợp cho các em một bài văn mẫu gồm 3 phần: sơ đồ tóm tắt gợi ý, dàn bài chi tiết và bài văn mẫu. Với bài soạn này, các em sẽ có thêm tư liệu để tham khảo và viết bài văn phân tích này. Chi tiết bài soạn, các em có thể tham khảo tại đây: Phân tích nghệ thuật tả người qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều của Nguyễn Du.

 

>>> Bài soạn tiếp theo: Cảnh ngày xuân - Nguyễn Du.

 

-----Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp-----

 

Được đề xuất cho bạn