ON
YOMEDIA

Lê Thuận's Profile

Lê Thuận

Lê Thuận

01/01/1970

Số câu hỏi 2
Số câu trả lời 49
Điểm 249
Kết bạn

Bạn bè (0)

Hoạt động gần đây (51)

 • Lê Thuận đã trả lời trong câu hỏi: Viết một bài văn thuyết minh về bánh tẻ Sơn Tây. Cách đây 9 tháng

  Bánh tẻ Sơn Tây nổi tiếng không chỉ Hà Nội mà còn nổi tiếng cả nước. Sơn Tây có hẳn làng nghề bánh tẻ Phú Nhi, trong vòng chưa tới chục năm trở lại đây, món quà vặt nhà quê đã trở thành đặc sản xứ Đoài nức tiếng xa gần.

  Ở Hà Nội, dân phố thị muốn tìm lại những ký ức xóm làng thơ ấu, rất dễ dàng mua được chút lạc luộc, dong dền, khoai lang nướng hay bánh giò, bánh tẻ, bánh nếp, dù ở chợ cóc, hàng rong, hay bất kỳ ngóc ngách phố phường nào cũng không khó tìm mua.

  Thoảng có dịp chạy qua Sơn Tây, cũng hay tiện đường dừng ghé mua bánh tẻ Phú Nhi về làm quà. Làng nghề còn xuất bánh bán tận Sài Gòn, huống hồ mình đang dừng chân ngay mảnh đất này.

  Tất nhiên không phải trăm hàng đều ngon và chất lượng như nhau, nhưng xem ra, dân Sơn Tây cũng có ý thức giữ gìn thương hiệu, cửa hàng kinh doanh nào cũng muốn khách đến mua không chỉ một lần.

  Chưa đến giờ cơm tối, nhưng để cái dạ dày bớt ý kiến, chúng tôi ghé vào một cửa hàng nhỏ gần Văn Miếu Sơn Tây châm ấm trà nóng và bóc dăm chiếc bánh tẻ ăn ngay để thẩm định chất lượng bánh tẻ Phú Nhi liệu có đúng như lời đồn

  Quy trình làm bánh tẻ về cơ bản là giống nhau, như xưa mẹ tôi vẫn hay ngâm gạo tẻ một ngày đêm rồi vớt ra cho ráo trước khi đem xay bằng cối đá, gọi là xay bột nước. Bột nước để lắng, gạn bỏ nước trong, rồi lại cho nước sạch vào ngâm, rồi lại gạn trước khi cho vào nồi nấu.

  Công đoạn này gọi là giáo bột, kỹ năng và kinh nghiệm giáo bột của người làm bánh sẽ quyết định sự thành bại của bánh tẻ.

  Hồi đó mẹ tôi hay gói bánh tẻ hình chóp nón, trông chả khác gì bánh giò ngày nay. Bánh tẻ Phú Nhi lại được gói theo hình dạng chiếc răng bừa. Nhiều nơi ở miền Bắc gọi bánh tẻ là bánh răng bừa, bánh dài chừng một gang tay, ở giữa hơi gồ lên, hai đầu thuôn dẹt.

  Bánh tẻ được gói bằng lá dong, bên ngoài quấn nhiều vòng dây. Nhân bánh gồm thịt lợn băm, phần thịt có dính ít mỡ như thịt nạc vai hay thịt nách, mộc nhĩ thái chỉ hay băm nhỏ, hành củ đập dập được ướp qua mắm tiêu vừa đủ.

  Phần nhân được rải đều dọc theo khuôn thuyền của bột bánh, không bao giờ cho nhiều nhân theo kiểu “ăn cho ngập miệng” mà chỉ cho chút chút vừa đủ để ăn cùng vỏ bánh mà thôi. Bánh gói xong cho lên hấp cách thủy độ 40 phút là chín.Bánh tẻ để nguội, bóc ra thơm mùi lá dong, vỏ bánh có màu trắng trong hoặc hơi ngả xanh nhạt. Chấm với tương ớt cay cay hoặc mắm ngon tùy sở thích. Cũng có người thích ăn bánh nóng, nhất là khi trời bắc chuyển tiết đông.

  Mình cố tóm tắt rồi nhưng vẫn dài chúc bạn học tốt.

 • Lê Thuận đã trả lời trong câu hỏi: Hãy thuyết minh về một danh lam thắng cảnh mà em biết. Cách đây 9 tháng

   Trên đất nước Việt Nam có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như là: Hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu, Bến Nhà Rồng,... Nhưng có một nơi rất nổi tiếng ở quê hương tôi đó là Vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh.

          Vịnh Hạ Long là một tuyệt tác đã có từ rất lâu do thiên nhiên tạo thành. Vịnh có rất nhiều hang động, có động nước và động khô. Bên trong những hang động có rất nhiều đá vôi. Ngoài ra, còn có rất nhiều đảo và cồn đá. Để đi ra được những hang động đó bạn cần phải đi xuồng hoặc đi bằng thuyền. Mặt nước ở Vịnh Hạ Long rất đẹp. Những làn sóng nhẹ nhàng vỗ vào bờ tạo nên một khung cảnh thơ mộng khi bạn đứng ngắm Vịnh Hạ Long. Chiều về, bạn có thể thấy hoàng hôn từ phía xa chiếu lên mặt nước như đang có đến tận hai mặt trời. Vì thế, mà Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới.

          Hằng năm, hàng ngàn người khắp thế giới đi đến Vịnh Hạ Long đế du lịch. Vịnh Hạ Long đã thu hút du khách trên khắp thế giới. Vịnh Hạ Long được coi là cái nôi của nước Việt Nam về nền lịch sử khảo cổ lâu đời. Ngoài ra, Vịnh Hạ Long còn có những hòn và tập trung nhiều động vật và thực vật quý hiếm. Có nhiều khu lịch sinh thái với hàng ngàn động vật dưới nước phong phú. Tên gọi của Vịnh Hạ Long đã thay đổi qua rất nhiều thời kì lịch sử, thời Bắc thuộc được gọi là Lục Châu Lục Hải sau đó được người Pháp gọi là Vịnh Hạ Long từ đó và phổ biến đến ngày nay.

          Từ trên cao nhìn xuống, Vịnh Hạ Long như một bức tranh tuyệt hảo do thiên nhiên tạo thành gồm có những hang động và những hòn. Bên trong là những hang động người ta có thể tham quan, ngắm cảnh. Có những thạch nhũ có hình thù kì lạ do thiên nhiên tạo ra bên trong hang. Vịnh Hạ Long nhìn từ xa thấy như những người lính khổng lồ canh giữ biển Việt Nam. Mỗi buổi sáng, những chú chim én lại đi kiếm mồi và cho con người tổ của mình để có thể bồi dưỡng cơ thểVịnh Hạ Long nhiều lần cũng đã trở thành địa điểm lý tưởng của các nhà làm phim và các diễn viên.

          Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những trường hợp vút rác bừa bãi làm ô nhiễm môi trường làm mất đi nét đẹp văn hoá của Việt Nam. Để đảm bảo mọi người không vứt rác bừa bãi cùng đã có những thùng rác đổ bỏ vào. Người ta còn làm sạch nước sông và cọ rửa các hòn đảo.

         Vịnh Hạ Long đúng là một cảnh đẹp thiên nhiên trên thế giới. Tôi tự hào là một người ở Quảng Ninh và sở hữu một cảnh đẹp thiên nhiên thế giới.

 • Lê Thuận đã trả lời trong câu hỏi: Theo quan điểm của Nguyễn Thiếp, điều quan trọng nhất trong việc học là gì? Cách đây 9 tháng

  Theo quan điểm của Nguyễn Thiếp, điều quan trọng nhất trong việc học đó là học vì mục đích cao quý: “Biết rõ đạo”. Học để “biết rõ đạo”, nghĩa là học để làm người, học để sống tốt, cư xử đúng chuẩn mực. Qua việc học, con người được tu dưỡng về đạo đức, có tri thức vừa giúp tự hoàn thiện mình, vừa góp phần phụng sự đất nước.

 • Lê Thuận đã trả lời trong câu hỏi: So sánh liên tưởng nào dưới đây không phù hợp để tả mặt trăng đêm rằm? Cách đây 9 tháng

  e

   

 • Lê Thuận đã trả lời trong câu hỏi: Đặt 1 câu ghép không có quan hệ từ. Cách đây 9 tháng

  Em trai tôi/ rất thông minh//, em gái tôi/ cũng thế.
   Chủ ngữ         Vị ngữ           Chủ ngữ     Vị ngữ

 • Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra và lớn lên khi đất nước đang đắm chìm trong đêm dài nô lệ. Yêu nước, thương dân, Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã rời Tổ quốc ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân. Sức mạnh truyền thống yêu nước đã hun đúc quyết tâm cứu nước, cứu dân và  thôi thúc Người bôn ba tìm đường giải phóng đất nước; cũng chính là cơ sở dẫn Người đến với chủ nghĩa Mác - Lênin, đến với con đường cứu nước trong thời đại mới: “Muốn cứu nước và giải phóng dân tộc, không có con đường nào khác là con đường cách mạng vô sản”... Sau này, trong bài viết Con đường dẫn tôi đến chủ nghĩa Lênin, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: "Lúc đầu chính là chủ nghĩa yêu nước, chứ chưa phải chủ nghĩa cộng sản đã đưa tôi tin theo Lênin, tin theo Quốc tế thứ ba"…Từ khi ra đi tìm đường cứu nước cho đến khi từ biệt chúng ta trở về với thế giới người hiền, Người luôn khát khao và phấn đấu cho mục tiêu giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội và giải phóng con người; xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa dân chủ và giàu mạnh, nhân dân Việt Nam được ấm no, tự do và hạnh phúc. Cuộc đời cách mạng đầy gian truân song rất đỗi vinh quang của Người xuất phát từ lòng yêu nước, thương dân và cũng vì nước vì dân mà tận tâm, tận lực phấn đấu.

 • Lê Thuận đã trả lời trong câu hỏi: Giới thiệu về Di tích lịch sử Lê Thì Hiến. Cách đây 9 tháng

  Quần thể di tích bia và lăng mộ Lê Thì Hiến được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa từ năm 1993. Lê Thì Hiến (hay còn gọi là Lê Thời Hiến, ông sinh năm 1611, mất năm 1676). Là một danh tướng dưới thời vua Lê Thần Tông. Ông sinh ở làng Phú Hào, huyện Lôi Dương, tỉnh Thanh Hóa nay là thôn Phú Hào, xã Thọ Phú, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông là một trong những vị tướng có tài thao lược, đánh Đông dẹp Bắc đều toàn thắng. Trong sự nghiệp binh đao của mình, ông đã được triều Hậu Lê phong tặng nhiều huân danh cao quý như: Đô đốc Đồng tri, tước Hào Quận Công, rồi thăng Hữu Đô đốc.

  Năm Kỷ Hợi 1659, ông được phong Thiếu bảo, trấn thủ ở Nghệ An, Sơn Tây, Tuyên Quang. Năm Giáp Dần 1674, ông được thăng Thái phó. Sau khi mất được tặng Thái tể thụy là Nghiêm Trí và được chính quyền phong kiến lúc bây giờ xây dựng văn bia, lăng mộ (năm 1677) để tưởng nhớ công lao to lớn của ông.

  Di tích được xây dựng dưới thời vua Lê Thần Tông để tưởng nhớ công lao của danh tướng Lê Thì Hiến - người đã có nhiều chiến công hiển hách trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước thời bấy giờ.

  Trước đây, tại quần thể di tích này có 18 pho tượng quận công được làm bằng đá khối nhưng trải qua biến cố của lịch sử và thời gian, quần thể di tích chỉ còn lại một số dấu tích như đã đề cập đến ở trên. Điều đặc biệt là những dấu tích này đều có đường nét hoa văn chạm khắc rất tinh xảo. Cách khu Lăng mộ Lê Thì Hiến không xa là 2 tấm bia tưởng nhớ công lao của danh tướng Lê Thì Hải (con nuôi của Lê Thì Hiến) và các công thần. Tấm bia gồm 3 phần: mũ, thân và đế. Thân bia được ghép từ 6 tấm đá xanh, có đường kính rộng khoảng 5m, cao 1,65m, dày 0,31m ghi công các tướng sĩ thời Hậu Lê. Phía trên bia có mái che thoai thoải như mái đình, phía dưới bia có các họa tiết, hoa văn rồng, phượng, hoa cúc... Trong 2 tấm bia trên thì tấm bia ghi lại công trạng của các vị tướng họ Lê được liệt vào một những tấm bia đẹp nhất miền Bắc.

 • Lê Thuận đã trả lời trong câu hỏi: Giới thiệu khu di tích ngã ba Đồng Lộc. Cách đây 9 tháng

   Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc là địa chỉ đỏ giáo dục đạo đức truyền thống, cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau, là điểm du lịch tâm linh nơi chứa đựng bao huyền thoại thiêng liêng và cao cả, thu hút được sự quan tâm của đồng bào cả nước và du khách quốc tế.

    Giờ đây chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đã hồi sinh ngay trên tọa độ chết năm xưa, thời gian có thể khiến cho người ta quên đi bao nhiêu Ngã ba trong cuộc đời nhưng khó có ai một lần đi qua mà có thể quên được Ngã ba Đồng Lộc. Sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái TNXP Ngã ba Đồng Lộc cùng với hàng trăm, hàng ngàn các anh hùng liệt sĩ khác sẽ còn vang vọng mãi đến mai sau. Hình ảnh Ngã ba Đồng Lộc quật khởi vươn lên giữa mưa bom lửa đạn còn ghi đậm mãi trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam và bạn bè yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới

 • Lê Thuận đã trả lời trong câu hỏi: Lập sơ đồ thể hiện trình tự lập luận của văn bản Nước Đại Việt ta. Cách đây 9 tháng

  Thử khái quát trình tự lập luận của đoạn trích Nước Đại Việt ta bằng một sơ đồ.

 • Lê Thuận đã trả lời trong câu hỏi: Máu được xếp vào loại mô nào? Cách đây 9 tháng

  mô liên kết nhé bạn

   

Điểm thưởng gần đây (53)

 • Lê Thuận: trả lời câu hỏi, user trả lời được +5 (+5đ) Cách đây 9 tháng
 • Lê Thuận: trả lời câu hỏi, user trả lời được +5 (+5đ) Cách đây 9 tháng
 • Lê Thuận: trả lời câu hỏi, user trả lời được +5 (+5đ) Cách đây 9 tháng
 • Lê Thuận: trả lời câu hỏi, user trả lời được +5 (+5đ) Cách đây 9 tháng
 • Lê Thuận: trả lời câu hỏi, user trả lời được +5 (+5đ) Cách đây 9 tháng
 • Lê Thuận: trả lời câu hỏi, user trả lời được +5 (+5đ) Cách đây 9 tháng
 • Lê Thuận: trả lời câu hỏi, user trả lời được +5 (+5đ) Cách đây 9 tháng
 • Lê Thuận: trả lời câu hỏi, user trả lời được +5 (+5đ) Cách đây 9 tháng
 • Lê Thuận: trả lời câu hỏi, user trả lời được +5 (+5đ) Cách đây 9 tháng
 • Lê Thuận: thêm 1 user like, cộng 1 (+1đ) Cách đây 9 tháng

 

1=>1