YOMEDIA
NONE

Giải phương trình cho sau: \(\dfrac{{13}}{{\left( {x - 3} \right)\left( {2x + 7} \right)}} + \dfrac{1}{{2x + 7}}\)\(\, = \dfrac{6}{{\left( {x - 3} \right)\left( {x + 3} \right)}}\)

Giải phương trình cho sau: \(\dfrac{{13}}{{\left( {x - 3} \right)\left( {2x + 7} \right)}} + \dfrac{1}{{2x + 7}}\)\(\, = \dfrac{6}{{\left( {x - 3} \right)\left( {x + 3} \right)}}\) 

Theo dõi Vi phạm
ADSENSE

Trả lời (1)

  • Điều kiện xác định: \(x - 3 \ne 0;x + 3 \ne 0\) và \(2x + 7 \ne 0\), tức là \(x \ne  \pm 3,x \ne  - 3,5\)

    Quy đồng mẫu thức:  

    \(\dfrac{{13}}{{\left( {x - 3} \right)\left( {2x + 7} \right)}} + \dfrac{1}{{2x + 7}} \)\(\,= \dfrac{6}{{\left( {x - 3} \right)\left( {x + 3} \right)}}\)

    Khử mẫu thức, ta được phương trình:

    \(  13\left( {x + 3} \right) + \left( {x - 3} \right)\left( {x + 3} \right) \)\(= 6\left( {2x + 7} \right) \)

    Giải phương trình nhận được:

    \(13x + 39 + {x^2} - 9 = 12x + 42\)

    \(\Leftrightarrow {x^2} + x - 12 = 0\)

    \(\Leftrightarrow {x^2} + 4x - 3x - 12 = 0\)

    \(\Leftrightarrow x\left( {x + 4} \right) - 3\left( {x + 4} \right) = 0\)

    \(\Leftrightarrow \left( {x - 3} \right)\left( {x + 4} \right) = 0\)

    \(\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}
    x = 3\left( \text{không thỏa mãn} \right)\\
    x = - 4\left( \text{thỏa mãn} \right)
    \end{array} \right.\)

    Kiểm tra kết quả: Giá trị \(x=3\) bị loại vì không thỏa mãn ĐKXĐ, giá trị \(x=-4\) thỏa mãn ĐKXĐ.

    Kết luận: Vậy phương trình có nghiệm duy nhất \(x = -4\).

      bởi thu phương 06/07/2021
    Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
 
NONE

Các câu hỏi mới

ZUNIA9
 

 

YOMEDIA
AANETWORK
OFF