YOMEDIA
ZUNIA12

Nêu ảnh hưởng điều kiện bên ngoài đến quá trình thoát hơi nứớc của cây?

Theo dõi Vi phạm
ADSENSE

Trả lời (1)

 • Quá trình thoát hơi nước qua bộ lá về cơ bản giống như quá trình bốc hơi nước từ các bề mặt thoáng trong tự nhiên. Trong các điều kiện của môi trường thì ánh sáng, nhiệt độ, gió là nhíng nhân tố có ảnh hưởng rõ nhất đến quá trình thoát hơi nước. Cưíng độ ánh sáng càng cao thì không khí càng bị đốt nóng và khô do đó sức thoát hơi nước của cây càng mạnh.

  Gió thường làm thoát hơi nước manh thòm (lo mang đi từ mặt lá các lớp không khí âm và thê bàng lớp không khí khò hơn. Dặc biệt, gió lào khô nóng mùa hè thường lam cho cây bị mất nước rất mau và có thê bị héo ngay cá lúc đất còn â m.

  Điều kiện nhiệt độ có tác dụng rát nhiêu mặt đến quá trình thoat hơi nước như anh hương đốn độ hụt no hơi nước cua không khí, đến hệ sô khuếch tán cua hơi nước, đôn tính thâm cúa tẽ bao.. Nói chung nhiệt độ tăng, cây thoát hơi nước càng mạnh.

  Chế độ phân bón cũng ánh hưởng rõ rệt đối với quá trình thoát hơi nước. Chẳng hạn lúc thiếu kali, do lực giữ nước của cây bị giảm nèn cường độ thoát hơi nước thường tăng mạnh. Lúc có nhiều clo tror.g môi trường, quá trình thoát hơi nước thường bị ức chế. Nói chung, phân bón là một nhàn tô có tác dụng làm cây sử dụng nước một cách tiết kiệm hơn, có hiệu quá hơn. Các nguyên tố vi lượng (Mr., Mo, B, Co, Cu...) cũng thường có ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình trao đối nước của cây. Lúc được bón đầy đủ các loại phân náy. khả năng giữ nước của nó được tăng cao, cây bị mất ít nước hơn trong những lúc hạn hán.

  + Lượng co2 giám, pll kiềm, tinh bột biến thành đường, á’- suất thẩm thấu tế bào khí khống tàng, tê bào trương nước, khí khống mở và thoát hơi nước.

  + Lượng co2 tàng, pll axit, đường biến thành tinh bột, áp suất thấm thấu tê bào khí khổng giảm, tê bèo mất sức trương nước, khí khổng đóng và ngừng thoát hơi nước.

    bởi Hong Van 04/08/2021
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
 
ZUNIA9

Các câu hỏi mới

ZUNIA9
 

 

YOMEDIA
AANETWORK
OFF