Viết đoạn kết mới cho truyện Chiếc lá cuối cùng

bởi Nguyễn Minh Hải 08/11/2018

Viet 1 doan ket moi cho truyen "Chuec la cuoi cung "

Câu trả lời (2)

 • Sau khi nghe Xiu kể về việc làm của cụ Bơ - men Giôn - xi liền chạy đến bệnh viện, hai tay ồm chầm lấy cụ và khóc. Giôn - xi đã đưa cụ Bơ - men về nhà làm tang ma, tuy không được linh đình vì những người này là họa sĩ nghèo. Như vậy, cũng biết được tấm lòng của Giôn - xi gửi cho cụ Bơ - men - một người đã vì cô mà suốt đêm mưa vùi dập và những cơn gió lạnh lướt qua cụ đã âm thầm vẽ chiếc lá thường xuân để cứu sống cô. Nhưng đó cũng là một kiệt tác mà cụ Bơ - men đã ao ước bấy lâu.

  Có thể bạn bổ sung thêm nha

  bởi Vũ Dương Văn 08/11/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Giôn-xi chạy đến phòng bệnh cụ Bơ-men, bác sĩ buồn bã lắc đầu đi ra, các cô y tá đã rải lên người cụ tấm chăn trắng lạnh lẽo. Nước mắt cô chợt rơi ra, chan hòa trên má. Giôn-xi quỳ gục trước giường cụ Bơ-men, tay cô run run kéo tấm chăn xuống để lộ rõ mặt của cụ. Lòng tôn kính đối với một con người có đức ki sinh cao cả, cô nhìn lại một hình ảnh thân thuộc với cô lâu nay lưu luyến, cô muốn giữ lại chút gì đó về Người. Nắm tay thật chặt, tay Giôn-xi lại thấm màu xanh từ đôi tay gầy guộc và đã lạnh ngắt của cụ Bơ-men. Màu xanh của kiệt tác cuối cùng - cũng là cái kiệt tác cao cả nhất từ trước đến nay không người họa sĩ nào đạt đến. Màu xanh như hi vọng, màu xanh như mở ra một tương lai mới cho chính Giôn-xi. Cụ Bơ-men nằm đó, mắt nhắm nghiền nhưng sắc da và nụ cười nhẹ khóe môi làm Giôn-xi tưởng chừng trái tim kia còn đập, hơi thở kia vẫn đều đặn trong cái vỏ bọc lạnh lẽo của một người đã sang thế giới bên kia.

   

  Phải mất một thời gian, nước mắt trên khuôn mặt vừa khỏe lại của cô họa sĩ nghèo mới dừng, Xiu đã lo hết mọi thủ tục bệnh viện.

  Giôn-xi trở về trong nỗi buồn - sự kính trọng về một người họa sĩ. Một ngày mùa đông rét mướt, đám tang cụ Bơ-men diễn ra. Trong cảnh thiếu thốn về vật chất nhưng chứa chan tình người. Cụ Bơ-men yên nghỉ sau nấm mồ đó, khuôn mặt vẫn toát lên vẻ ấm áp và "dường như" nụ cười mãn nguyện cũng đã ở trên môi. Xiu thì thầm với Giôn-xi:"Cụ đích thực yên lòng vì đã tạo nên một kiệt tác vĩ đại như thế".

  Cuộc sống lại trở về như vốn có, hai cô gái tiếp tục bươn chải nơi thành phố tấp nập, họ cố gắng trong mọi tình huống. 2 năm sau, mỗi người tìm ra cho mình một công việc ổn định. Giôn-xi và Xiu bước nhanh trên con đường trở về nhà, họ đã đủ tiền để sống ở một căn hộ tốt hơn, một buổi chiều tà sau khi đã xem xét căn nhà mới. Bước chân Giôn-xi sững sờ, dáng vẻ ấy, chiếc áo công nhân màu xanh đã cũ, chợt bao kỉ niệm ùa về với cô. Xiu ngơ ngác nhìn Giôn-xi rồi nhìn về hướng ánh mắt cô bé nhìn lại, cả hai cùng thốt lên :"Chúa ơi!" Con người kia quay lại nhìn hai cô gái, mỉm cười rồi đi khuất vào khu tập thể cũ. Giôn-xi nói, giọng nghẹn ngào:" Cụ .... cụ Bơ-men ..." Xiu gật đầu lia lịa, hai người đứng sững nhìn bóng dài khắc khổ đi về phía bóng tối rồi mất hút. Giôn-xi thì thào nhưng đủ để Xiu nghe rõ:"Em không muốn chuyển đi bất kì đâu nữa, em biết mà .... em biết cụ Bơ-men vẫn ở cạnh chị em ta ....." 

   

  bởi Lê Trần Khả Hân 21/07/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Gửi câu trả lời Hủy

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 • A La

  1.Phân tích cảnh dân chài bơi thuyền ra khơi (từ câu 3 đến câu 8) và cảnh đón thuyền cá về bến (8 câu tiếp theo). Hình ảnh người dân chài và cuộc sống làng chài được thể hiện trong hai cảnh này có nét gì nổi bật đáng chú ý?

  2.Phân tích các câu thơ sau:

  - Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng

  Rướn thân trắng bao la thâu góp gió…

  -Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng

  Cả thân hình nồng thở vị xa xăm.

  Lời nói ẩn dụ và biện pháp so sánh ở những câu này có hiệu quả nghệ thuật như thế nào?

  3.Hãy nhận xét về tình cảm của tác giả đối với cảnh vật, cuộc sống và con người quê hương ông?

  4.Bài thơ có những đặc sắc nghệ thuật gì nổi bật? Theo em, bài thơ được viết theo phương thức miêu tả hay biểu cảm, tự sự hay trữ tình?

 • Hoàng My

  Có ý kiến cho rằng các văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh và Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng rất khó tóm tắt. Em thấy có đúng ko? Hãy tóm tắt các văn bản ấy

 • Bo bo

  Trên cơ sở so sánh với bài thơ"Sông núi nước Nam" và đoạn trích "Nước Đại Việt ta", hãy chỉ ra sự tiếp nối và phát triển của ý thức dân tộc trong đoạn trích"Nước Đại Việt ta".

 • Trần Bảo Việt

  Viết 1 đoạn văn ngắn phân tích cái chết của Lão Hạc có sử dụng phương tiện liên kết

  Ai giúp mk vs mai mk cần rồi !!!

 • Bin Nguyễn

  suy nghĩ của em về câu nói " Chao ôi ! Đối với những người ở quanh ta, nếu ta không cố tìm mà hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ gàn dở ngu ngốc bần tiện xau xa bỉ ổi... toàn những cớ để cho ta tần nhẫn ; kkhoong bao giờ ta thấy họ là những người đáng thương ; không bao giờ ta thương..._ trích lão Hạc (làm dàn ý)

 • Nguyễn Trà Giang

  Câu 1 : Trong văn bản Nước Đại Viết Ta, Nguyễn Trãi Đã khẳng định :
  'Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân
  Quân điếu phạt trước lo trừ bạo.'
  Trình bày suy nghĩ của em về hai câu thơ trên
  Câu 2 : Xác định kiểu câu và hành động nói : ''Với vẻ mặt băn khoăn,cái Tí lại bưng bát khoai chìa tận mặt mẹ:
  -Này,u ăn đi!''
  Câu 3 : Nêu tác dụng trật tự từ của câu sau : Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi
  Giup mình với ai đúng nhất tích nha

 • hồng trang

  1. Phân tích cấu trúc ngữ pháp và xác định kiểu câu (theo cấu tạo ngữ pháp) của các câu văn dưới đây:

  a) (1)Xe chạy chầm chậm...(2)Mẹ tôi cầm nón vẫy tôi, vài giây sau, tôi đuổi kịp. (3)Tôi thở hồng hộc, trán đẫm mồ hôi, và khi trèo lên xe, tôi ríu cả chân lại. (Nguyên hồng - Những ngày thơ ấu)

  b) (1)Ông thấy mình như trẻ ra. (2) Cũng hát hỏng, bông phèng, cũng đào, cũng cuốc mê man suốt ngày. (Kim Lân - Làng)

  c) (1) - Ô! (2)Cô còn quên chiếc mùi soa đây này!

  (3)Anh thanh niên vừa vào, kêu lên. (4)Để người con gái khỏi trở lại bàn, anh lấy chiếc khăn tay còn vo tròn cặp giữa cuốn sách tới trả cho cô gái. (Nguyễn Thành Long - Lạng lẽ sapa)

  2.Đọc các đoạn văn sau và thực hiện những yêu cầu nêu ở dưới:

  a)Nếu trong pho lịch sử loài người xóa các thi nhân, văn nhân và đồng thời trong tâm linh loài người xóa hết những dấu vết họ còn lưu lại thì cái cảnh tượng nghèo nàn sẽ đến bực nào!... (Hoài Thanh - Ý nghĩa văn chương)

  b) (1)Cồn nhà họa sĩ và cô gái cũng nín bặt, vì cảnh trước mặt bỗng hiện lên đẹp một cách kì lạ. (2)Nắng bây giờ bắt đầu lên tới, đốt cháy rừng cây (Nguyễn Thành Long - Lặng lẽ Sapa)

  c) (1)Gía tôi không trêu chị Cốc thì đâu đến nỗi Choắt việc gì. (2)Cả tôi nữa, nếu không nhanh chân chạy vào hang thì tôi cũng chết toi rồi. (Tô Hoài - Dế mèn phiêu lưu kí)

  - Tìm câu ghép trong các đoạn văn trên

  - Xác định quan hệ ý nghĩa giữa các vế câu trong mỗi câu ghép đó

  Team hsg văn giúp mình nhé>< mình cảm ơn ạ

 • can chu

  "Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa, chỉ căm tức chưa xả thịt, lột da, nuốt gan uống máu quân thù. Dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa ta cũng vui lòng"

  - Giới thiệu hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm đó

  - Ở phần trích trên tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ gì? Chỉ ra từ ngữ thể hiện biện pháp tu từ đó và nêu tác dụng.

 • Aser Aser

  Kết thúc của cô bé bán diêm là gì ? Kết thúc như vậy có hợp lí không ? Vì sao ? Viết thành 3 ý cho mk

  Giúp mk với

  Mk đang cần rất rất rất gấp

  Bn nào làm nhanh, chính xác mk sẽ tick đúng cho

 • Nguyễn Anh Hưng

  Cô tôi nói chưa dứt câu, cổ họng tôi đã nghẹn ứ không ra tiếng. Giá những cổ tục đày đọa mẹ tôi là một vật như hòn đá, cục thủy tinh, đầu mẩu gỗ, tôi quyết vồ ngay lấy mà cắn, mà nhai, mà nghiền cho kì nát vụn mới thôi

  a)nêu nội dung ý nghĩa đoạn văn.

  b)bài hoc rút ra từ đoạn văn trên