YOMEDIA
ZUNIA12

Nguyên tố nào tên gọi bắt nguồn từ tiếng Hi lạp có nghĩa là Mặt trăng, ở hàm lượng nhỏ thì rất cần thiết cho cơ thể nhưng chỉ cần cao hơn mức đó 5-10 lần là đã trở nên độc hại với cơ thể?

Theo dõi Vi phạm
ADSENSE

Trả lời (1)

 • Đó chính là Selen, ký hiệu hóa học là Se.
  Selen thuộc phân nhóm chính nhóm VI – nhóm chancogen (cùng với lưu huỳnh, telu).
  Tuy có mặt trong nhiều khoáng vật của lưu huỳnh và trong mỏ lưu huỳnh, nhưng phải đến năm 1817, nhà hóa học Thụy Điển Berzelius mới tìm ra được selen trong bã thải của nhà máy điều chế axit sunfuric.
  Tháng 9 năm 1817, Berzelius cùng trợ lý của mình là G. Gahn đi kiểm tra nhà máy sản xuất axit sunfuric. Hai ông quan sát thấy trong axit vừa điều chế có một kết tủa hơi có màu. Đưa kết tủa đốt trên ngọn lửa đèn hàn thì nó biến thành những hạt có ánh chì và có mùi củ cải tía.
  Quan niệm của một số nhà hóa học thời ấy cho rằng đó là dấu hiệu của nguyên tố telu, bởi vì tlu là một nguyên tố tương tự với lưu huỳnh đã được tìm ra từ cuối thế kỷ 18. Phân tích kỹ nhiều lần kết tủa, Berzelius kết luận rằng trong kết tủa có chứa một kim loại chưa biết, tính chất của nó giống với tính chất của telu. Kết quả việc nghiên cứu kết tủa và một số tính chất của nguyên tố đã được công bố trên tạp chí “Niên giám hóa học và vật lý”. Ông đề nghị đặt tên cho nguyên tố mới là selen, theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là Mặt trăng.
  Cùng nhóm với telu, nguyên tố này có những tính chất tương tự và được dùng làm tế bào quang điện để nắn dòng điện xoay chiều. Những máy ảnh hiện đại đều có bộ phận đo ánh sáng làm bằng selen.

    bởi Tram Anh 10/02/2021
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
 
ZUNIA9

Các câu hỏi mới

ZUNIA9
 

 

YOMEDIA
OFF