Vật lý 9 Bài 32: Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng

Lý thuyếtTrắc nghiệmBT SGK FAQ

Trong bài trước, ta đã biết có thể dùng nam châm để tạo ra dòng điện cảm ứng ở cuộn dây dẫn kín trong những điều kiện khác nhau: khi thì dùng nam châm vĩnh cửu, lúc thì dùng nam châm điện, khi thì để nam châm đứng yên, lúc thì cho nam châm chuyển động. Sự xuất hiện của dòng điện cảm ứng không phụ thuộc vào loại nam châm hoặc trạng thái chuyển động của nó. Vậy Điều kiện chung nào là Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng

Để trả lời được câu hỏi trên mời các em cùng nghiên cứu bài 32: Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng

Tóm tắt lý thuyết

1. Sự biến đổi số đường sức từ xuyên qua tiết diện của cuộn dây

 • Khi đưa một cực của nam châm lại gần hay ra xa đầu một cuộn dây dẫn thì số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây tăng hoặc giảm (biến thiên).

hình 32.1

2. Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng

 • Dòng điện cảm ứng xuất hiện trong một dây dẫn kín đặt trong từ trường của một nam châm khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây đó biến thiên.

3. Cách giải thích sự xuất hiện dòng điện cảm ứng

 • Dựa vào điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng để giải thích:
  • Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng trong một dây dẫn kín là số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây đó biến thiên.
 • Hay hiểu một cách cụ thể là:
  • Khi mạch điện kín hay một phần mạch điện kín chuyển động trong từ trường và cắt các đường cảm ứng từ.
  • Khi mạch điện kín không chuyển động trong từ trường nhưng từ trường xuyên qua mạch điện đó là từ trường biến đổi theo thời gian.

Bài tập minh họa

Bài 1

Một HS nói rằng: “Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng trong một cuộn dây dẫn kín là chuyển động tương đối giữa nam châm và cuộn dây”. Lời phát biểu này đúng hay sai? Tại sao?

Hướng dẫn giải:

Phát biểu này không đúng vì có trường hợp chuyển động giữa nam châm và cuộn dây cũng không sinh ra sức điện động cảm ứng.

Bài 2

Trên hình 32.3, khi cho khung dây quay quanh trục PQ thì trong khung dây có xuất hiện dòng điện cảm ứng hay không? Vì sao?

Hướng dẫn giải:

Vì số đường sức từ xuyên qua tiết diện khung dây không biến thiên.

Lời kết

Qua bài này, các em sẽ được làm quen với các kiến thức liên quan đến Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng cùng với các bài tập liên quan theo nhiều cấp độ từ dễ đến khó…, các em cần phải nắm được: 

 • Sự biến đổi số đường sức từ xuyên qua tiết diện của cuộn dây
 • Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng
 • Cách giải thích sự xuất hiện dòng điện cảm ứng

Các em có thể hệ thống lại nội dung kiến thức đã học được thông qua Giải bài tập Vật lý 9 Bài 32 và làm bài kiểm tra Trắc nghiệm Vật lý 9 Bài 32 cực hay có đáp án và lời giải chi tiết. Các em được làm bài thi MIỄN PHÍ để test kiến thức cho bản thân nhé. Trong quá trình học tập nếu có thắc mắc hay cần trợ giúp gì thì các em hãy đặt câu hỏi ở mục Hỏi đáp, Cộng đồng vật lý HOC247 sẽ hỗ trợ cho các em một cách nhanh chóng!

Chúc các em học tập tốt! Đạt kết quả cao trong kỳ thi tới!

-- Mod Vật Lý 9 HỌC247

Được đề xuất cho bạn