Hỏi đáp về Cân bằng của một vật có trục quay cố định và Momen lực - Vật lý 10

Nếu các em có những khó khăn nào về bài giảng Vật lý 10 Bài 18 Cân bằng của một vật có trục quay cố định và Momen lực, các em vui lòng đặt câu hỏi để được giải đáp ở đây nhé. Các em có thể đặt câu hỏi nằm trong phần bài tập SGK, bài tập nâng cao, cộng đồng Vật lý HỌC247 sẽ sớm giải đáp cho các em.

Chúc các em học sinh có nền tảng kiến thức Vật lí thật tốt để đạt kết quả cao nhất nhé.

Danh sách hỏi đáp (22 câu):

 • Nguyễn Bảo Trâm

  Trong một chiếc chậu đựng đầy nước và băng, sau khi băng tan thì nước có tràn ra ngoài không? Vì sao?

   

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • hồng trang

  Một con lắc lò xo m = 0,25 kg, k = 25 N/m đặt trên mặt phẳng nằm ngang không ma sát. Kéo quả nặng đến vị trí lò xo giãn 5 cm và buông nhẹ. Nếu chọn gốc tọa độ O trùng vị trí cân bằng (VTCB) của quả nặng, chiều dương Ox hướng theo chiều nén của lò xo. Gốc thời gian t = 0 khi vật đi qua VTCB lần đầu tiên, thì phương trình dao động của quả nặng là gì?

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Nguyễn Trọng Nhân

  một vật m=3kg đc giữ yên trên mặt phẳng nghiêng trơn nhờ dây treo biết α=30 T=10\(\sqrt{3}\) .tìm β và lực ném của quả cầu

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • thu thủy

  Một ô tô có khối lượng 2 tấn,bắt đầu khởi hành nhờ một lực của động cơ Fk =600N rong thời gian t=20s. Biết hệ số ma sát giữa lốp xe và mặt đường là µ=0,2. Cho g=10m/s2. 1)Tính a và v của xe ở cuối khoảng tgian trên. 2)Tính quãng đường xe đi được trong 20s đầu?

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Đào Thị Nhàn

  Ném một vật khối lượng m từ độ cao h theo hướng thẳng đứng xuống dưới. Khi chạm đất, vật nảy lên độ cao h' = 3/2h. Bỏ qua mất mát năng lượng khi chạm đất. Vận tốc ném ban đầu phải có giá trị?

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Phan Thiện Hải

  Một thanh AB có khối lượng m = 1,5kg, đầu A tựa lên sàn nhám, đầu B nối với tường bằng dây BC nằm ngang và hợp với thanh AB góc anpha=60(độ). Lực ma sát của thanh với sàn là?

  (giải giúp mình có vẽ hình nhé, mình cần hình vẽ)

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Nguyễn Thị Thu Huệ

  Bài 1 : Một vật có khối lượng 5kg được giữ yên trên một mặt phẳng nghiêng bởi 1 sợi dây song song với đường dốc chính . Biết góc nghiêng α = 30° , g = 9,8m/s2 và ma sát là không đáng kể . Hãy xác định :
  a.Lực căng dây
  b.Phản lực của mặt phẳng nghiêng lên vật

  Bài 2 : Người ta đặt một quả cầu đồng chất có khối lượng 4 kg lên trên giữa mặt phẳng tạo với phương nằm ngang một góc α = 45° . Bor qua ma sát , lấy g = 9,8m/s2 . Tính áp lực mà quả cầu gây lên mỗi mặt phẳng

  Bài 3 : Một chiếc đèn được treo và tường nhờ một sợi dây AB, người ta đặt một thanh chống nằm ngang để giữ cho đèn không đụng vào tưởng . Biết đèn có khối lượng 2 kg và dây hợp với phương nằm ngang một góc 45° . Tính lực căng của các đoạn dây AB,BC và phản lực của thanh . Lấy g=9,8m/s2

  Bài 5 : Quả cầu có khối lượng 2,4kg , bán kính R=7cm tựa vào tường trơn nhẵn và được giữ nằm yên nhờ một dây treo gắn vào tường tại A , chiều dài AC = 18cm . Lấy g = 10m/s2 . Tính lực căng của dây và lực nén của qua cầu vào tường ?

  ANH CHỊ NÀO BIẾT CÂU NÀO THÌ XIN CHỈ EM VỚI Ạ THANKS !!!!

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Bin Nguyễn

  AI GIẢI HỘ EM BÀI TẬP VẬT LÝ NÀY VỚI Ạ EM CẢM ƠN NHIỀU

  một vật có khối lượng m=2kg treo trên trần và tường bằng các dây AB và AC . xác định lực căng của mỗi dây biết

  góc C = 135 độ và góc B= 60 độ

  vì không gửi đc hình nên phiền mọi người tự hình dung và vẽ hình vậy

  rất mong được sự giúp đỡ của mọi người

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Nhat nheo

  Một lực chịu tác dụng của 3 lực F1=F2=F3=10N đồng quy và đang ở trạng thái cân bằng (các lực làm với nhau lần lược các góc 120°). Tìm F12

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • minh dương

  Hai người dung một chiếc gậy dài 1,8 m để khiêng một vật nặng . Để người đi trước phải chịu lực gấp đôi người đi sau thì điểm treo vật phải cách mỗi đầu dây là bao nhiêu ? Biết gậy cân bằng nằm ngang và bỏ qua trọng lượng của cây

  Giúp mình với đang cần

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • thu hằng

  - Mọi người giúp tớ giải 3 bài này với ạ :( bài tập ôn thi học kì :( Cảm ơn nhiều ạ :*


  Bài 1 : một thanh dài AB đồng chất có khối lượng 1,5kg . thanh có thể quay quanh 1 trục A , còn đầu B được treo vào tường bằng sợi dây BC , thanh được giữ nằm ngang và dây làm với tuowngfmootj góc 30 độ , lấy g = 10m/s .
  a) tính lực căng dây
  b) bây giờ ta treo 1 vật có khối lượng m1 tại điểm D của thanh . tính m1, biết AD=0,3AB

  Bài 2 : một vật có khối lượng 10 kg đang đứng yên tại điểm O thì chịu tác dụng của lực kéo \(vecto Fk\) theo phương ngang , chuyển động nhanh dần đều trên 1 mặt phẳng ngang với gia tốc 1m/s^2 và sau 4s thì vật đến điểm A . Cho biết độ lớn lực ma sát trượt giữa vật và mpngang là = 20N , g=10m/s^2
  a) tính vận tốc của vật tại A và quãng đường vật đi từ O đến A
  b) tính hệ ma sát giữa vật với mpngang và độ lớn của lực kéo
  c) sau t trên lực kéo ngừng tác dụng vật CĐCDĐ và dừng lại tại B. Tính quãng đường vật đi được trong giai đoạn này và tính vận tốc trung bình của vật từ lúc bắt đầu chuyển động đến khi dừng lại.

  Bài 3 : một khúc gỗ có khối lượng 0,5kg đặt trên sàn nhà . Người ta kéo khúc gỗ 1 lực F hướng chếch lên và hợp với phương nằm ngang 30 độ. khúc gỗ chuyển động đều trên sàn. Biết hệ số ma sát trượt = 0,2 , lấy g=9,8m/s^2 . Tính độ lớn của lực kéo F ?

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • cuc trang

  Khi gập khuỷu tay ta có thể nâng được một vật nặng hơn so với trường hợp duỗi thẳng tay theo phương ngang. Tại sao?

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Nguyễn Xuân Ngạn

  hihi giúp mình với nhé

  Một thanh gổ dài 1,5 m nặng 12 kg, một đầu được gắn vào trần nhà nhờ một bản lề, đầu còn lại được buộc vào một sợi dây và gắn vào trần nhà sao cho phương của sợi dây thẳng đứng và giử cho tấm gổ nằm nghiêng hợp với trần nhà nằm ngang một góc a. Biết trọng tâm của thanh gổ cách đầu gắn bản lề 50 cm. Tính lực căng của sợi dây và lực tác dụng của bản lề lên thanh gổ. Lấy g = 10 m/s2.

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Aser Aser

  Help me

  Một người nâng một tấm gổ dài 1,5 m, nặng 30 kg và giử cho nó hợp với mặt đất nằm ngang một góc a = 300. Biết trọng tâm của tấm gổ cách đầu mà người đó nâng 120 cm, lực nâng vuông góc với tấm gổ. Tính lực nâng của người đó.

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Hoàng My

  Ai biết chỉ giúp với, hihi

  Một thanh chắn đường AB dài 7,5 m; có khối lượng 25 kg, có trọng tâm cách đầu A 1,2 m. Thanh có thể quay quanh một trục nằm ngang cách đầu A 1,5 m. Để giữ thanh cân bằng nằm ngang thì phải tác dụng lên đầu B một lực bằng bao nhiêu? Khi đó trục quay sẽ tác dụng lên thanh một lực bằng bao nhiêu? Lấy g = 10 m/s2.

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Lưu Trúc Phương

  Hi mn, cho mình hỏi bài này làm sao nhỉ?

  Một thanh chắn đường AB dài 9 m, nặng 30 kg, trọng tâm G cách đầu B một khoảng BG = 6 m. Trục quay O cách đầu A một khoảng AO = 2 m, đầu A được treo một vật nặng. Người ta phải tác dụng vào đầu B một lực F = 100 N để giử cho thanh cân bằng ở vị trí nằm ngang. Tính khối lượng của vật nặng mà người ta đã treo vào đầu A và lực tác dụng của trục quay lên thanh lúc đó. Lấy g = 10 m/s2.

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Đào Lê Hương Quỳnh

  Mn ơi làm sao ra bài này đc ạ

  Một người nâng một tấm gổ dài 1,5 m, nặng 60 kg và giử cho nó hợp với mặt đất nằm ngang một góc a. Biết trọng tâm của tấm gổ cách đầu mà người đó nâng 120 cm, lực nâng hướng thẳng đứng lên trên. Tính lực nâng của người đó và phản lực của mặt đất lên tấm gổ. Lấy g = 10 m/s2.

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Lê Tấn Vũ

  Chào ad cho em hỏi bài ạh

  Một thanh AB nặng 30 kg, dài 9 m, trọng tâm tại G biết BG=6 m. Trục quay tại O biết AO=2 m, Người ta phải tác dụng vào đầu B một lực F=100 N xác định khối lượng vật treo vào đầu A để thanh nằm cân bằng. Xác định độ lớn của lực tác dụng vào O. lấy g=10m/s2

  Theo dõi (0) 2 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Việt Long

  Giúp em với cả nhà ơiii

  Một thanh sắt dài, đồng chất, tiết diện đều, được đặt trên bàn sao cho  chiều dài của nó nhô ra khỏi bàn. Tại đầu nhô ra, người ta đặt một lực  hướng thẳng đứng xuống dưới. Khi lực đạt tới giá trị 40 N thì đầu kia của thanh sắt bắt đầu bênh lên. Lấy g = 10 m/s2. Tính khối lượng của thanh.

  Theo dõi (0) 2 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Trieu Tien

  Huhu chọn câu nào đây ạ

  Biểu thức nào sau đây không chính xác theo quy tắc momen lực :

  A. \(\frac{{{F_1}}}{{{F_2}}} = \frac{{{d_2}}}{{{d_1}}}\)                    B. \(\frac{{{F_1}}}{{{F_2}}} = \frac{{{d_1}}}{{{d_2}}}\)

  C. \(\frac{{{F_2}}}{{{F_1}}} = \frac{{{d_1}}}{{{d_2}}}\)                    D. \(\frac{{{d_1}}}{{{F_2}}} = \frac{{{d_2}}}{{{F_1}}}\)

  Theo dõi (0) 3 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Anh Nguyễn

  Cho em hỏi bài vs ad ơiii

  Một người dùng búa để nhổ một chiếc đinh. Khi người ấy tác dụng một lực F1 = 100N vào đầu búa thì đinh bắt đầu chuyển động. Hãy tìm lực cản của gỗ tác dụng lên đinh. Biết d1= 20cm, d2 = 2cm.

  Theo dõi (0) 3 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy
 • Đào Thị Nhàn

  Mn ơi ai biết làm bài này không

  Thanh AB khối lượng 25 kg, dài 7,5 m trọng tâm tại G biết GA=1,2 m. Thanh AB có thể quay quanh trục đi qua O biết OA=1,5 m. Để giữ thanh cân bằng nằm ngang thì phải tác dụng lên đầu B một lực bằng bao nhiêu? Khi đó trục quay sẽ tác dụng lên thanh một lực bằng bao nhiêu? Lấy g=10 m/s2.

  Theo dõi (0) 1 Trả lời
  Gửi câu trả lời Hủy

 

Được đề xuất cho bạn