YOMEDIA

Soạn văn 7 Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu tóm tắt

Thông qua truyện ngắn Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu, Nguyễn Ái Quốc đã khắc họa một cách cách rất sắc nét hai nhân vật với hai tính cách, đại diện cho hai lực lượng xã hội hoàn toàn đối lập nhau trên đất nước ta thời thuộc Pháp. Để hiểu hơn về tác phẩm này, Học 247 xin giới thiệu đến các em bài Soạn văn 7 Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu tóm tắt. Chúc các em có thêm những kiến thức hay và lí thú!

 
 
YOMEDIA

1. Bố cục văn bản

 • Bố cục gồm 4 phần:
  • Phần 1: (Từ đầu đến "Phan Bội Châu vẫn bị giam trong tù"): Lời hứa của Va-ren với Phan Bội Châu.
  • Phần 2: (Tiếp theo đến "không hiểu Phan Bội Châu"): Những trò lố của Va-ren với cụ Phan Bội Châu.
  • Phần 3: (còn lại): Thái độ của Phan Bội Châu. 

2. Hướng dẫn soạn văn Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu

Câu 1Theo em, đây là một tác phẩm ghi chép sự thật hay là tưởng tượng, hư câu? Căn cứ vào đâu đế kết luận?

 • Đây là một truyện ngắn kí sự nhưng thực tế là hư cấu. Do tác giả tưởng tượng và sáng tạo từ sự việc trước khi sang Đông Dương nhậm chức, Va-ren có tuyên bố sẽ quan tâm tới Phan Bội Châu.

Câu 2. Đọc đoạn đầu tác phẩm và trả lời câu hỏi: 

a) Va - ren đã hứa gì về vụ Phan Bội Châu? 

b) Thực chất của lời hứa đó là gì? Cụm từ “nửa chính thức hứa” và câu hỏi của tác giả “giả thử cứ cho rằng [...] sẽ “chăm sóc” vụ ấy vào lúc nào và làm ra sao” có ý nghĩa gì trong việc bộc lộ thực chất lời hứa của Va-ren?

Gợi ý:

a) Va-ren đã hứa sẽ chăm sóc vụ Phan Bội Châu.

b) Đó là lời hứa dối trá nhằm trấn an công luận. Cụm từ “nửa chính thức hứa” và câu hỏi của tác giả “giả thử cứ cho rằng […] sẽ “chăm sóc...: cho thấy thái độ châm biếm sâu cay để lật tẩy bộ mặt giả dối của Va-ren.

Câu 3Trong cảnh Va-ren đến Hà Nội để gặp Phan Bội Châu:

a) Số lượng lời văn dành cho việc khắc hoạ tính cách của từng nhân vật nhiều ít như thế nào? Sự nhiều ít đó thể hiện dụng ý nghệ thuật gì của tác giả khi khắc hoạ tính cách của từng nhận vật?

b) Qua những lời lẽ có tính chất độc thoại của Va-ren, trước Phan Bội Châu, động cơ, tính cách, bản chất của Va-ren đã hiện lên như thế nào?

c) Qua sự im lặng của Phạn Bội Châu và lời bình của tác giả, nhận xét về khí phách, tư thế của Phạn Bội Châu trước Va-ren.

Gợi ý:

a) Tác giả sử dụng số lượng lời văn lớn để khắc họa tính cách Va-ren. Còn với Phan Bội Châu sự im lặng là nét điển hình. Đây là một cách viết vừa tả vừa gợi, rất thâm thúy, sinh động và lí thú.

b) Những lời lẽ có tính độc thoại của Va-ren trước Phan Bội Châu thể hiện sự vuốt ve, dụ dỗ, bộc lộ tính cách nham hiểm, thâm độc.

c) Sự im lặng của Phan Bội Châu cùng lời bình của tác giả thể hiện sự phớt lờ, thái độ khinh bỉ và bản lĩnh của Phan Bội Châu trước kẻ thù.

Câu 4. Theo em, ví thử truyện Những trò lố hay là Va-ren và Phạn Bội Châu dừng lại ở câu: “...chỉ là vì Phạn Bội Châu không hiểu Va-ren cũng như Va-ren không hiếu Phan Bội Châu” thì có được không? Nhưng ở đây lại có thêm đoạn kết, trong đó có chi tiết về lời quả quyết của anh lính dõng An Nam và chi tiết về lời đoán thêm của tác giả thì giá trị câu chuyện được nâng lên như thế nào? 

 • Có thể dừng lại vì đến đó câu chuyện cũng khá trọn vẹn. Nhưng nếu có thêm lời bình sẽ tạo nên khách quan hơn (do có thêm lời của nhân chứng), tính cách và thái độ của Phan Bội Châu cũng được tô đậm, tư thế được nâng cao hơn.

Câu 5Ngoài ra lại còn tái bút với lời quả quyết của nhân chứng thứ hai. Vậy giá trị của lời tái bút này là gì? Có điều gì thú vị trọng sự phối hợp giữa lời kết với lời tái bút?

 • Giá trị của lời tái bút: là hành động nhổ vào mặt Va-ren. Phối hợp lời kết với lời tái bút tỏ rõ thái độ khinh bỉ kẻ thù. Cách dẫn chuyện hóm hỉnh, thú vị, làm tăng ý nghĩa.

Câu 6Sau những phân tích trên, em hãy nêu lên tính cách của hai nhân vật Va-ren và Phan Bội Châu. 

 • Tính cách nhân vật Va-ren: gian trá, lố bịch, ba hoa, huênh hoang, đại diện cho thực dân Pháp phản động ở Đông Dương.
 • Tính cách Phan Bội Châu: kiên cường, bất khuất, luôn tỉnh táo, đại diện cho khí phách dân tộc Việt Nam.

Trên đây là bài Soạn văn 7 Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu tóm tắt. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài soạn chi tiết Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu.

 

-----Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp-----

 

 

Tư liệu nổi bật tuần

 

YOMEDIA