RANDOM

Soạn văn 10 Nỗi oán của người phòng khuê tóm tắt

Nỗi oán của người phòng khuê là bài thơ viết về đề tài chiến tranh và phụ nữ của nhà thơ Vương Xương Linh. Bài thơ là nỗi oán ghét chiến tranh của người chinh phụ bởi chính nó đã mang tuổi xuân và hạnh phúc lứa đôi của nàng trôi qua theo năm tháng. Với bố cục bài soạn văn tóm tắt gồm bố cục bài thơ, hướng dẫn soạn văn Nỗi oán của người phòng khuê, Học247 cung cấp thêm cho các em một tư liệu tham khảo để hiểu hơn về tác phẩm này của Vương Xương Linh. Chi tiết bài soạn văn tóm tắt, các em có thể tham khảo dưới đây:

 
 
YOMEDIA

1. Bố cục bài thơ

 • Hai câu đầu: Sự vô tư của người chinh phụ
 • Hai câu sau: Nỗi niềm của người chinh phụ

2. Hướng dẫn soạn văn Nỗi oán của người phòng khuê

Câu 1: Anh (chị) có nhận xét gì về nghệ thuật cấu tứ của bài thơ thể hiện qua quá trình chuyển biến tâm trạng của người khuê phụ?

 • Cấu tứ của bài thơ theo mạch cảm xúc của người khuê phụ.
 • Người khuê phụ có sự thay đổi tâm trạng từ không biết buồn sang hối hận vì khi nhìn tuổi xuân của mình qua đi còn người chồng nơi chiến trường thì không thấy tin tức gì.

Câu 2: Vì sao khi thấy “màu dương liễu” nàng lại hối hận vì đã để chồng đi kiếm tước hầu?

 • Dương liễu là loài cây tượng trưng cho mùa xuân và sự li biệt. Khi người khuê phụ nhìn thấy cây dương liễu đâm chồi, nàng biết lại một tuổi xuân của nàng trôi qua mà chồng thì vẫn ở ngoài chiến trường. Đồng thời, nàng cũng ý thức được cái giá của việc kiếm tước hầu khi ra trận của chồng.

Câu 3: Vì sao với 28 chữ, bài Khuê oán lại được coi là bài thơ tiêu biểu cho tinh thần phản đối chiến tranh phi nghĩa của con người thời Đường?

 • Chỉ với 28 chữ, bài Khuê oán lại được coi là bài thơ tiêu biểu cho tinh thần phản đối chiến tranh phi nghĩa của con người thời Đường vì tuy bài thơ không hề đề cập đến hai từ “chiến tranh” nhưng người đọc vẫn thấy được những hậu quả do chiến tranh gây ra: hủy hoại tuổi trẻ của con người, phá vỡ hạnh phúc lứa đôi, cướp đi sự vô tư, yêu đời của những cô gái trẻ

Trên đây là bài soạn văn tóm tắt Nỗi oán của người phòng khuê do Học247 biên soạn. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nội dung kiến thức đầy đủ tại đây: Nỗi oán của người phòng khuê.

 

-----Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp-----

 

 

Tư liệu nổi bật tuần

 

YOMEDIA
1=>1
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_picture] => 4_1603079338.jpg
      [banner_picture2] => 
      [banner_picture3] => 
      [banner_picture4] => 
      [banner_picture5] => 
      [banner_link] => https://tracnghiem.net/de-kiem-tra/?utm_source=Hoc247&utm_medium=Banner&utm_campaign=PopupPC
      [banner_startdate] => 2020-10-19 00:00:00
      [banner_enddate] => 2020-10-31 23:59:00
      [banner_embed] => 
      [banner_date] => 
      [banner_time] => 
    )

)