YOMEDIA

Đề cương ôn tập giữa HK1 môn Công nghệ 6 Chân trời sáng tạo năm học 2021-2022

Tải về
 
IN_IMAGE

Với mục đích có thêm tài liệu cung cấp giúp các em học sinh lớp 6 có tài liệu ôn tập chuẩn bị cho kì thi giữa HK1 sắp tới. HOC247 giới thiệu đến các em tài liệu Đề cương ôn tập giữa HK1 môn Công nghệ 6 Chân trời sáng tạo năm học 2021-2022 được HOC247 biên tập và tổng hợp với phần đề và đáp án, lời giải chi tiết . Hi vọng tài liệu sẽ giúp ích cho các em.

Chúc các em có kết quả học tập tốt!

ADSENSE

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP GIỮA HỌC KÌ 1 MÔN CÔNG NGHỆ 6 CHÂN TRỜI SÁNG TẠO NĂM HỌC 2021 - 2022

 

A. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Kiến trúc nào sau đây không phải là kiến trúc nhà ở đặc trưng của Việt Nam?

A. Nhà trên xe

B. Nhà nổi

C. Nhà liên kế

D. Nhà ba gian

Đáp án: A

Vì:

Kiến trúc nhà ở đặc trưng của Việt Nam  là: nhà liên kế, nhà nổi, nhà ba gian.

Câu 2 Phần nào sau đây của ngôi nhà nằm sâu dưới mặt đất?

A. Dầm nhà. 

B. Cột nhà.

C. Sàn nhà.

D. Móng nhà

Đáp án: D.

Vì:

+ Sàn nhà: nằm trên mặt đất.

+ Cột nhà: nằm trên sàn nhà.

+ Dầm nhà: nằm trên cột nhà và tường.

Câu 3: Vật liệu nào sau đây không dùng để xây dựng những ngôi nhà lớn, kiên cố hoặc các chung cư?

A. Thép

B. Gạch, đá

C. Xi măng, cát

D. Lá (tre, tranh, dừa,…)

Đáp án: D

Vì: Lá (tre, tranh, dừa) phù hợp cho nhà ba gian, năm gian ở nông thôn.

Câu 4: Vật liệu nào sau đây không dùng để làm tường nhà?

A. Gạch ống                                                C. Gỗ

B. Tre                                                          D. Ngói

Đáp án: D

Vì: ngói là vật liệu dùng để làm mái nhà.

Câu 5: Cách làm nào sau đây giúp tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh?

A. Cất thức ăn còn nóng vào tủ lạnh.

B. Hạn chế số lần và thời gian mở cửa tủ lạnh.

C. Sử dụng tủ lạnh có dung tích lớn cho gia đình ít người?

D. Không đóng chặt cửa tủ lạnh khiến hơi lạnh thất thoát ra ngoài.

Đáp án: B

Vì:

A: Chỉ để thức ăn khi đã nguội vào tủ lạnh.

C: Sử dụng tủ lạnh có dung tích lớn vừa lãng phí vừa tiêu tốn điện năng.

D: Tủ lạnh hở sẽ gây thất thoát điện năng.

B: Nếu mở nhiều lần và thời gian mở tủ lâu sẽ gây tốn điện năng.

Câu 6: Theo em, hậu quả của việc sử dụng quá nhiều chất đốt như dầu, than, củi, gas là gì?

A. Làm ô nhiễm môi trường sống.

B. Làm gia tăng lượng rác thải.

C. Làm hư hỏng các đồ dùng, thiết bị có sử dụng chất đốt.

D. Cả 3 hậu quả trên.

Đáp án: D

Vì: Sử dụng chất đốt sẽ gây ô nhiễm môi trường, tăng rác thải, làm hại thiết bị và đồ dùng sử dụng chất đốt.

Câu 7: Hệ thống hay thiết bị nào sau đây giúp ngôi nhà thông minh trở nên tiện ích cho người sử dụng?

A. Các thiết bị, đồ dùng sử dụng năng lượng điện.

B. Hệ thống camera ghi hình bên trong và bên ngoài nhà.

C. Hệ thống điều khiển các thiết bị, đồ dùng trong nhà hoạt động theo chương trình cài đặt sẵn.

D. Tất cả các thiết bị và hệ thống trên.

Đáp án C

Vì:

+ Các thiết bị, đồ dùng sử dụng năng lượng điện không phải là thiết bị của ngôi nhà thông minh.

+ hệ thống camera ghi hình thuộc tính an ninh của ngôi nhà thông minh.

Câu 8: Phát biểu nào sau đây về ngôi nhà thông minh là đúng?

A. Ngôi nhà thông minh được trang bị nhiều thiết bị, đồ dùng phục vụ cho việc vui chơi, giải trí.

B. Ngôi nhà thông minh được trang bị hệ thống điều khiển tự động hoặc bán tự động đối với các thiết bị, đồ dùng trong nhà.

C. Ngôi nhà thông minh được xây dựng bằng những vật liệu đặc biệt.

D. Ngôi nhà thông minh được trang bị nhiều đồ dùng đắt tiền.

Đáp án: B

Vì: ngôi nhà được trang bị hệ thống điều khiển tự động hoặc bán tự động để các thiết bị, đồ dùng trong nhà có thể tự động hoạt động theo ý muốn của chủ nhà.

Câu 9: Viết chữ Đ vào sau các mô tả đúng về ngôi nhà thông minh. Ngược lại, em hãy viết chữ S nếu mô tả là sai.

a. Có thiết bị giám sát các khu vực trong và ngoài nhà.

 

b. Có cửa sổ thông gió và đón ánh sáng tự nhiên

 

c. Cửa ra vào tự động mở khi chủ nhà đứng ở cửa.

 

d. Bếp nóng lên khi có người mở công tắc của bếp

 

e. Chuông báo cháy vang lên khi có khói trong nhà

 

f. Quạt điện chạy khi có người mở công tắc của quạt

 

g. Đèn bàn tự động sáng khi có người ngồi vào bàn

 

h. Đèn tự động tắt khi không còn người trong phòng

 
 

Lời giải:

Viết chữ Đ vào sau các mô tả đúng về ngôi nhà thông minh, viết chữ S nếu mô tả là sai:

a. Có thiết bị giám sát các khu vực trong và ngoài nhà.

Đ

b. Có cửa sổ thông gió và đón ánh sáng tự nhiên

S

c. Cửa ra vào tự động mở khi chủ nhà đứng ở cửa.

Đ

d. Bếp nóng lên khi có người mở công tắc của bếp

S

e. Chuông báo cháy vang lên khi có khói trong nhà

Đ

f. Quạt điện chạy khi có người mở công tắc của quạt

S

g. Đèn bàn tự động sáng khi có người ngồi vào bàn

Đ

h. Đèn tự động tắt khi không còn người trong phòng

Đ

 

Câu 10: Ngôi nhà thông minh được thiết kế như thế nào để tận dụng được năng lượng gió tự nhiên? Em hãy đánh dấu √ vào các ô trống ứng với câu trả lời đúng sau đây.

 

Ngôi nhà có nhiều cửa sổ đón gió

 

Quạt điện tự động chạy khi có người trong nhà

 

Quạt điện được trang bị cho từng phòng trong ngôi nhà.

 

Cửa thông gió của ngôi nhà tự động mở ra khi có gió thổi để ngôi nhà được thông thoáng

Lời giải:

Ngôi nhà thông minh được thiết kế  để tận dụng được năng lượng gió tự nhiên là:

Ngôi nhà có nhiều cửa sổ đón gió

 

Quạt điện tự động chạy khi có người trong nhà

 

Quạt điện được trang bị cho từng phòng trong ngôi nhà.

Cửa thông gió của ngôi nhà tự động mở ra khi có gió thổi để ngôi nhà được thông thoáng

 

---- Còn tiếp -----

B. Câu hỏi tự luận

Câu 1: Ngoài các khu vực đã kể ở câu 5, nhà của em còn có thêm khu vực nào khác?

Lời giải:

Ngoài các khu vực liệt kê ở câu 5, nhà em còn một số khu vực khác như:

- Khu vực để xe.

- Khu vực trồng cây xanh trên ban công.

- Khu vực học tập.

Câu 2: Kể tên các vật liệu thường dùng

Lời giải:

- Vật liệu có sẵn trong tự nhiên: cát, đá, sỏi, gỗ, tre, đất sét, lá,

- Vật liệu nhân tạo: gạch, ngói, xi măng, thép, nhôm, kính, …

Câu 3: Liệt kê các kiến trúc nhà ở phù hợp với từng khu vực sau đây (mỗi khu vực có thể có nhiều kiến trúc nhà ở)

Khu vực

Các kiến trúc nhà ở

Thành thị

 

Nông thôn

 

Vùng sông nước

 

Vùng núi cao

 
 

Lời giải:

Liệt kê các kiến trúc nhà ở phù hợp với từng khu vực

Khu vực

Các kiến trúc nhà ở

Thành thị

Kiểu nhà liên kế, kiểu nhà chung cư, kiểu nhà biệt thự

Nông thôn

Kiểu nhà ba gian, kiểu nhà riêng lẻ, …

Vùng sông nước

Kiểu nhà nổi

Vùng núi cao

Kiểu nhà sàn.

 

Câu 4: Quy trình xây dựng nhà ở gồm các bước chính sau:

Bước 1: ………

Bước 2: ………..

Bước 3: …………

Lời giải:

Quy trình xây dựng nhà ở gồm các bước chính sau:

Bước 1. Chuẩn bị: chọn kiểu nhà, vẽ thiết kế, chọn vật liệu, …

Bước 2: Thi công: xây móng, dựng khung nhà, xây tường, lợp mái, …

Bước 3. Hoàn thiện: trát tường, quét vôi, trang trí nội thất, lắp đặt hệ thống điện,

nước, …

Câu 5: Liệt kê những hoạt động trong gia đình sử dụng các nguồn năng lượng sau đây

Nguồn năng lượng

Các hoạt động sử dụng năng lượng trong gia đình

Điện

 

Gas

 

Than, củi

 

Dầu hỏa

 

Năng lượng mặt trời

 

Năng lượng gió

 

Lời giải:

Những hoạt động trong gia đình sử dụng các nguồn năng lượng:

Nguồn năng lượng

Các hoạt động sử dụng năng lượng trong gia đình

Điện

Thắp sáng, nấu ăn, là quần áo, đun nước tắm, …

Gas

Nấu ăn

Than, củi

Nấu ăn

Dầu hỏa

Thắp sáng đèn dầu.

Năng lượng mặt trời

Đun nước, thắp sáng.

Năng lượng gió

Làm khô quần áo

Câu 6: Kể những hoạt động sử dụng năng lượng mặt trời mà em biết được ở địa phương của em?

Lời giải:

Những hoạt động sử dụng năng lượng mặt trời mà em biết được ở địa phương của em là:

- Sử dụng năng lượng mặt trời để đun nước tắm thay cho bình nóng lạnh.

- Sử dụng năng lượng mặt trời để thắp sáng bóng điện.

- Sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra điện, thay thế điện năng lấy từ lưới điện.

 

 -(Để xem nội dung tài liệu, các em vui lòng xem online hoặc đăng nhập tải về máy)-

Trên đây là trích đoạn 1 phần nội dung tài liệu Đề cương ôn tập giữa HK1 môn Công nghệ 6 Chân trời sáng tạo năm học 2021-2022. Để xem thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu ích khác các em chọn chức năng xem online hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập.

Chúc các em học tập tốt !

 

ADMICRO

 

YOMEDIA
ON