Phân tích biện pháp tu từ của bài thơ Người ta đi cấy lấy công...

bởi thi trang 08/11/2018

Bài 1: Viết đoạn văn ngắn phân tích biện pháp tu từ của bài thơ dưới đây:

" Người ta đi cấy lấy công

Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề ...

Trông trời, trông đất, trông mây

Trông mưa, trông gió, trông ngày, trông đêm ...

Trông cho chân cứng đá mềm

Trời yên biển lặng mới yên tấm lòng ... "

Câu trả lời (1)

 • Ca dao – dân ca là tiếng nói tâm tình của người lao động. Bên cạnh những bài thể hiện đời sống tình cảm phong phú còn có những bài trực tiếp bộc lộ cảm nghĩ của người nông dân trước công việc của hộ, tiêu biểu là bài sau đây:

  " Người ta đi cấy lấy công,
  Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề.
  Trông trời, trông đất, trông mây,
  Trông mưa, trông gió, trông ngày, trông đêm.
  Trông cho chân cứng đá mềm,
  Trời êm, biển lặng mới yên tấm lòng. "

  Giản dị, mộc mạc, tự nhiên nhưng chính những cái đó lại tạo nên sự rung động sâu sắc trong lòng người đọc. Nỗi băn khoăn lo lắng trong công việc của người nông dân quá lớn khiến chúng ta không khỏi xót xa, thương cảm.
  Nội dung bài ca dao muốn nói lên người phụ nữ nông dân đi cấy lúa, chân ngập dưới bùn sâu mà lòng ngổn ngang trăm môi lo toan và thầm mong mưa thuận gió hòa để có được một mùa lúa tốt.

  Trong nghề nông, thường thì công việc cày bừa nặng nhọc dành cho đàn ông, còn việc nhổ mạ, cấy hái dành cho phụ nữ. Cho nên căn cứ vào giọng điệu, ta có thể đoán rằng nhân vật trữ tình đang bày tỏ nỗi niềm trong bài ca dao trên là một phụ nữ hay lam hay làm và rất có ý thức về công việc của mình. Trước hết là sự phân biệt rõ ràng giữa việc đi cấy của mình với những người thợ cấy khác:

  " Người ta đi cấy lấy công
  Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề."

  Đi cấy lấy công tức là đi cấy thuê. Cấy ít tiền ít, cấy nhiều tiền nhiều. Xong việc là phủi tay, chẳng ràng buộc trách nhiệm gì với chủ ruộng. Có vất vả cũng chỉ là vất vả tấm thân: Bán mặt cho đất, bán lưng cho giời, Đổi bát mồ hôi lấy bát cơm… (Tục ngữ).

  Còn mình thì đi cấy trên ruộng nhà. Đó là cơ sở để phân biệt giữa người làm thuê với người làm chủ. Vì thế mà sự trông mong, lo lắng nhiều bề cũng xuất phát từ đây. Tôi khác với người ta ở cách tính toán trăn trở, năm liệu bảy lo về công việc với một ý thức trách nhiệm cao và một vốn hiểu biết khá phong phú, toàn diện.

  Hai từ trông và bề ở câu thứ 2 thật hàm súc, đa nghĩa và được sử dụng rất chính xác. Từ trông vừa có nghĩa là quan sát, nhìn ngó, nhận xét, phân tích, vừa có nghĩa là lo lắng, mong đợi, hi vọng. Từ bề cũng vậy, vừa chỉ cái hữu hình tồn tại trong không gian (trời, đất, mây), vừa chỉ cái vô hình như nỗi mong đợi, ao ước ...

  Có lẽ không có bài ca dao nào mà từ trông được lặp lại nhiều lần và độc đáo như ở bài này. Toàn bài chỉ có 6 câu mà từ trồng được dùng đến 9 lần, mỗi lần một nghĩa khác nhau.

  Ở câu thứ hai: " Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề ", nghĩa của từ " trông " gắn liền với nghĩa của từ" nhiều bề " , gợi lên hình ảnh một phụ nữ nông dân có tầm suy nghĩ, nhìn nhận công việc rất thấu đáo. Hình ảnh ấy sẽ được tiếp tục khắc họa rõ nét ở những câu sau. Đặc biệt là hai câu giữa bài với 7 từ trông gắn liền với 7 đối tượng cụ thể khác nhau (trời, đất, mây, mưa, gió, ngày, đêm) trong bối cảnh rộng lớn của không gian và thời gian:

  " Trông trời, trông đất, trông mây,
  Trông mưa, trông gió, trông ngày, trông đêm."

  Các từ trông trên đây đều có thể hiểu theo hai hoặc ba lớp nghĩa và mỗi từ mang một sắc thái biểu cảm khác nhau.

  Nếu như ở câu: Trông trời, trông đất, trông mây, từ trông có nghĩa là quan sát và theo dõi liên tục sự thay đổi của thời tiết với thái độ băn khoăn, lo lắng, thì ở câu: Trông mưa, trông gió, trông ngày, trông đềm, từ trông lại có nghĩa là cầu mong. Mong sao mưa thuận gió hòa cho cây lúa tốt tươi, để người vơi bớt nỗi nhọc nhằn và chứa chan hi vọng. Đến hai câu cuối bài thì từ trông rõ ràng mang ý nghĩa là niềm hi vọng, là ước mong tha thiết:

  " Trông cho chân cứng đá mềm,
  Trời êm, biển lặng mới yên tấm lòng."

  Chân cứng đá mềm là thành ngữ chỉ sức mạnh và ý chí của con người, nhất là những người phải xông pha những công việc gian nan vất vả, thậm chí hiểm nguy. Trông cho chân cứng đá mềm nghĩa ,là mong sao cho bản thân có đủ sức khỏe và nghị lực để vượt qua mọi khó khăn, thử thách, có được niềm vui, niềm tin trong cuộc sống.

  Trời êm, biển lặng cũng là thành ngữ biểu hiện sự thuận hòa của thiên nhiên (thời tiết, khí hậu); cao hơn nữa là sự yên bình trong cuộc sống (xã hội trật tự, an ninh, không có chiến tranh, trộm cướp)…Càng hiểu rõ nội dung ý nghĩa của từ trông trong bài ca dao này, ta càng đồng cảm với nỗi lo toan vất vả của người nông dân. Từ đó, càng thêm thương thêm quý những giọt mồ hôi ngày ngày họ đổ xuống đồng để làm ra hạt lúa nuôi đời: Ai ơi bưng bát cơm đầy, Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần.

  Trong những bài ca dao trực tiếp bộc lộ cảm nghĩ của người nông dân trước công việc, khó tìm thấy bài nào vừa giản dị, tự nhiên, vừa hàm sục ý nghĩa như bài này.

  bởi nguyễn anh tuấn 08/11/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Gửi câu trả lời Hủy

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 • thanh hằng

  Hãy kể về một kỉ niệm đáng nhớ đối với một con vật nuôi mà em thích

 • Phan Thị Trinh

  thuyết minh về thể thơ thất ngôn bát cú đường luật

  giúp mk vx

 • Lan Ha

  chỉ ra các đặc điểm trong 1 văn bản tự sự tự chọn

 • thuy tien

  Em hãy viết một đoạn văn khoảng 10 đến 12 câu nêu suy nghĩ của em về vai trò của kỹ năng sống đối với học sinh trong thời đại ngày nay

  Gợi ý:

  - Kỹ năng sống là những thói quen tốt được hình thành trong đời sống hằng ngày của mỗi con người giúp chúng ta có thể giải quyết những tình huống, công việc một cách hiệu quả

  - Những người có kĩ năng sống tốt là người có tinh thần phấn chấn tự tin chủ động trong mọi tình huống và công việc; có thể hòa đồng với cuộc sống cộng đồng mọi lúc mọi nơi

  - Người có kĩ năng sống tốt sẽ là người chủ động tự tin gần gũi gắn bó với những người xung quanh giải quyết công việc một cách hiệu quả thấu đáo sẽ thành công trong cuộc sống và được những người xung quanh yêu mến

  - Nêu dẫn chứng

  - Phản Đề: Những người không có kỹ năng sống sẽ là người thụ động không biết giải quyết công việc bị người khác điều khiển mới làm được bị người khác chỉ bảo, kết quả công việc thất bại luôn luôn không tự giác trong công việc cuộc sống chúng ta phải động viên khuyến khích họ

  - bài học : chúng ta cần rèn luyện kỹ năng sống cho mình bằng cách:

  + kết hợp giữa kiến thức trong sách vở và công việc cuộc sống hằng ngày

  + tích cực tham gia các hoạt động tập thể hoạt động trải nghiệm sáng tạo

  Làm nhanh giúp mk nhé mn ơi

 • Trần Hoàng Mai

  Em hãy kể về 1 việc tốt mà em đã làm

  đừng chép mạng na

 • bach dang

  lập dàn ý cho đề văn sau: Thuyết minh về chiếc nón lá Việt Nam

 • Trieu Tien

  bạn em cho rằng có rất nhiều ngày khai trường nhưng ngày khai trường lớp 1 để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm hồn học sinh.Hãy kể lại ngày khai trường năm lớp 1.

  Help me!!

  Thank!

 • hồng trang

  nêu cảm nghĩ của em về nhân vật văn học 8

 • Nguyễn Thanh Hà

  Các bn giúp mik với mai mik Kiểm Tra 1 tiết với thi luôn chỉ có 2 bài này : Ae suy nghĩ giúp mik nha đừng chép mạng cô mình biết mong ae giúp ạ nó rất quan trọng.Văn Nghi luận nha các bn

  Đề 1 : Tuổi trẻ và tương lai đất nước.(Gợi ý : Trong thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của đất nước Việt nam độc lập,Bác hồ thiết tha căn dặn : “ Non sông Việt Nam! Có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam! Có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu đc hay không,chính là nhờ một phần lớn lẻ công học tập của các em ”. Lời dạy của bác giúp các em hiểu đề bài trên như thế nào ?)

  Đề 2: Văn học và tình thương.( Gợi ý : Chứng minh rằng văn học của dân tộc ta luôn ca ngợi những ai biết “ Thương người như thể thương thân ” và nghiên khắc phê phán những kẻ thờ ơ , dửng dưng trước người gặp hoạn nạn.)

 • Lê Chí Thiện

  Viết một đoạn văn từ 5-10 câu về chủ đề quê hương hoài nhơn trong đó có dùng dầu 2 chấm, dấu ngoặc đơn dấu ngoặc kép