Nêu chủ đề của đoạn Người nhà lí trưởng sấn sổ bước đến...

bởi Nguyễn Tây 16/09/2018

Cho đoạn văn sau : "Người nhà lí trưởng sấn sổ bước đến giơ gậy chực đánh chị Dậu.Nhanh như cắt,chị Dậu nắm ngay được gậy của hắn.Hai người giằng co nhau,du đẩy nhau,rồi ai nấy đều buông gậy ra,áp vào vật nhau.Hai đứa trẻ con kêu khóc om sòm.Kết cục,anh chàng "hầu cận ông lí" yếu hơn chị chàng con mọn,hắn bị chị này túm tóc lẳng cho một cái,ngã nhào ra thềm.
a)Nêu chủ đề của đoạn văn
b)Nội dung đoạn văn được sắp xếp theo trình tự nào?
p/s :thanks các bạn trước !

Câu trả lời (3)

 • a. chủ đề của đoạn văn là: cảnh chị Dậu chống trả tên cai lệ và nguời nhà lí truởng

   

  bởi Ngố ngây Ngô 21/09/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • a, chủ đề của doạn văn là chị Dậu đã đánh nhau với người nhà lí trưởng và mặc con của mình khóc (tức là chị đã đánh người nhà lí trưởng bất chấp mọi thứ)

  b, theo trình tự tăng dần, sự tức giận vì áp bức và cuối cùng là sự chống trả vùng dậy của chị Dậu( ban đầu là lời nói sau đó là hành động).đồng thời nói lên trước cách mạng tháng 8 thì người nông dân trong xã hội VN lúc bấy giờ không có lối thoát và khi dồn đến chân tường thì nổi dậy chống trả.(mình nghĩ thế)

  bởi lê thiên yến nhi 21/09/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Gửi câu trả lời Hủy

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 • My Le

  Tính thống nhất chủ đề của văn bản là gì

 • Thanh Truc

  Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi :

  Các tế bào của lá cây có chứa nhiều lục lạp. Trong các lục lạp này có chứa một chất gọi là diệp lục, tức là chất xanh của lá. Sở dĩ chất diệp lục có màu xanh lục vì nó hút các tia sáng có màu khác, nhất là màu đỏ và lam, nhưng không thu nhận màu xanh lục. Như vậy, lá cây có màu xanh là do chất diệp lục chứa trong thành phần tế bào.

  Đoạn văn có câu chủ đề không? Nếu có thì nó ở vị trí nào?

  Nội dung của đoạn văn được trình bày theo trình tự nào (diễn kịch, quy nạp hay song hành)?

 • Lê Minh Trí

  3. Tìm hiểu sự thống nhất về chủ đề của văn bản

 • Bo bo

  bài 2: tính thống nhất chủ đề của văn bản

  Câu hỏi 1. Căn cứ vào đâu mà em biết văn bản Tôi di học nói lên những kỉ niệm của tác giả về buổi tựu trường đẩu tiên ? (Chú ý nhan đề, các từ ngữ và các câu trong vãn bản viết về những kỉ niệm buổi tựu trường đầu tiên.)
  Câu hỏi 2. Văn bản Tôi di học tập trung hồi tưởng lại tâm trạng hồi hộp, cảm giác bỡ ngỡ của nhân vật “tôi” trong buổi tựu trường đầu tiên.
  Câu hỏi 3. Từ việc phân tích trên, hãy cho biết : Thế nào là tính thống nhất về chủ đé của văn bản ? Làm thế nào để bảo đảm tính thống nhất đó ?
  - Các bạn ơi giúp mình bài này mới

 • Trần Thị Trang

  Hãy phân tích tính thống nhất về chủ đề của văn bản sau:

  Ngày 16-7-1945, nước Mĩ chế tạo được bom nguyên tử. Hơn nửa tháng sau, Chính phủ MĨ quyết định ném cả 2 quả bom mới chế tạo xuống Nhật Bản. Hai quả bom ném xuống các thành phố Hi-rô-si-ma và Na-ga-sa-ki đã cướp đi mạng sống của gần nửa triệu người. Đến năm 1951, lại có thêm gần 100000 mạng sống của gần nửa triệu người ở Hi-rô-si-ma bị chết do nhiễm phóng xạ nguyên tử.

  Khi Hi-rô-si-ma bị ném bom, cô bé Xa-da-cô Xa-xa-ki mới hai tuổi đã may mắn thoát chết. Những em bị nhiễm phóng xạ. MƯời năm sau, em lâm bệnh nặng. Nằm trong bệnh viện nhẩm đếm từng ngày còn lại của đời mình, cô bé ngây thơ tin vào một truyền thuyết nói rằng nếu gấp đủ một nghìn con sếu bằng giấy treo quanh phòng, em sẽ khỏi bệnh. EM lặng lẽ gấp sếu. Biết chuyện, trẻ em toàn nước Nhật và nhiều nơi trên thế giới đã tới tấp gửi hàng nghìn con sếu giấy đến cho Xa-da-cô. Nhưng Xa-da-cô đã chết khi em mới gấp xon 644 con.

  Xúc động trước cái chết của em, học sinh thành phố Hi-rô-si-ma đã quyên góp số tiền xây dựng một tượng đài tượng nhớ những nạn nhân bị bom nguyên tử sát hại. Trên dỉnh tượng đài cao 9 mét là hình một bé gái giơ cao hay tay nâng một con sếu. Dưới tượng đài khắc dòng chữ:" CHúng tôi muốn thế giới này mãi mãi hòa bình."