ON
YOMEDIA
VIDEO

Tóm tắt truyện Thánh Gióng

Hãy tóm tắt lại truyện Thánh Gióng

Theo dõi Vi phạm
YOMEDIA

Trả lời (3)

 
 
 
 • Thời Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng có cặp vợ chồng ông lão tuy chăm chỉ làm ăn và nổi tiếng là phúc đức nhưng không có con. Một hôm, bà vợ đang làm đồng thấy một vết chân to liền ướm chân vào. về nhà bà mang thai và sau mười hai tháng thì sinh ra một bé trai khôi ngô tuấn tú. Điều kì lạ là mãi lên ba tuổi, cậu bé vẫn chưa biết đi, chảng biết nói, biết cười.

  Khi giặc Ân xâm phạm bờ cõi, vua Hùng cho người đi tìm nhân tài cứu nước. Cậu bé cất tiếng đầu tiên và cũng là lời xin được đi đánh giặc. Cậu bé yêu cầu sứ giả về tâu vua sắm cho cậu ngựa sắt, roi sắt và áo giáp sắt. Từ đó cậu lớn nhanh như thổi. Sau khi ăn hết bảy nong cơm, ba nong cà do bà con hàng xóm gom góp, cậu bé vươn vai thành một tráng sĩ, mặc áo giáp sắt, cưỡi ngựa sắt, cầm roi sắt xông ra trận diệt giặc. Trong lúc đánh giặc, roi sắt bị gãy, tráng sĩ nhổ những bụi tre ven đường làm vũ khí đánh giặc.

  Dẹp xong giặc Ân, tráng sĩ một mình một ngựa lên đỉnh núi rồi bay lên trời. Để' tưởng nhớ công ơn tráng sĩ, nhân dân lập đền thờ, hàng năm tổ chức hội làng để tưởng nhớ. Những dấu tích của trận đánh năm xưa vẫn còn lưu lại trên mặt đất, trên những bụi tre nơi cậu bé diệt giặc.

  Nguồn: Tóm tắt tác phẩm Thánh Gióng ngắn gọn mà hay
    bởi Nguyễn Phương Thảo 13/10/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Vào đời vua Hùng Vương thứ sáu. Ở làng Gióng có hai vợ chồng ông lão tuy chăm chỉ làm ăn, lại có tiếng là phúc đức nhưng mãi không có con. Một hôm bà vợ ra đồng ướm chân vào một vết chân to, về thụ thai và mười hai tháng sau sinh ra một cậu con trai khôi ngô. Điều kì lạ là tuy đã lên ba tuổi, cậu bé chẳng biết đi mà cũng chẳng biết nói cười.

  Giặc Ân xuất hiện ngoài bờ cõi, cậu bé bỗng cất tiếng nói xin được đi đánh giặc. Cậu lớn bổng lên. Cơm ăn bao nhiêu cũng không no, áo vừa may xong đã chật, bà con phải góp cơm gạo nuôi cậu. Giặc đến, cậu bé vươn vai thành một tráng sĩ, mặc giáp sắt, cưỡi ngựa sắt, cầm roi sắt xông ra diệt giặc. Roi sắt gẫy, Gióng bèn nhổ cả những bụi tre bên đường đánh tan quân giặc.

  Giặc tan, Gióng một mình một ngựa trèo lên đỉnh núi rồi bay thẳng lên trời. Nhân dân lập đền thờ, hàng năm mở hội làng để tưởng nhớ. Các ao hồ, những bụi tre đằng ngà vàng óng đều là những dấu tích về trận đánh của Gióng năm xưa.   

    bởi Lê Trần Khả Hân 02/07/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • “Gót ngựa của Thánh Gióng đi qua còn trăm ao đầm để lại” (“Mặt đường khát vọng”- Nguyễn Khoa Điềm). Văn học diễn ra theo một quá trình mà người đời sau luôn chịu những tác động, những ảnh hưởng từ người đi trước. Văn học dân gian có vai trò vô cùng quan trọng trong tiến trình lịch sử văn học dân tộc. Trong kho tang văn học dân gian, chúng ta không thể không nhắc đến truyền thuyết “Thánh Gióng”. Bởi nó như ghi lạ hình ảnh của dân tộc ta anh dũng chiến đấu chống giặc ngoại xâm và là tiền đề, là chất liệu tạo dựng bao tác phẩm văn học nghệ thuật của giai đoạn sau. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn tóm tắt lại truyện “Thánh Gióng”, hoặc các bạn cũng có thể tham khảo để từ đó, đưa ra cách tóm tắt theo của riêng mình. Khi tóm tắt, các bạn cần tuân theo diễn biến, nội dung câu chuyện, tránh áp đặt, suy diễn theo ý muốn chủ quan của bản thân. Chúc các bạn thành công!

    bởi Ngưu Kim 24/07/2019
  Like (2) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA
1=>1