YOMEDIA
ZUNIA12

Nghị luận xã hội về ý kiến Biết tự khẳng định mình là một đòi hỏi bức thiết đối với mỗi con người

Theo dõi Vi phạm
ADSENSE

Trả lời (1)

 • Trong cuộc sống, mỗi con người sinh ra đã là một hành trình tư tưởng. Trên chuyến hành trình đó, mỗi hành động của chúng ta đều để lại những kết quả. Hành trình của chúng ta đi tùy thuộc vào tự bản thân mỗi con người. Vì vậy, việc tự lực là vô cùng quan trọng. Muốn thành công trong cuộc sống, con người cần những bước bứt phá lớn. Muốn được xã hội công nhận thì phải tự khẳng định chính mình. Có nhận định rằng: "Biết tự khẳng định mình là một đòi hỏi bức thiết đối với mỗi con người trong cuộc sống ngày hôm nay". Câu nói này hoàn toàn đúng.

  Tự khẳng định là gì? Khẳng định mình là phát huy cao nhất năng lực, in dấu ấn cá nhân trong không gian cũng như trong thời gian, cụ thể là trong môi trường và lĩnh vực hoạt động riêng của mình. Ở các thời đại và xã hội khác nhau, việc tự khẳng định mình của con người vươn theo những tiêu chuẩn và lí tưởng không giống nhau.

  Trong thời đại ngày nay, việc khẳng định mình mang một ý nghĩa đặc biệt, khi sự phát triển mạnh mẽ của nền văn minh vật chất đưa tới nguy cơ làm tha hoá con người, khiến con người dễ sống buông thả, phó mặc cho sự lôi cuốn của dòng đời. Sự bi quan trước nhiều chiều hướng phát triển đa tạp của cuộc sống, sự suy giảm lòng tin vào lí tưởng dẫn đường cũng là những nguyên nhân quan trọng khiến ý thức khẳng định mình của mỗi cá nhân có những biểu hiện lệch lạc.

  Nếu như các thanh niên ngày xưa coi tự khẳng định mình là thể hiện tài năng xuất chúng, ngâm thơ, đánh đàn, đưa ra tài năng của mình, cố gắng trau dồi rèn luyện để có được sự ngưỡng mộ của người đương thời thì các thanh niên bây giờ có một phần xa khác. Họ coi tự khẳng định mình đó là bắt kịp xu hướng thời đại, một bộ phận ra vẻ ta đây, hay thùng rỗng kêu to. Như vậy, ý thức của định nghĩa khẳng định mình đã bị chuyển biến và thay đổi. Một cách suy nghĩ khác. Vì nhiều lý do mà con người đã mất đi ý thức phải tự khẳng định chính mình. Họ hài lòng với cuộc sống hiện tại, thỏa mãn với những gì mình có, có tài nhưng không vận tài.

  Vậy thì, tự khẳng định bản thân có biểu hiện ra sao?

  Khẳng định bản thân là biết đặt kế hoạch rèn luyện để có được những phẩm chất xứng đáng, đáp ứng tốt những yêu cầu của lĩnh vực hoạt động mà mình tham gia, có thể khiến cộng đồng phải tôn trọng. Tất cả, trước hết và chủ yếu, phải phụ thuộc vào chính năng lực của mình. Bởi thế, rèn luyện năng lực, bồi đắp năng lực cá nhân là con đường tự khẳng định mình phù hợp và đúng đắn. Mọi sự chủ quan, ngộ nhận, thiếu căn cứ không phải là sự tự khẳng định mình đúng nghĩa.

  Ví dụ điển hình chính là Hồ Chí Minh. Có ai không biết quá trình học tiếng nước ngoài của Hồ chủ tịch? Bác luôn lên kế hoạch và đưa bản thân vào một khuôn phép nhất định là phải hoàn thành kế hoạch ấy. Trong quá trình rèn luyện không bao giờ thiếu đi sự kiên trì. Và chỉ riêng sự cố gắng ấy đã được cả thế giới công nhận.

  Khi khẳng định bản thân là khi chúng ta thực sự thúc đẩy sự phát triển bền vững của cuộc sống, của xã hội. Sự khẳng định mình bước đầu không nhất thiết phải gắn liền với những kế hoạch đầy tham vọng. Nó có thể được bắt đầu từ những việc làm nhỏ trên tinh thần trung thực, trọng thực chất và hiệu quả.

  Một thanh niên của Đại Học Khoa học xã hội và nhân văn đã xin bố mẹ một khoản tiền lớn đề kinh doanh, muốn làm ăn lớn nhưng cuối cùng lại thất bại. Như vậy không thể bằng một sinh viên cùng trường đó, luôn vận dụng kiến thức học được đi tìm hiểu, quan sát và viết bài gửi báo. Bạn thấy đấy, dù không có những kế hoạch to lớn nhưng con người vẫn có thể có được sự nể phục.

  Biết tự khẳng định mình quả thực là một đòi hỏi bức thiết đối với mỗi con người trong cuộc sống ngày hôm nay. Mỗi người cần thiết phải có những tư tưởng đúng đắn, biết vươn lên, có sự cầu tiến và sự cố gắng không ngừng. Như vậy, không chỉ bản thân tiến bộ mà còn giúp cho xã hội đi lên. Là một học sinh đang trong quá trình trưởng thành, tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc khẳng định chính mình. Muốn được như vậy, tôi phải có những suy nghĩ đúng đắn, có một quá trình rèn luyện nỗ lực. Để rồi tôi có thể kết thúc hành trình của mình thật tốt đẹp.

    bởi Nguyễn Thị An 15/06/2020
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
 
ZUNIA9

Các câu hỏi mới

ZUNIA9
 

 

YOMEDIA
AANETWORK
OFF