AMBIENT

So sánh việc phân chia giai cấp ở xã hội phương Đông và Hi Lạp, Rô-ma?

bởi What is my name? 22/05/2019

So sánh những điểm giống và khác nhau trong việc phân chia giai cấp ở xã hội phương Đông và Hi Lạp, Rô-ma?

RANDOM

Câu trả lời (3)

 • Điểm giống nhau: Đều dựa vào kinh tế và quyền lực để phân chia giai cấp. Lấy ví dụ: Quyền lực của Vua là lớn nhất nên vua có đặc quyền về kinh tế, đặc quyền về lợi ích và do đó, Vua ở trên cao nhất trong sơ đồ giai cấp. Còn nông dân chỉ là những người lao động trên đất của Vua nên chỉ có những quyền lợi nhỏ hoặc không có, thậm chí còn chịu thiệt thòi. 
  Điểm khác biệt chính là ở phương Tây có sự xuất hiện của tầng lớp chủ nô và nô lệ. Phương Đông không xuất hiện giai cấp này do đặc thù lao động của họ.

  Like (7) Báo cáo sai phạm
 •  Điểm giống nhau: Đều dựa vào kinh tế và quyền lực để phân chia giai cấp. Lấy ví dụ: Quyền lực của Vua là lớn nhất nên vua có đặc quyền về kinh tế, đặc quyền về lợi ích và do đó, Vua ở trên cao nhất trong sơ đồ giai cấp. Còn nông dân chỉ là những người lao động trên đất của Vua nên chỉ có những quyền lợi nhỏ hoặc không có, thậm chí còn chịu thiệt thòi. 
  Điểm khác biệt chính là ở phương Tây có sự xuất hiện của tầng lớp chủ nô và nô lệ. Phương Đông không xuất hiện giai cấp này do đặc thù lao động của họ.

  bởi Đinh Trí Dũng 09/07/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Sự phát triển của thủ công nghiệp và thương nghiệp đã dẫn tới sự hình thành một số chủ xưởng, chủ lò, chủ các thuyền buôn rất giàu và có thế lực về chính trị. Họ nuôi nhiều nô lệ để làm việc trong các xưởng. Họ là chủ nô, sống rất sung sướng. Số nô lệ ở Hi Lạp và Rô-ma rất đông . Nô lệ phải làm việc cực nhọc ở các trang trại, trong các xưởng thủ công, khuân vác hàng hóa hoặc chèo thuyền. Mọi của cải do họ làm ra đều thuộc về chủ nô. Bản thân nô lệ cũng là tài sản của chủ. Chủ nô thường gọi nô lệ là “những công cụ biết nói”.

  Nô lệ thường bị chủ nô đối xử rất tàn bạo như đánh đập, đóng dấu trên cánh tay hay trên trán. Chính vì thế, họ đã không ngừng chống lại chủ nô bằng nhiều hình thức khác nhau như bỏ trốn, phá hoại sản xuất hay khởi nghĩa vũ trang. Điển hình là cuộc khởi nghĩa của nô lệ do Xpac-ta-cút lãnh đạo, nổ ra vào các năm 73 - 71 TCN ở Rô-ma, đã làm cho giới chủ nô phải kinh hoàng.   

  bởi Trần Thùy Linh 09/07/2019
  Like (6) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Gửi câu trả lời Hủy

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

AMBIENT
?>