AMBIENT
UREKA

Trình bày những thành tựu văn hóa Trung Quốc thời phong kiến?

Trình bày những thành tựu văn hóa Trung Quốc thời phong kiến? Ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc đến thế giới

Theo dõi Vi phạm
ADSENSE

Trả lời (1)

 • 1. Không thể phủ nhận giá trị Tư tưởng Triết học cổ Phương đông, giải quyết vấn đề cơ bản của triết học Phương Tây còn đang giằng co giữa vât chất chất và ý thức đã đc gói gọn trong hệ thống: Thái cực_Lưỡng nghi_Tứ tượng_... Với cách giải thích về vũ trụ (tồn tại tự nhiên), như vậy đã mặc nhiên cả tính vật chất và ý thức; hiện tượng mâu thuẫn và sự vận động của thế giới khách quan... một cách “biện chứng”!
  2. Ảnh hưởng của ngôn ngữ “Tàu” lan tỏa sang nhiều quốc gia lân cận (Nhật, Việt...), mà hiệu ứng của ngôn ngữ chính là Tư duy khái niệm (khoa học)!
  3. Hệ thống chính trị (cai trị): dù chưa hình thành ra những “hệ thống chủ nghĩa”, nhưng những tư tưởng trị quốc, tề gia... được thức hóa, trở thành “khuôn mẫu” ảnh hưởng tới nhiều quốc gia trong khu vực, không chỉ quá khứ mà cả hiện tại(...)!
  4. Những giá trị VH “Tàu” bền vững “mặc định” trong sự “tự đồng hóa và có dị hóa” trong đời sống các cộng đồng cư dân lân cận.
  5. Chiếm giữ những đỉnh cao nghệ thuật đặc sắc, nhiều loại hình tiêu biểu trong kho tàng NT Phương Đông.
  6. Tiến bộ khoa học - công nghệ có rất nhiều phát minh, phát kiến ra đời từ rất sớm so với Phương Tây (y học, luyện kim, kỹ nghệ giấy - vải, hóa chất....).
  7. Mặt trái của nền văn minh ấy là hủ bại và dã man đi liền với nó, ít nhiều cũng xâm nhập đến nhiều dân tộc khác. Tuy được sàng lọc, nhưng vẫn được coi là mực thước điển hình.

    bởi Hương Nguyễn 18/10/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
 
MGID
ADMICRO

 

YOMEDIA
ON