AMBIENT

Nguyên tử, phân tử?

bởi na na 26/04/2019

Có bạn nào giải thích được câu hỏi này thì cô sẽ cho 2GP nhé.

Nguyên tử được cấu tạo từ 3 loại hạt proton ,nơtron ,electron. Nhưng do khối lượng của hạt eletron rất bé so với hạt proton và hạt nơtron. Nên khối lượng nguyên tử chính là bằng tổng khối lượng hạt prôton hạt nơtron, hay chính bằng khối lượng của hạt nhân. Khối lượng của hạt proton và hạt nơtron đều xấp xỉ bằng 1 đvC (thường coi bằng 1 đvC). Vì số hạt proton và nơtron đều là số nguyên. Suy ra nguyên tử khối cũng là số nguyên. Vậy tại sao khi tính toán chúng ta thường dùng nguyên tử khối của Clo là 35,5 ??? Chẳng lẽ nào trong nguyên tử Clo có xuất hiện nửa hạt proton hay nửa hạt nơtron.

ADSENSE

Câu trả lời (2)

 • Nguyên tử được cấu tạo từ 3 loại hạt proton ,nơtron ,electron. Nhưng do khối lượng của hạt eletron rất bé so với hạt proton và hạt nơtron. Nên khối lượng nguyên tử chính là bằng tổng khối lượng hạt prôton hạt nơtron, hay chính bằng khối lượng của hạt nhân. Khối lượng của hạt proton và hạt nơtron đều xấp xỉ bằng 1 đvC (thường coi bằng 1 đvC). Vì số hạt proton và nơtron đều là số nguyên. Suy ra nguyên tử khối cũng là số nguyên. Vậy tại sao khi tính toán chúng ta thường dùng nguyên tử khối của Clo là 35,5

  Bởi vì :

  Các nguyên tố hóa học đều có tỉ lệ % số nguyên tử xắc định cũng giống như là trong một nguyên tử có tỉ lệ % số hạt xác định . Mà nguyên tố Cl lại có 2 tỉ lệ % luôn đúng là :

  + Cl 35 chiếm 75,77% và Cl 37 chiếm 24,23%

  => Nguyên tử khối trung bình là: \(NTK_{tb}=\dfrac{35.75,77}{100}+\dfrac{37.24,23}{100}=35,4846\approx35,5\)

  Vậy nên khi tính toán ta thường dùng NTK của Clo là 35,5 (đvc)

  bởi Duc Trinh Le 26/04/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Gửi câu trả lời Hủy

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

AMBIENT
?>