YOMEDIA

Thử bàn về hạnh phúc

Tải về
 
ZUNIA12

Học 247 mời các em tham khảo bài văn mẫu Thử bàn về hạnh phúc dưới đây để chuẩn bị cho các bìa viết nghị luận xã hội trong chương trình Ngữ văn 11 được tốt hơn. Chúc các em có thêm tài liệu văn mẫu hay và bổ ích.

ADSENSE

A. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

Sơ đồ tư duy Thử bàn về hạnh phúc

B. Dàn ý chi tiết

a. Mở bài

 • Giới thiệu vấn đề cần bàn đến
 • Dẫn dắt và trích dẫn nội dung chính của vấn đề

b. Thân bài

 • Giải thich: Thế nào là hạnh phúc ?
  • Là sự thoả mãn những khát khao trong đời sống từ vật chất đến tinh thần .
  • Biểu hiện cao nhất của hạnh phúc chính là trạng thái sung sướng vì cảm thấy mãn nguyện trong tâm hồn, cảm thấy tự bằng lòng về mình, cảm thấy mình sống đúng với ý nghĩa của sự sống .
 • Bình luận (các em có thể có nhiều ý kiến bàn luận khác nhau , miễn là hợp lí )
  • Hạnh phúc là được yêu thương . Đó là tình yêu thương của người thân, của bạn bè và mọi người xung quanh …
   • Quan tâm dìu dắt, chỉ ra con đường đi đúng hướng trong cuộc đời giúp bản thân không bị sa ngã, lầm lạc .
   • Động viên, chia sẻ trong cuộc sống .
   • Mỗi khi khổ đau, tuyệt vọng thì tình thương của người thân sẽ là đôi cánh nâng đỡ mình vươn lên .
  • Hạnh phúc là được đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất .
   • Làm được việc to lớn, có ích cho xã hội, thoả mãn được niềm mong mỏi của nhiều người (cả dân tộc hay nhân loại) thì đó là điều vô cùng hạnh phúc (chẳng hạn như: hết lòng giúp đỡ người xung quanh; đồng cảm, chia sẻ làm giảm bớt phiền muộn, khổ đau cho người khác; phát minh ra một thành tựu có ích phục vụ cuộc sống con người, đấu tranh giải phóng dân tộc…)
   • Bởi vì lẽ sống đúng đắn, tốt đẹp nhất là hạnh phúc của mỗi người phải gắn liền với hạnh phúc của người khác, phải bắt đầu từ hạnh phúc của người khác, vì hạnh phúc của người khác.
   • Đây cũng là lối sống, đạo lí của dân tộc từ xưa đến nay là phải “Thương người như thể thương thân”.
  • Phê phán lối sống ích kỉ, cá nhân của một số người chỉ biết hạnh phúc riêng của mình: không có tình yêu thương, chỉ nghĩ đến quyền lợi cá nhân, không quan tâm, chia sẻ với người khác…
 • Nêu hướng phấn đấu của bản thân
  • Sống yêu thương, chan hoà, gần gũi với người thân và mọi người xung quanh .
  • Bản thân sẽ làm gì để có thể đem đến hạnh phúc nhiều nhất cho mọi người 

c. Kết bài

 • Cách nhìn nhận của mỗi cá nhân về vấn đề
 • Mở rộng vấn đề bằng suy nghĩ và liên tưởng của mỗi cá nhân

Bài văn mẫu

​Đề bài:  Thử bàn về hạnh phúc

Gợi ý làm bài

Bài văn mẫu 1

Cuộc sống không giống như cuốn truyện đọc phần đầu đã biết phần cuối, cuộc sống phức tạp và thú vị hơn nhiều. Chúng giống những nốt nhạc lướt trên phím đàn có nốt thăng, nốt trầm và hạnh phúc chính là một nốt nhạc hay, bay bổng hay một gam màu sáng trong bức tranh tổng thể của bản nhạc định mệnh cuộc đời.

Vậy hạnh phúc là gì? Có lẽ mỗi người đều tự đặt trong đầu câu hỏi như vậy và mỗi người cũng đều có quan niệm riêng về hạnh phúc. Nhưng chúng ta đều biết rằng hạnh phúc là biểu thị thái độ sung sướng về một điều gì đó trong cuộc sống làm ta thấy thỏa mãn.

 Vậy hạnh phúc là vô hình hay hữu hình mà con người ta vẫn luôn mỏi mệt tìm kiếm để đạt được nó? Mỗi người một đáp án nhưng đối với nhiều người hạnh phúc đôi khi bắt nguồn từ những thứ đơn giản nhất khi mỗi sớm mai thức dậy thấy mình còn sống trên cuộc đời. Hạnh phúc đôi khi không phải tìm kiếm đâu xa xôi, nó vẫn ở ngay trước mắt chúng ta đấy thôi, hạnh phúc khi có cả cha lẫn mẹ, cả nhà cùng nhau quây quần ấm áp bên mâm cơm ,….Nhưng hạnh phúc không chỉ là nụ cười, niềm vui mà hạnh phúc còn có cả trong nước mắt. Đó là những giọt nước mắt vỡ òa trong hạnh phúc của người mẹ khi thấy đứa con sinh ra được lành lặn, khỏe mạnh, cảm động khi đứa con của mình tự làm quà tặng mình dịp sinh nhật ,…Nói về hạnh phúc thì nhiều vô kể nhưng làm thế nào để có thể đạt được thì đấy là câu hỏi mà ta vẫn luôn quanh quẩn tìm lời giải đáp.

---Để tham khảo nội dung đầy đủ của tài liệu, các em vui lòng tải về máy hoặc xem trực tuyến---

Nếu thật sự bạn muốn hạnh phúc, thì hãy trân trọng những gì gần gũi nhất trước tiên vì chúng ta dễ dàng có nó nhưng nếu khi nó mất đi chúng ta sẽ mãi mãi chẳng thể lấy lại được. Chạy theo thứ hạnh phúc to lớn, cao sang, đến một ngày bạn sẽ nhanh chóng nhận ra nó không gần gũi và cảm thấy mệt mỏi. Bởi vậy, hãy sống và trân trọng những gì ta đang có, biết biến hạnh phúc đơn giản thành cái vĩ mô, thành động lực để ta sống vui vẻ, lạc quan. Hạnh phúc chính là nền tảng để tạo ra thành công, người hạnh phúc có thể tạo ra thành công, nhưng thành công thì khó có thể tạo ra hạnh phúc. Vì vậy, hãy cứ sống trọn vẹn với hạnh phúc thì thành công sẽ mỉm cười với bạn thôi.

Tôi không dám khẳng định những người xung quanh tôi hạnh phúc. Nhưng tôi tự tin nói rằng tôi hạnh phúc, hạnh phúc với những cái đơn giản mà tôi đang có. Còn bạn, bạn hạnh phúc hay không? Tôi hi vọng điều đó sẽ đến với bạn. Hãy cứ sống và lạc quan, sống vì những người xung quanh, vì những thứ gần gũi nhất đến xa vời. Hãy mỉm cười lên nào.

Học 247 tin rằng tài liệu văn mẫu Thử bàn về hạnh phúc trên đã mang đến cho các em những cách nhìn nhận về cuộc sống bao quát hơn, phong phú hơn, giản dị hơn, giúp các em nhận thức đúng đắn hơn về những giá trị chân thực của cuộc sống, Chúc các em có thêm tài liệu văn mẫu hay và bổ ích từ tài liệu trên.

--MOD Ngữ văn HOC247 (tổng hợp và biên soạn)

 

Tư liệu nổi bật tuần

ZUNIA9
 

 

YOMEDIA
OFF