ON
YOMEDIA

# Rút gọn x^2-3x/2x^2-7x+3

Rút gọn các phân thức sau:

1. $$\dfrac{\left(x^2+2\right)^2-4x^2}{y\left(x^2+2\right)-2xy-\left(x-1\right)^2-1}$$

2. $$\dfrac{x^2+5x+6}{x^2+3x+2}$$

3. $$\dfrac{x^2+y^2-z^2-2zt+2xy-t^2}{x^2-y^2+z^2-2zt+2xz-t^2}$$

4. $$\dfrac{\left(n+1\right)!}{\left(n+1\right)!+\left(n+2\right)!}$$

5. $$\dfrac{x^2+5x+4}{x^2-1}$$

6. $$\dfrac{x^2-3x}{2x^2-7x+3}$$

Theo dõi Vi phạm
YOMEDIA

## Trả lời (1)

• $$1.\text{ }\text{ }\text{ }\dfrac{\left(x^2+2\right)^2-4x^2}{y\left(x^2+2\right)-2xy-\left(x-1\right)^2-1}\\ =\dfrac{\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)}{x^2y+2y-2xy-x^2+2x-1-1}\\ =\dfrac{\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)}{\left(x^2y-x^2\right)-\left(2xy-2x\right)+\left(2y-2\right)}\\ =\dfrac{\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)}{x^2\left(y-1\right)-2x\left(y-1\right)+2\left(y-1\right)}\\ =\dfrac{\left(x^2+2-2x\right)\left(x^2+2+2x\right)}{\left(x^2-2x+2\right)\left(y-1\right)}\\ =\dfrac{x^2+2x+2}{y-1}$$

$$2.\text{ }\text{ }\text{ }\text{ }\dfrac{x^2+5x+6}{x^2+3x+2}\\ =\dfrac{x^2+3x+2x+6}{x^2+2x+x+2}\\ =\dfrac{\left(x^2+3x\right)+\left(2x+6\right)}{\left(x^2+2x\right)+\left(x+2\right)}\\ =\dfrac{x\left(x+3\right)+2\left(x+3\right)}{x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)}\\ =\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{\left(x+2\right)\left(x+1\right)}\\ =\dfrac{x+3}{x+1}$$

$$3.\text{ }\text{ }\text{ }\dfrac{x^2+y^2-z^2-2zt+2xy-t^2}{x^2-y^2+z^2-2yt+2xz-t^2}\text{ ( Chữa đề ) }\\ =\dfrac{\left(x^2+2xy+y^2\right)-\left(z^2+2zt+t^2\right)}{\left(x^2+2xz+z^2\right)-\left(y^2+2yt+t^2\right)}\\ =\dfrac{\left(x+y\right)^2-\left(z+t\right)^2}{\left(x+z\right)^2-\left(y+t\right)^2}\\ =\dfrac{\left(x+y+z+t\right)\left(x+y-z-t\right)}{\left(x+z+y+t\right)\left(x+z-y-t\right)}\\ =\dfrac{x+y-z-t}{x+z-y-t}$$

$$4.\text{ }\text{ }\text{ }\dfrac{\left(n+1\right)!}{\left(n+1\right)!+\left(n+2\right)!}=\dfrac{\left(n+1\right)!}{\left(n+1\right)!\left(1+n+2\right)}=\dfrac{1}{n+3}$$

$$5.\text{ }\text{ }\text{ }\dfrac{x^2+5x+4}{x^2-1}\\ =\dfrac{x^2+x+4x+4}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\\ =\dfrac{\left(x^2+x\right)+\left(4x+4\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\\ =\dfrac{x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\\ =\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\\ =\dfrac{x+4}{x-1}$$

$$6.\text{ }\text{ }\text{ }\dfrac{x^2-3x}{2x^2-7x+3}\\ =\dfrac{x\left(x-3\right)}{2x^2-6x-x+3}\\ =\dfrac{x\left(x-3\right)}{\left(2x^2-6x\right)-\left(x-3\right)}\\ =\dfrac{x\left(x-3\right)}{2x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)}\\ =\dfrac{x\left(x-3\right)}{\left(2x-1\right)\left(x-3\right)}\\ =\dfrac{x}{2x-1}$$

bởi Nguyễn Quang 25/12/2018
Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

## Các câu hỏi có liên quan

• ### Rút gọn A

A= $\frac{1}{x+2}+\frac{5}{x-2}-\frac{2x}{x^2-4}$ với x khác -2 và 2

a) rút gọn A

b)thay x=-1 vào A ta đc ?

c) tìm x khi A = 5

06/01/2021

• ### Cho tam giác ABC. Xác định (overrightarrow u = overrightarrow {AB} + overrightarrow {CB} )

Cho tam giác ABC. Xác định vecto u= vecto AB + vectoCB

08/09/2020

• ### Rút gọi M, biết M= ( x​/(x^2-25) - (x-5)/(x^2+5x) ) . ((2x-5)/(x^2+5x))

Cho M= ( x​/(x2-25) - (x-5)/(x2+5x) ) . ((2x-5)/(x2+5x))
a. Rút gọi M
b. Tính M khi x= 5/2

08/09/2020

19/08/2020

14/08/2020

14/08/2020

Giải bài tập

10/06/2020

• ### Rút gọn phân thức A?

Giải hộ mình bài này với ạ

06/06/2020

• ### Tìm x để A là số nguyên?

Giúp em với ạ

06/06/2020

30/05/2020

30/05/2020

29/05/2020

Làm bài tập

11/05/2020

Bài 1

02/05/2020

• ### Rút gọn phân thức x^2 +4x+4/x+2

Rút gọn phân thức x^2 +4x+4/x+2

30/04/2020

• ### Thự hiện phép nhân rồi rút gọn biểu thức sau:

thực hiện phép nhân rồi rú gọn

30/04/2020

• ### Rút gọn biểu thức P và tìm x để giá trị của P=1

Đề Như trong hình.

28/04/2020

• ### Rút gọn 5/(2x-3)+2/(2x+3)-(2x-33)/(9-4x^2)

Rút gọnTính giá trị biểu thứcChứng minh biểu thức sau không phụ thuộc vào biến

22/04/2020

• ### Phân tích đa thức 8x - 8x^3 thành nhân tử

a) 8x - 8x3

b) 4x- 8x+ 4x

16/04/2020

• ### Tính giá trị của biểu thức A=(x - y) / (x + y) biết x^2 - 2y^2 = xy

Tính giá trị của biểu thức A=(x - y) / (x + y) biết x² - 2y² = xy (y ≠ 0; x+y ≠ 0)

11/04/2020

YOMEDIA