YOMEDIA

Nêu các cơ chế bảo vệ của bạch cầu

Câu 1 : Cơ chế bảo vệ của bạch cầu .

Câu 2 : Tại sao người mắc bệnh thủy đậu một lần cả đời không mắc lại ?

Câu 3 : Trình bày chu kì có dãn của tim .

Câu 4 : Vì sao máu từ phổi về tim đến tế bào có màu đỏ tươi , còn máu từ tế bào về tim đến phổi có màu đỏ thẫm ?

Câu 5 :Trình bày cấu tạo của cơ và cơ chế co cơ .

Câu 6 : Trình bày cấu tạo và chức năng của bộ xương người .

Theo dõi Vi phạm
ADSENSE

Trả lời (1)

 
 
 
 • Bạch cầu có 3 cơ chế bảo vệ:

  +thực bào là hiện tượng các bạch cầu hình thành chân giả bắt và nuốt các vi khuẩn vào trong tế bào rồi tiêu hoá chúng đi. Có 2 loại bạch cầu chủ yếu tham gia thực bào là bạch cầu trung tính và đại thực bào (được phát triển từ bạch cầu mônô). Các đại thực bào có kích thước lớn hơn bạch cầu trung tính nên khả năng thực bào cũng lớn hơn, có khả năng nuốt vào trong tế bào cùng lúc rất nhiều tế bào vi khuẩn và tiêu hoá chúng đi. Các loại bạch cầu ưa axit, bạch cầu ưa kiểm, bạch cầu trung tính dược đặt tên theo tính chất của loại thuốc nhuộm được dùng để nhận biết chúng

  - Tế bào limphô B (B là chữ dầu của từ bursa có nghĩa là túi, nơi biệt ỉ oá các tế bào của các tế bào limphô này. Túi này được Fabricius phát hiện ỏ các loài chim, ở động vật có vú. Mặc dù, ở người túi này đã tiêu giảm nhiều các tế bào limphô này vẫn được gắn thêm chữ B). Tế bào B đã chống lại các kháng nguyên bằng cách tiết ra các kháng thể, rồi các kháng thể sẽ gây kết dính các kháng nguyên.

  - Tế bào limphô T (T là chữ đầu của từ thymus có nghĩa là tuyến ức, nơi biệt hoá các tế bào này). Tế bào T đã phá huỷ các tế bào cơ thể bị nhiễm vi khuẩn, viruts bằng cách nhận diện và tiếp xúc với chúng (nhờ cơ chế chìa khoá và ổ khoá giữa kháng thể và kháng nguyên), tiết ra các prôtêin đặc hiệu làm tan màng tế bào nhiễm và tế bào bị phá huỷ.

  Câu 2:Theo mình nghĩ là do cơ thể con người như các bạn đã học tế bào limphô B có khả năng tiết ra kháng thể để vô hiệu hóa kháng nguyên.Vậy khi vi khuẩn của bệnh thủy đậu hay trái rạ vào trong cơ thể của con người để gây bệnh thì tế bào limpho B này đang tìm loại kháng thể phù hợp để vô hiệu hóa kháng nguyên trên vỏ của con vi khuẩn nên lần đầu bị bệnh cơ thể chúng ta vẫn chưa thể tiết ra đúng loại kháng thể để điều trị được nhưng sau đó,khi tế bào limpho B này tìm ra được loại kháng thể phù hợp để vô hiệu hóa kháng nguyên này rồi nó sẽ ghi nhớ loại kháng thể này có thể điều trị được cho loại kháng nguyên kia.Nên sau này nếu vi khuẩn của bệnh thủy đậu có quay trở lại thì cơ thể hay cụ thể ở đây là tế bào limpho B sẽ tiết ra được đúng loại kháng thể để điều trị bệnh này (mình viết hơi dài) (nhưng câu trả lời thì mình nhớ mang máng cô mình đã nói như thể nên mình trình bày lại như vậy nha)

  Câu 3:

  SGK Sinh 8 hinh 17.3.jpg

  Tim co dãn theo chu kì. Mỗi chu kì gồm ba pha: pha nhĩ co, pha thất co, pha dãn chung. Sự phối hợp hoạt động của các thành phần cấu tạo của tim qua 3 pha làm cho máu được bơm theo một chiều từ tâm nhĩ vào tâm thất và từ tâm thất vào động mạch. - Mỗi chu kì co dãn của tim kéo dài trung bình khoảng 0,8 giây. - Trong mỗi chu kì: + Tâm nhĩ làm việc 0,1s, nghỉ 0,7s. + Tâm thất làm việc 0,3s, nghỉ 0,5s. + Tim nghỉ ngơi hoàn toàn là 0,4s - Trung bình trong mỗi phút diễn ra 75 chu kì co dãn của tim (nhịp tim). Câu 4: Máu từ phổi về tim đến tế bào có màu đỏ thẫm,máu giàu cacbonic.Còn máu từ tế bào về tim đến phổi có màu đỏ tươi,máu giàu oxi Câu 5:

  , còn được gọi là bắp thịt, là một phần của hệ vận động.

  Cấu tạo bắp cơ:

  -Gồm nhiều bó cơ,mỗi bó cơ gồm nhiều sợi cơ(tế bào cơ )bọc trong màng liên kết

  -Hai đầu bắp cơ có gân bám vào xương,giữa phình to là bụng cơ

  Cấu tạo tế bào cơ:

  -Gồm nhiều đoạn mỗi đoạn là 1 đơn vị cấu trúc giới hạn bởi 2 tấm hình chữ Z

  -Sự sắp xếp cơ tơ mảnh và cơ tơ dày ở tế bào cơ tạo nên đĩa sáng và đĩa tối

  Mô cơ là một loại mô liên kết trong cơ thể động vật. Mô cơ gồm ba loại: mô cơ vân, mô cơ tim, mô cơ trơn.

  Cơ vân, hay còn gọi là cơ vận động có ý thức, thường gắn với xương, tế bào có nhiều nhân, có vân ngang.

  Cơ trơn, hay còn gọi là cơ vận động vô thức, tạo nên thành nội quan như dạ dày, ruột, mạch máu, bóng đái... Tế bào cơ trơn có hình thoi đầu nhọn và chỉ có 1 nhân.

  Cơ tim, tức là cơ vận động vô thức, tạo nên thành tim. Tế bào cơ tim phân nhánh, có nhiều nhân.

  - Hoạt động co cơ chỉ xảy ra khi có kích thích của môi trường và chịu sự điều khiển của hệ thần kinh. Khi đó các tơ cơ mảnh xuyên sâu vào vùng phân bố của các tơ cơ dày sẽ làm tế bào cơ co ngắn lại và tạo ra sự co cơ. Khi cơ hoạt động sẽ sinh công và tạo ra lực làm di chuyển vật. Năng lượng cung cấp cho hoạt động của cơ là từ phản ứng ôxi hoá các chất dinh dưỡng trong tế bào cơ tạo ra. Nếu cơ khoẻ mạnh thì khả năng sinh công sẽ lớn, khả năng hoạt động sẽ dẻo dai và lâu mỏi.

  Câu 6:Chức năng của xương

  Các xương dài nối với cơ bắp bằng gân. Các xương nối với nhau ở khớp bởi dây chằng. Tác động qua lại của xương với cơ được nghiên cứu trong cơ sinh học.

  Sản xuất máu

  Ngoài việc nâng đỡ cơ thể, xương còn là nơi sản xuất ra hồng cầu cho máu. Chính xác hơn là tuỷ xương - thứ chất giống như thạch ở bên trong ống xương làm ra. Có hai loại tuỷ xương, loại tuỷ vàng béo ngậy(ở người già) không sinh ra hồng cầu, chỉ có loại tuỷ đỏ (ở trẻ em)ở trong xương bả vai, xương hông, xương sườn, xương ức và xương chậu mới sản xuất hồng cầu. Những dây chuyền chế tạo năng suất cao này luôn sản xuất ra 1 lượng hồng cầu bù với số lượng hồng cầu mất đi

  Các thành phần chính của bộ xương

  Bộ xương người chia làm ba phần là xương đầu (gồm các xương mặt và khối xương sọ), xương thân (gồm xương ức, xương sườn và xương sống) và xương chi (xương chi trên – tay và xương chi dưới – chân). Tất cả gồm 300 chiếc xương ở trẻ em và 206 xương ở người trưởng thành, dài, ngắn, dẹt khác nhau hợp lại ở các khớp xương. Trong bộ xương còn có nhiều phần sụn. Khối xương sọ ở người gồm 8 xương ghép lại tạo ra hộp sọ lớn chứa não. Xương mặt nhỏ, có xương hàm bớt thô so với động vật vì nhai thức ăn chín và không phải là vũ khí tự vệ. Sự hình thành lồi cằm liên quan đến các cơ vận động ngôn ngữ. Cột sống gồm 33 – 34 đốt sống khớp với nhau và cong ở 4 chỗ, thành 2 chữ S tiếp nhau giúp cơ thể đứng thẳng. Các xương sườn gắn với cột sống và gắn với xương ức tạo thành lồng ngực, bảo vệ tim và phổi. Xương tay và xương chân có các phần tương ứng với nhau nhưng phân hóa khác nhau phù hợp với chức năng đứng thẳng và lao động.

  Ai thấy hay thì tick cho mình nha.Cảm ơn các bạn nhiều....banhhihivuithanghoa

    bởi Nguyễn Hùng 19/10/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA
1=>1
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_picture] => 4_1603079338.jpg
      [banner_picture2] => 
      [banner_picture3] => 
      [banner_picture4] => 
      [banner_picture5] => 
      [banner_link] => https://tracnghiem.net/de-kiem-tra/?utm_source=Hoc247&utm_medium=Banner&utm_campaign=PopupPC
      [banner_startdate] => 2020-10-19 00:00:00
      [banner_enddate] => 2020-10-31 23:59:00
      [banner_embed] => 
      [banner_date] => 
      [banner_time] => 
    )

)