RANDOM
VIDEO

Phân tích bài học được tác giả dân gian gửi gắm qua truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh

Theo dõi Vi phạm
RANDOM

Trả lời (2)

 
 
 
 • Truyền thuyết là loại truyện dân gian kể về nhân vật và sự kiện có liên quan đến quá khứ và thường có yếu tố tưởng tượng kì ảo. Truyền thuyết “ Sơn Tinh thủy Tinh” là truyền thuyết đặc sắc gắn với lịch sử trong chuỗi truyền thuyết gắn với các đời vua Hùng. Truyện đem đến bài học là nhằm giải thích hiện tượng lũ lụt hàng năm và gửi gắm ước mơ chiến thắng thiên nhiên, bảo vệ cuộc sống của nhân dân. Đồng thời suy tôn công lao của vua Hùng trong buổi dựng nước

  Trước hết, truyện nhằm giải thích hiện tượng lũ lụt hàng năm. Hai nhân vật chính trong truyện đó là Sơn Tinh và Thủy Tinh. Cả hai nhân vật này đều rất tài giỏi, một người là Thần Núi, một người là thần Nước có những tài phép lạ. Sự kiện vua Hùng thứ mười tám kén rể cho Mị Nương – người con gái xinh đẹp nết na hiền dịu. Nhà vua không biết chọn ai nên đã có những yêu cầu về lễ vật như: “ Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao,, mỗi thứ một đôi” Ai mang lễ vật đến trước sẽ được rước Mị Nương. Chúng ta đều thấy tất cả lễ vật này đều có được ở trên cạn, là sản phẩm của nông nghiệp, núi rừng. Đó chính là lợi thế của Sơn Tinh. Vì thế Sơn Tinh đem lễ vật đến trước và rước được Mị Nương về, Thủy Tinh đến sau thì đùng đùng nổi giận. Dâng nước đánh Sơn Tinh nhưng không thành. Vậy nên hàng năm, Thần nước đánh đến mệt mỏi mà không thắng được Thần Núi. Qua hai nhân vật này ta thấy rõ: Sơn Tinh là lực lượng cư dân Việt cổ đắp đê chống lũ lụt, là ước mơ chống thiên tai của người xưa.Thủy Tinh là thần nước đại diện cho hiện tượng mưa to, bão lụt ghê gớm. Hàng năm, Thủy Tinh do vẫn tức giận vì không rước được Mị Nương nên vẫn dâng nước đánh Sơn Tinh. Nhưng lần nào Sơn Tinh cũng thắng. Qua đó, giải thích được cuộc đấu tranh chống lũ lụt bền bỉ của nhân dân ta.

  Thứ hai, truyện gửi gắm ước mơ chiến thắng thiên nhiên, bảo vệ cuộc sống của nhân dân. Qua sự chiến thắng của Thần Núi hằng năm, cho chúng ta thầy được ước mơ nhân dân ta chế ngự thiên nhiên, mà mong muốn sống cuộc sống yên ổn. Đồng thời suy tôn công lao của vua Hùng trong buổi dựng nước. Thông qua cuộc kén rể ấy, nhà vua đã chọn được người có thể bảo vệ được cuộc sống của nhân vật. Những trận lũ mà Thần Nước dâng chỉ làm cho ngập lụt sẽ ảnh hưởng đến mùa màng, của cải và cả tính mạng của nhân dân. Qua đó ta vẫn thấy sự mong muốn chế ngự thiên nhiên của nhân dân. Truyện cho chúng ta nền văn hóa đắp đê của dân tộc. Nền văn hóa ấy, đã được hình thành để bảo vệ tính mạng, của cải của nhân dân. Mà ngày nay chúng ta vẫn thấy đê Sông Hồng vẫn ngăn không cho lũ vào. Suy tôn công lao của vua Hùng trong buổi dựng nước luôn luôn nghĩ đến đời sống nhân dân, mong cho dân ấm lo, hạnh phúc.

  Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá về tổ tiên ta ngày trước. Chúng ta phải cố gắng xây dựng đất nước, để giữ gìn thành quả của ông cha ta. Không phụ công lao to lớn của họ.

    bởi Mai Anh 25/05/2020
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Giải thích hiện tượng lũ lụt ở Miền Bắc nước ta mang tính chu kỳ, qua tính ghen tuông dai dẳng của con người – thần nước Thể hiện sức mạnh, ước mơ chế ngự bão lụt của người Việt cổ Suy tôn, ca ngợi công lao dựng nước của các vua Hùng và của người Việt cổ
    bởi Nguyễn Phương Thuỳ 21/07/2020
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Mời gia nhập Biệt đội Ninja247

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA
1=>1
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_picture] => 304_1605583707.jpg
      [banner_picture2] => 
      [banner_picture3] => 
      [banner_picture4] => 
      [banner_picture5] => 
      [banner_link] => https://tracnghiem.net/thptqg/?utm_source=Hoc247&utm_medium=Banner&utm_campaign=PopupPC
      [banner_startdate] => 2020-10-19 00:00:00
      [banner_enddate] => 2020-11-30 23:59:00
      [banner_embed] => 
      [banner_date] => 
      [banner_time] => 
    )

  [1] => Array
    (
      [banner_picture] => 202_1605583688.jpg
      [banner_picture2] => 
      [banner_picture3] => 
      [banner_picture4] => 
      [banner_picture5] => 
      [banner_link] => https://tracnghiem.net/de-kiem-tra/?utm_source=Hoc247&utm_medium=Banner&utm_campaign=PopupPC
      [banner_startdate] => 2020-11-02 00:00:00
      [banner_enddate] => 2020-11-30 23:59:00
      [banner_embed] => 
      [banner_date] => 
      [banner_time] => 
    )

)