ON
YOMEDIA
VIDEO

Bí​ quyết​ học​ tập​ tốt​ của​ mọi​ người​ là​ gì​?

Bí​ quyết​ học​ tập​ tốt​ của​ mọi​ người​ là​ gì​ , hãy​ chỉ​ và​ chia sẻ​ cho mk nha . Em mong thầy​ phynit cũng​ giảng​ chỉ​ cho em cách​ học​ hiệu​ quả​ nhất

Theo dõi Vi phạm
YOMEDIA

Trả lời (9)

 
 
 
 • Bạn tham khảo nhé !

  1. Chọn thời điểm và không gian yên tĩnh.

  Bạn cần một không gian yên tĩnh, tránh ồn ào như vậy bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn. Nên ngồi gần cửa sổ, càng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông đều trong phòng.

  2. Học buổi sáng là tốt nhất. Không thức đêm nhiều, nhất là trước kỳ thi.

  Xác định thời điểm học cũng rất quan trọng. Khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa, sau đó giảm dần - sau bữa ăn trưa nên có ngủ trưa chút ít từ 20-30 phút cũng được. Hiệu suất học buổi trưa còn cao hơn buổi sáng, đặc biệt đối với những môn học khó.

  Buổi chiều có hơi giảm vào giờ ăn tối. Sau đó, dường như có một chu kỳ mới và khả năng trí óc lại tăng dần cho tới khoảng 21 giờ, sau đó lại giảm. Không nên thức sau 22 giờ - vì đầu óc sau một ngày làm việc dường như đã bão hòa, không còn tiếp thu thêm được nữa. Lúc rời bàn học, các bạn có thể lật qua, lướt mau những dòng đầu của các bài đã ôn từ đầu để xác định mình đã học được tới đâu. Làm như vậy cũng tựa như mình gởi tất cả vào tiềm thức bộ nhớ trước khi đưa não vào giấc ngủ.

  3. Ngủ không đủ sẽ làm não bộ hoạt động kém hơn bình thường.

  Trung bình chúng ta cần ngủ khoảng 8 tiếng một ngày, nhiều nhất là về đêm, để cho ấn tượng ngày hôm trước dịu nhạt, những ấn tượng ngày mới chưa hình thành, sáng sớm tỉnh dậy có một bộ óc "mới tinh", có khả năng hoạt động tốt nhất. Vả lại, có ngủ được say thì trong giấc ngủ vào giai đoạn có giấc mơ, cũng là lúc mà các kích thích tố tăng trưởng được tiết ra giúp chúng mình mau lớn thêm nữa.

  4. Đặt ra mục tiêu và cố gắng hết sức hoàn thành mục tiêu đó.

  - Theo quy luật 90/10, cứ 10 phút bạn bỏ ra để lập kế hoạch thì bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc. - Từ bây giờ bạn hãy lấy một tờ giấy và xác định lại mục tiêu luyện thi đại học của mình:

  + Bạn định thi đỗ trường nào?

  + Số điểm dự kiến là bao nhiêu?

  + Bạn thực sự muốn chiến thắng?

  - Sau đó bạn hãy lên lịch cho từng công việc cụ thể để tiến tới mục tiêu đó. Có ai đó đã nói rằng chúng ta không bao giờ có đủ thời gian để làm tất cả mọi việc, nhưng luôn có đủ để làm những việc quan trọng nhất.

  Mỗi ngày bạn đừng tham lam làm hết tất cả mọi việc, ôn hết tất cả các môn mà hãy lập ra một bảng ưu tiên các môn và kế hoạch ôn từng ngày.

  Khi bạn thi đại học, đương nhiên các môn thi đại học vẫn là ưu tiên hàng đầu, nhưng bạn cũng đừng có bỏ quá nhiều thời gian vào đó. Khoa học đã chứng minh rằng, nếu bạn học một môn liên tục quá 45 phút thì khả năng nhớ sẽ giảm rất nhanh trong thời gian sau đó.

  Tóm lại bạn hãy lên một cái lịch cụ thể cho hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, vài tháng. Định ra việc gì là quan trọng hơn thì làm trước.

  5. Tập trung cao độ trong khoảng 1 tiếng rồi nghỉ giải lao, tránh ngồi lì 3-4 tiếng liên tục.

  Thời gian học hiệu quả thường khoảng 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. Và nếu bạn cảm thấy quên kiến thức thì cũng đừng có cố gắng quá để nhớ lại nó làm gì cả. Nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức nó sẽ về. Nếu bạn muốn ôn lại bài thì hãy ôn lại sau đó 10 phút, rồi 1 ngày, rồi 1 tuần, và một tháng.

  6. Dùng phương pháp ghi nhớ hiệu quả như sơ đồ Mind map

  Làm sao để nhớ cả bảng hệ thống tuần hoàn? Nhớ tất cả các sự kiện lịch sử trong sách? Bạn hãy thực hiện theo cách sau:

  - Ghi thành dàn bài:

  - Nhẩm trong óc:

  - Ghi ra giấy:

  Nhất là những công thức, những định lý, định đề. Khi ghi, bạn chỉ tóm tắt phần quan trọng, sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở lại bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ mà không cần mở sách.

  Tránh ghi rườm rà, dư thừa, vừa mất thời gan vô ích mà lại phí sức. Nói chung làm thế nào để bạn có thể tổng hợp các phương pháp (nhẩm nhớ - ghi chép - và lập dàn bài) sao cho tạo được điều kiện để bạn đọc bài mau thuộc đó là đíều quan trọng nhất.

  Nên cố gắng tập trung vào những kiến thức cơ bản. Khối kiến thức này thường tập trung ở một số mảng, ví dụ: khái niệm, giả thuyết, quy luật, lý luận...

  Khi học, cần hiểu rõ bản chất của vấn đề, phải xác định các đặc điểm, cách thức vận dụng những khái niệm, quy luật, lý thuyết... trong việc giải quyết những vấn đề cụ thể. Từ đó, yêu cầu tiếp theo là phải luyện tập để hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề (đề thi cũng là một dạng vấn đề cụ thể cần giải quyết).

  Có hai dạng: vận dụng theo mẫu và vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt. Khi ôn, nên chú ý vận dụng theo cả hai tuyến:

  - Theo chiều dọc: trong phạm vi cùng loại vấn đề, cùng chuyên môn, lĩnh vực...

  - Theo chiều ngang: trong phạm vi những chương mục, môn học khác nhau nhưng có liên quan đến nhau... Sau khi đã học xong lý thuyết, nên tự đặt ra những câu hỏi liên quan đến nội dung ôn thi để kiểm tra trình độ của mình. Đó cũng là một cách để nhớ lâu và tạo cơ sở để tăng dung lượng trí nhớ làm việc (working memory).

  7. Tận dụng cả 2 bán cầu não để đạt hiệu quả tối đa.

  Tại sao có người học kém? Tại sao có người học giỏi? Thực ra học kém hay giỏi không phải là bản chất, mà phần nhiều là do họ chưa biết cách điều khiển bộ não của mình mà thôi. Não bạn có 2 bán cầu, não trái chủ yếu cho tư duy logic, ngôn ngữ còn não phải là cho tưởng tượng hình ảnh.

  Từ trước đến giờ người ta dạy các bạn là đa số tác động vào não trái, tức là giảng toàn chữ nên trong giờ học, não phải của bạn không có việc làm, cứ tưởng tượng mông lung dẫn đến không tập trung gì cả. Vì vậy, muốn học hiệu quả chúng ta phải tìm cách vận dụng cả 2 não của mình. Một phương pháp đơn giản nhất giúp học các môn học thuộc dễ hơn cả chính là tưởng tượng. Từ bây giờ bạn hãy tìm cách tưởng tượng thật nhiều vào.

  8. Hạn chế nghe nhạc trong khi học. Trừ nhạc Baroque.

  Nếu có thể, bạn hãy tìm loại nhạc Baroque để làm nền khi học. Người ta nói rằng loại nhạc này có thể rút ngắn thời gian học tiếng anh hiệu quả từ 3 năm xuống còn 3 tháng. Bạn có nghe thử 1 bản nhạc Baroque dưới đây được trích trong bản giao hưởng Bốn mùa của Vivaldi.Tất nhiên nếu bạn là một người "nhạy cảm" với âm thanh khi học thấy không hiệu quả hoặc không tập trung được thì tốt nhất không nên nghe loại nhạc nào hết.

  9. Không học khi vừa ăn xong.

  "Căng da bụng, chùng da mắt", điều này khỏi phải bàn cãi nữa nhỉ.

  10. Kết hợp giải lao vận động nhẹ nhàng như đi dạo, đạp xe, chơi Wii…

  Những phút giải lao này có mục đích làm thư giãn thần kinh, trí óc. Nên đi đi, lại lại, giải trí bằng trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ, tránh vận động nhiều và mạnh.

    bởi Lê Khắc Hiếu 18/12/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Bí quyết:

  Tự học

  Học thêm các chương trình qua mạng

  Luôn tìm hiểu các kiến thức bên ngoài mà sách vở không có

  Hỏi đáp người khác để biết thêm kiến thức

   

    bởi Nguyễn Phan Hoàng Long 18/12/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Tự học

  Không biết hỏi mọi người để trau dồi thêm

  Học thêm

  Vui chơi lành mạnh để giữ tinh thần sảng khoái

    bởi Trịnh Linh 29/12/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • - Tự giác học tập

  - Phân chia, sắp xếp thời gian biểu hợp lí

  - Có thể đi học thêm để nâng cao kiến thức

  - Tìm hiểu bài và làm bài tập

    bởi Yuriko Mily 31/12/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • Làm bài tập ở lớp xong rồi làm bài tập ở sách rồi nghiên cứu bài ngày sau

    bởi Phan Thái Hòa 26/02/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm
 • bây giờ mọi người đều học theo cách tự học là chính 

  phân chia thời gian học tập trong ngày hợp lí 

  buổi tối nên dành 1 tiếng cho các môn học trên lớp, 2 tiếng cho môn mk yêu thích và là thế mạnh của mk 

  nên dậy sớm vào buổi sáng 1 tiếng trước khi chuẩn bị đến trường để học ghi nhớ 

  tham khảo thêm kiến thức nâng cao 

  ko đc giấu dốt , ko hiểu hỏi ngay cô giáo và các bạn

    bởi Trần Thị Thương Thương 12/03/2019
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA
1=>1