ON
YOMEDIA
VIDEO

Nêu quy trình hấp xôi bằng nồi hấp ?

Nêu quy trình hấp xôi bằng nồi hấp.

Theo dõi Vi phạm
YOMEDIA

Trả lời (1)

 
 
 
 • Chọn nguyên liệu cho món xôi ngon

  - Gạo nếp quyết định 70% độ ngon của xôi. Vì vậy, bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Nhai thử vài hạt để chọn gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới. - Để đồ xôi ngon nhất thì nhớ chọn loại nếp cái hoa vàng món xôi của bạn sẽ trở nên thơm, dẻo, ngọt khác hẳn vị xôi bạn thường ăn luôn đấy. - Xôi đỗ thì bạn nên chọn đỗ xanh hạt đỗ tròn, đều, đã xát vỏ nhưng vẫn còn nguyên phấn. - Xôi lạc không phải cứ càng to thì càng ngon, bạn nên chọn hạt lạc nhỏ nhưng đều, mình mẩy tròn căng. Xôi ngô thì chỉ nhắm lấy loại đều hạt, nhỏ mà dẻo, ngọt lịm sữa của bắp vừa đến thì.

  Sơ chế nguyên liệu

  - Gạo được vo kĩ, xóc nhiều lần, để ráo nước. Xôi được hấp chín bằng hơi nước, nên trước khi nấu, bạn vo sạch gạo rồi ngâm 6 – 8 giờ để hạt gạo ngậm đủ nước, hạt nếp không bị sống. - Bạn thích xôi có màu tự nhiên như màu xanh của lá dứa, màu vàng của nghệ, màu tím của nếp cẩm… Để xôi có màu sắc đẹp, bạn giã các loại lá, củ, vắt lấy nước và ngâm cùng gạo nếp từ 6–8 giờ. - Lưu ý, lúc ngâm, bạn cho vào một chút muối để xôi đậm đà. Nếu ngâm hơn 8 giờ, gạo dễ bị chua khiến xôi không thơm. - Muốn đồ xôi đỗ, lạc hay dừa thì cũng phải xóc đi xóc lại trộn cho thật đều tay, có vậy đồ lên xôi mới tơi mà không nát, hạt thơm, dẻo đều. - Muốn đồ xôi gấc thì kỳ công hơn một chút, gạo ngâm lâu hơn bình thường một xíu. Sau khi để nếp ráo nước thì đem bột gấc bóp thật nhuyễn cùng rượu trắng trộn với gạo. Nêm muối vừa tay rồi trộn thật đều.

  Đồ xôi ngon bằng nồi hấp đa năng

  - Khi đồ xôi không ít người gặp phải tình huống lớp trên khô, dưới nhão. Đây là lỗi gặp phải khi cho gạo quá nhiều hoặc nén gạo quá chặt, bịt hết các lỗ thông hơi, lớp gạo phía trên không đủ hơi để chín.bùi. - Muốn nấu xôi ngon, xôi chín đều, khi cho gạo vào nồi hấp đa năng bạn dùng tay vốc từng nắm gạo, trải nhẹ nhàng từng lớp vào chõ, để một hai lỗ ở phía giữa chõ để hơi nước tỏa đều. - Tùy theo từng loại gạo, bạn phải hẹn từ từ 30– 40 phút. Cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi và đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước. - Với các món xôi mặn, sau khi xôi chín, cho một chút mỡ gà vào, trộn đều, từng hạt xôi sẽ căng bóng và thơm ngậy. Với món xôi ngọt, bạn dùng nước cốt dừa để tạo vị béo và hương thơm cho xôi.
    bởi Đoàn Thị Yến Nhi 31/10/2018
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
YOMEDIA

Video HD đặt và trả lời câu hỏi - Tích lũy điểm thưởng

Các câu hỏi có liên quan

 

YOMEDIA
1=>1