-
Câu hỏi:
Một điện cực phẳng bằng nhôm được chiếu bởi bức xạ có bước sóng \(\lambda\) = 83 nm. Hỏi quang electron có thể rời xa bề mặt nhôm một khoảng tối đa bằng bao nhiêu, nếu ngoài điện cực có một điện trường cản E=7,5V/cm. Biết giới hạn quang điện của nhôm là 332nm.
Động năng ban đầu cực đại của electron
\(E_{dmax}=\frac{hc}{\lambda }-\frac{hc}{\lambda _o}=1,796.10^{-18}(J)\)
Quang eℓectron có thể rời xa bề mặt nhôm một khoảng tối đa bằng
\(E_2-E_1=0-E_{dmax}=-\left | e \right |Ed\Rightarrow d=\frac{E_{dmax}}{\left | e \right |E} =0,01497(m)\)
YOMEDIA
Hướng dẫn Trắc nghiệm Online và Tích lũy điểm thưởng
CÂU HỎI KHÁC VỀ HIỆN TƯỢNG QUANG ĐIỆN
- Một êlectron có vận tốc v không đổi bay vào một từ trường đều có cảm ứng từ B
- Chiếu bức xạ có bước sóng λ= 0,546 μm lên một tấm kim loại có giới hạn quang điện λ0
- Một điện cực phẳng bằng kim loại có giới hạn quang điện λ0 = 0,332μm
- Chiếu bức xạ có bước sóng 0,4 micro m vào tế bào quang điện có giới hạn quang điện 0,6 micro m
- Trong một thí nghiệm về hiệu ứng quang điện, người ta có thể làm triệt tiêu dòng quang điện bằng cách dùng một điện áp hãm có giá trị bằng 3,2V.
- Chiếu một bức xạ điện từ có bước sóng lambda= 0,075μm lên mặt kim loại dùng catốt của một tế bào quang điện có công thoát là 8,3.10^-19J
- Chiếu một chùm bức xạ đơn sắc có bước sóng 0,20 μm vào một qủa cầu bằng đồng, đặt cô lập về điện
- Chiếu một bức xạ có bước sóng λ= 0,4 μm vào catot của một tế bào quang điện. Cho công thoát electron của catot là A = 2 eV
- Chiếu ánh sáng có bước sóng λ= 0,4 μm vào catot của một tế bào quang điện làm bằng kim loại có công thoát A = 2,48 eV
- Một tấm kim loại có giới hạn quang điện λo = 0,275 μm được đặt cô lập về điện.

