YOMEDIA

Viết đoạn văn tả cảnh một buổi sáng, buổi trưa hoặc buổi chiều - Văn mẫu lớp 5

Tải về
 
IN_IMAGE

Viết đoạn văn tả cảnh một buổi sáng, buổi trưa hoặc buổi chiều trong công viên, trên đường phố, trên cánh đồng hay nương rẫy là một đề văn đòi hỏi khả năng quan sát tỉ mĩ ở các em. Vậy với đề bài này, các em cần chọn những chi tiết, đặc điểm nào của cảnh vật để đưa vào bài văn. Học 247 xin giới thiệu đến các em những đoạn viết mẫu về đề văn Viết đoạn văn tả cảnh một buổi sáng, buổi trưa hoặc buổi chiều. Hi vọng với tư liệu này các em sẽ có ý tưởng cho riêng mình khi tiến hành viết bài. Mời các em cùng tham khảo!

ADSENSE

Đề bài: Em hãy viết đoạn văn tả cảnh một buổi sáng (hoặc trưa, chiều) trong vườn cây (hay trong công viên, trên đường phố, trên cánh đồng, nương rẫy)

Gợi ý làm bài:

      Bài văn mẫu số 1:  Đoạn văn tả cảnh buổi sáng trong công viên

     Nhìn từ xa, công viên như một khu vườn lớn chìm trong màn sương trắng. Công viên được bao bọc bởi những cây cao, vòm lá xum xuê, trồng thẳng tắp. Dưới gốc cây, những bồn hoa được cắt tỉa cẩn thận, chia công viên thành những ô bàn cờ với nhiều lối đi lát gạch men. Mặt trời bừng lên, chiếu những tia nắng hồng, xua tan màn sương, để lại trên lá cây những hạt sương to long lanh như những hạt ngọc. Một chú chim chào mào có gù lông màu vàng nghệ, từ đâu bay đến, đậu trên cành hoa sứ hót lên một hồi lanh lảnh rồi vụt bay đi. Chim trong các vòm cây hoạ theo tiếng hót, công viên chợt rộn rã tiếng chim. Nghiêng mình nghe chim hót, những nàng hồng hé cánh hoa, phô sắc áo màu đỏ thẫm. Nụ hoa he hé toả hương dịu dàng. Công viên buổi sáng đẹp lung linh, diễm lệ.

      Bài văn mẫu số 2: Đoạn văn tả cảnh buổi trưa trong vườn cây

     Vườn nhà ngoại khá rộng. Trong vườn có khá nhiều loại cây ăn quả đang kì sung sức, sum suê cành lá. Buổi trưa mắc võng dưới tán lá cây nằm thì không nơi nào mát bằng. Những tia nắng nhỏ lọt qua kẽ lá, rơi xuống nền đất, lấm tấm chấm sáng, nhấp nháy như sao. Gió mát thối như ru em vào giấc ngủ. Chim chóc thỉnh thoảng hót lên một hồi lảnh lót rồi lích rích trong cành lá. Nằm trên võng, em đưa mắt dõi tìm một quả na mở mắt hay một quả xoài chín cây và nghe cái mát của khu vườn đè lên mi mắt. Như hòa cùng gió, tàu lá dừa chải tóc bên bờ ao lao xao, lao xao. Vườn trưa rì rào tay lá quạt mát cho em.

      Bài văn mẫu số 3: Đoạn văn tả cảnh buổi sáng trên đường phố

    Chuông nhà thờ thong thả đổ hồi. Cả khu phố còn yên ngủ trong làn sương mờ ảo và ánh đèn đường nhạt dần. Hừng sáng ở đằng đông làm màn sương dần dần tan nhanh. Trên đường, xe cộ qua lại thưa thớt. Những xe rau chạy hối hả vào thành phố để lại sau lưng nó khói xăng xe và tiếng nổ bình bịch. Hai bên dãy phố, các cửa hiệu lục đục bày biện hàng hoá. Những xe hàng rong bán quà sáng nghi ngút khói. Mùi phở hoà quyện với mùi lá dứa thơm phức của xôi nếp, mùi nồng nàn ngọt dịu của bắp luộc mời gọi khách ăn sáng. Mặt trời ló dạng, chiếu những tia nắng hồng lên các vòm cây. Chim chóc hót ríu ran, có con chim nhảy trên vỉa hè. Những người chạy bộ buổi sáng nói chuyện râm ran một góc phố. Xe cộ lưu thông trên đường như mắc cửi. Một ngày mới nhộn nhịp bắt đầu.

      Bài văn mẫu số 4: Đoạn văn tả cảnh buổi sáng trên nương rẫy

     Khác với đồng bằng, bình minh trên nương rẫy đến chậm. Mặt trời chưa ló dạng dù phương đông đã hừng sáng. Cả vùng đồi nương như còn ngái ngủ. Cây cỏ chìm trong màn sương dày, ánh sáng mờ nhạt. Khi mặt trời lên, sương tan, hiện ra trước mắt em một vùng đồi núi tít tắp, xanh mướt lá ngô đang thì con gái. Đồng bào dân tộc, vai đeo gùi, gọi nhau í ới. Họ bắt đầu lên nương. Con dốc cao thoáng chốc đã râm ran tiếng trò chuyện. Nắng lên cao. Thấp thoáng trong rừng lá xanh, bóng áo chàm của đồng bào dân tộc như điểm xuyết trên nền xanh mướt của đồi bắp. Một ngày trên nương bắt đầu thật thanh bình, yên ả.

Trên đây là bốn đoạn văn mẫu Viết đoạn văn tả cảnh một buổi sáng, buổi trưa hoặc buổi chiều đã được Học247 sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp các em có thêm tư liệu tham khảo khi viết bài văn miêu tả. Chúc các em có thêm những kiến thức hay và bổ ích.

 

------Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp------

 

ADMICRO

 

YOMEDIA
ON